MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP.HCM: Tất cả các bệnh viện đều phải có khoa lão cho người cao tuổi

MangYTe - Tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đều phải có khoa lão và dành một số giường riêng cho các cụ cao tuổi để chăm sóc và điều trị sức khỏe.
Mục lục

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế đưa ra tại buổi Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7, tổng kết Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016-2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM.

TP.HCM: Tất cả các bệnh viện đều phải có khoa lão cho người cao tuổi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: Kim Vân


Cũng theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Việt Nam đang ở giai đoạn già hóa dân số, với tỉ trọng và số lượng người cao tuổi ngày càng tăng. Điều này đặt ra những thách thức lớn cho Việt Nam trong việc thích ứng với già hóa dân số, trong đó bao gồm việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, ở TP.HCM có một vấn đề tồn tại đó là, theo điều tra, tuổi thọ người dân TP.HCM so với người dân cả nước cao hơn trung bình 3 tuổi (tuổi thọ trung bình cả nước là 73,6 tuổi còn TP.HCM là 76,6 tuổi). Tuy nhiên, tuổi thọ càng cao thì tuổi sức khỏe lại thấp hơn gần 10 tuổi (tuổi gần cuối đời mang theo nhiều bệnh), đặt ra cho ngành y tế TP.HCM cũng như xã hội việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sao cho tốt.

TP.HCM: Tất cả các bệnh viện đều phải có khoa lão cho người cao tuổi - Ảnh 2.

Người cao tuổi trò chuyện vui vẻ tại Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè (TP.HCM). Ảnh: Trung tâm dưỡng lão

Hiện tại, TP.HCM có những mô hình các người cao tuổi giúp đỡ lẫn nhau, các học sinh, sinh viên, tình nguyện viên đến nhà giúp đỡ người cao tuổi.

TP.HCM có đến 13 cơ sở dưỡng lão, bao gồm cả công lập và ngoài công lập. Xu hướng tới đây, nhu cầu nhà dưỡng lão tại TP.HCM là rất lớn. Do vậy, theo Phó Giám đốc Sở y tế TP.HCM cần phải đánh giá lại mô hình này, kêu gọi xã hội hóa để mở rộng và yêu cầu các cơ sở dưỡng lão trên phải đảm bảo chất lượng phục vụ về cả vật chất lẫn tinh thần, sức khỏe cho các cụ.

Kim Vân

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/tphcm-tat-ca-cac-benh-vien-deu-phai-co-khoa-lao-cho-nguoi-cao-tuoi-20200713144005326.htm)

Tin cùng nội dung

 • Phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi
  Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người già bị táo bón nhiều hơn. Để đề phòng, nên ăn nhiều rau quả, vận động thường xuyên…
 • Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Orihome có nhận chăm sóc Việt kiều không?
  Chào Mangyte. Tôi là người Đức gốc Việt. Nay tôi 67 tuổi muốn về Việt Nam sống vào thời gian cuối cùng của cuộc đời. Tôi muốn hỏi, nếu tôi mang quốc tịch Đức, thì tôi có được vào sống trong nhà dưỡng lão ORIHOME không? Tôi phải trả một tháng bao nhiêu? Mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. (Phạm Văn Thi)
 • Alzheimer- nỗi lo của người cao tuổi
  Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
 • Ngược đãi người cao tuổi
  Ngược đãi người cao tuổi là khi người nào đó lợi dụng hoặc gây hại cho người cao tuổi. Ngược đãi người cao tuổi có thể dưới nhiều hình thức khác nhau. Tìm hiểu thêm
 • Bảng đánh giá nhà ở dành cho người cao tuổi
  Hãy dùng danh sách các câu hỏi dưới đây để giúp bạn đánh giá một nơi ở thích hợp cho người cao tuổi, chẳng hạn như nhà dưỡng lão, hay nhà dành cho người cao tuổi tích cực,...
 • Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống
  Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
 • Viêm phổi ở người cao tuổi
  Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
 • Bài Thuốc dân gian chữa viêm phế quản ở người cao tuổi
  Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
 • Chăm sóc dự phòng cho người cao tuổi
  Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY