Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP.HCM: Sẽ đến từng nhà rà soát và thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người nhập cảnh

(MangYTe) - Ngành y tế TP.HCM yêu cầu cơ quan chức năng các địa phương đến từng nhà rà soát và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 với người nhập cảnh từ ngày 8/3.
Mục lục

Nội dung trên được Sở Y tế TP.HCM đề cập trong văn bản hỏa tốc gửi đến UBND 24 quận, huyện và các đơn vị liên quan vào chiều tối 27/3.

Cụ thể, nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh, triển khai xét nghiệp rộng rãi, Sở Y tế TP.HCM đề nghị:

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các quận, huyện thành lập các tổ công tác gồm công an xã, phường, thị trấn, nhân viên y tế, tổ trưởng dân phố, Hội Chữ thập đỏ… tổ đến từng nhà, cơ sở lưu trú rà soát và lập danh sách người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8/3 đến nay đang cư trú, lưu trú trên địa bàn để yêu cầu cách ly tại nhà, khai báo y tế (nếu chưa thực hiện) và cập nhật tình hình sức khỏe.

Chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc có liên quan phối hợp, hỗ trợ y tế địa phương tổ chức tốt việc lấy mẫu xét nghiệm.

Trên cơ sở danh sách người nhập cảnh ngày 8/3 đã xác minh hiện cư trú, lưu trú tại địa phương, trung tâm y tế quận, huyện chịu trách nhiệm xác định những người chưa được xét nghiệm khẳng định Covid-19 và rà soát trong cơ sở cách ly tập trung, lập danh sách.

Sau đó báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) làm căn cứ lập kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế TP.HCM cũng chỉ đạo HCDC dựa trên thông tin khai báo của người nhập cảnh từ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế khẩn trương lập kế hoạch và tập trung mọi nguồn lực các đơn vị y tế để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Sau đó, HCDC tổng hợp số liệu người nhập cảnh từ ngày 8/3 có đầy đủ thông tin tình hình sức khoẻ, xét nghiệm của người nhập cảnh đã xác minh báo gấp về Sở Y tế.

Từ đó đề xuất số lượng sinh phẩm cần thiết để làm xét nghiệm.

Các trung tâm y tế của quận, huyện khẩn trương huy động đội phản ứng nhanh phòng chống dịch thực hiện cập nhật tình hình sức khoẻ người nhập cảnh và lấy mẫu xét nghiệm; tập huấn phương pháp lấy mẫu cho nhân viên y tế của đơn vị.

Trước đó tính đến sáng 28/3, TP.HCM có 44 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó có 41 trường hợp được xác định từ ngày 9/3/2020 đến ngày 27/3/2020.

Hoàng Lê - Nhịp sống Việt

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/tphcm-se-den-tung-nha-ra-soat-va-thuc-hien-xet-nghiem-covid-19-cho-nguoi-nhap-canh-222020283101257246.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY