MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

TP.HCM: Tổ chức đánh giá mô hình hoạt động của Trung tâm kiểm soát bệnh tật

Sau gần 1 năm Trung Tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM chính thức được thành lập, Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tổ chức đánh giá mô hình hoạt động của trung tâm này nhằm đưa ra cách thức hoạt động, vận hành hiệu quả hơn.
Mục lục

Sở Y tế TP.HCM vừa chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiến hành thực hiện các công việc cần thiết để tổ chức hội thảo đánh giá mô hình hoạt động của trung tâm này sau một thời gian sát nhập vào quý 1.2020 tới.

Theo đó, Sở Y tế TP yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật tham mưu cho Sở tổ chức hội thảo đánh giá mô hình hoạt động trung tâm kiểm soát bệnh tật sau một thời gian sát nhập; mời các chuyên gia trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm về việc tổ chức, vận hành nhằm thực hiện hiệu quả mô hình Trung tâm kiểm soát bệnh tật. Thời gian dự kiến vào quý 1.2020.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP cũng đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật kiện toàn Ban quản lý dự án Quỹ toàn cầu; đánh giá rút kinh nghiệm các ca tử vong sốt xuất huyết trong năm 2019; xây dựng dự thảo tổ chức điểm sàng lọc, tư vấn về tăng huyết áp, đái tháo đường trong siêu thị; xây dựng kế hoạch khảo sát, đánh giá tỷ lệ người dân mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường trên địa bàn TP...

Trung tâm Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (gọi tắt là Trung tâm CDC TP.HCM) trực thuộc Sở Y tế TP được thành lập theo quyết định 381 ngày 28.1.2019 của UBND TP.HCM về tổ chức lại các trung tâm chuyên ngành thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, gồm 7 đơn vị là: Trung tâm y tế dự phòng; Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe; Trung tâm Dinh dưỡng; Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản; Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và Môi trường; Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế TP.HCM.

Ngày 20.5.2019, Sở Y tế TPHCM đã công bố quyết định của UBND TP về bổ nhiệm Ban giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Trong năm 2019, trung tâm này đi vào hoạt động với sự sát nhập của 3 đơn vị (Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm dinh dưỡng và Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe); các đơn vị còn lại sẽ được sát nhập vào những năm tiếp theo.

Hồ Quang

Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/tphcm-to-chuc-danh-gia-mo-hinh-hoat-dong-cua-trung-tam-kiem-soat-benh-tat-127244.html)
 • Đừng để đái tháo đường đe dọa tính mạng

  Đừng để đái tháo đường đe dọa tính mạng
  Đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi, gây ra nhiều biến chứng ở các cơ quan như: mắt, thận, thần kinh, bệnh mạch vành,...
 • Sống lành mạnh phòng chống tăng huyết áp

  Sống lành mạnh phòng chống tăng huyết áp
  Nếp sống lành mạnh có thể giúp người chưa mắc bệnh tăng huyết áp phòng tránh được bệnh tăng huyết áp, giúp người bệnh tăng huyết áp kiểm soát tốt huyết áp.
 • Người cao tuổi làm gì để giảm bệnh tật?

  Người cao tuổi làm gì để giảm bệnh tật?
  Bệnh tật của người cao tuổi (NCT) thường tỉ lệ thuận với tuổi tác. Tuy vậy, sự suy giảm chức năng sinh lý ở mỗi người không giống nhau và vì vậy bệnh tật xuất hiện ở mỗi người cũng có sự khác nhau.
 • Những ảnh hưởng đến hoạt động tình dục

  Những ảnh hưởng đến hoạt động tình dục
  Người cao tuổi (NCT) thường nhìn vấn đề tình dục như là một cách biểu lộ sự yêu mến, ngưỡng mộ và chung thủy, một cách thể hiện sự lãng mạn mới, một khẳng định của tình yêu, những cơ hội trải nghiệm trong cuộc sống.
 • Một số biện pháp tăng cường hoạt động tinh thần ở người cao tuổi

  Một số biện pháp tăng cường hoạt động tinh thần ở người cao tuổi
  Cuộc sống tinh thần ở người cao tuổi (NCT) có tính chất nền tảng, quyết định điều khiến nhịp độ lão hóa. Ngược lại, mục đích cơ bản của việc làm chậm sự lão hóa, kéo dài tuổi thọ là nhằm kéo dài thời gian lao động có ích và ước vọng sống lâu, khỏe mạnh.
 • Những vấn đề cần lưu ý về tăng huyết áp

  Những vấn đề cần lưu ý về tăng huyết áp
  Riêng ở người cao tuổi THA có một số điểm cần chú ý trong các phát hiện, phòng ngừa cũng như điều trị.
 • Tăng huyết áp: Vấn đề cần được quan tâm

  Tăng huyết áp: Vấn đề cần được quan tâm
  Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tăng huyết áp (THA) ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành,
 • Huyết áp thấp nguy hiểm không kém tăng huyết áp!

  Huyết áp thấp nguy hiểm không kém tăng huyết áp!
  Ở người bình thường có chỉ số huyết áp trung bình bằng 120/80mmHg, vì vậy người trưởng thành nào mà có chỉ số huyết áp thấp hơn huyết áp trung bình (lúc nghỉ ngơi thoải mái) thì có thể gọi là huyết áp thấp, tức là dưới 120/80mmHg, nặng hơn là dưới 90/60mmHg.
 • Đột quỵ não không chỉ do tăng huyết áp

  Đột quỵ não không chỉ do tăng huyết áp
  Đột quỵ não là nguyên nhân tử vong đứng thứ ba sau ung thư và tim mạch, là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế.
 • Ðiều trị bệnh võng mạc đái tháo đường

  Ðiều trị bệnh võng mạc đái tháo đường
  Bố tôi mắc đái tháo đường (ĐTĐ) 5 năm nay. Thời gian gần đây mắt của bố tôi có biểu hiện như nhìn vẩn đen, ruồi bay...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY