TP.HCM: Xác định thêm 3 ca nhiễm COVID-19 ở quận 2, 4

(MangYTe)- 418 người gồm toàn bộcư dân của 160 căn hộ, bảo vệ, nhân viên vệ sinh, nhânviên ban quản lý của chung cư này được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Chiều 26-3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP.HCM do Phó Chủ tịch UBND Thường trực Lê Thanh Liêm chủ trì, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, cho biết qua rà soát những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân từng đến quán bar Buddha (phường Thảo Điền, quận 2), TP tiếp tục xác định 3 ca mắc COVID-19 đang chờ Bộ Y tế công bố.

Trường hợp mới nhất vừa được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 vào lúc 15 giờ 55 phút hôm nay là người nước ngoài, ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. Lúc 23 giờ ngày 25-3, bệnh nhân đã tự đến cơ quan chức năng khai báo từng đến quán bar Buddha.

TP.HCM: Xác định thêm 3 ca nhiễm COVID-19 ở quận 2, 4 - ảnh 1
Chung cư Copac Square, nơi giáo viên tiếng Anh mắc COVID-19. Ảnh: ITN

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ (31 tuổi, quốc tịch Anh), giáo viên tiếng Anh, cư trú tại chung cư Copac Square (quận 4) đã từng đến quán bar Buddha.

Trước đó, vào ngày 14-3, bệnh nhân đi cùng với 3 người bạn đến quán bar Buddha rồi đến ở chung với 3 người này ở chung cư Copac Square. Sau đó, bệnh nhân nghe tin có ca nhiễm COVID-19 tại quán bar Buddha nên chủ động tự cách ly tại địa chỉ trên. Tại đây, bệnh nhân không ra khỏi nhà, có tiếp xúc với chủ nhà đưa cơm hàng ngày.

Đến ngày 23-3, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận 4, Trạm Y tế phường, UBND phường 13 tiếp cận và hướng dẫn cách ly tại nhà. Sáng ngày 24-3, bệnh nhân cùng 3 người bạn được lấy mẫu xét nghiệm. Đến chiếu 25-3, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly tập trung của Bệnh viện quận 4 và xác định mắc COVID-19 lúc 19 giờ 30 phút cùng ngày.

87 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, 4 ca tiếp xúc gần đi cách ly tập trung, 83 trường hợp cách ly tại nhà. Ngoài ra, 418 người gồm toàn bộ cư dân của 160 căn hộ, bảo vệ, nhân viên vệ sinh tại Block B, nhân viên ban quản lý chung cư Copac Square cũng được lấy mẫu xét nghiệm. Những người tiếp xúc gần với ca bệnh được truy tìm từ camera hoặc người dân báo lên.

Trường hợp thứ ba là bệnh nhân nam (45 tuổi, quốc tịch Đức) sống tại biệt thự số 12, đường 42, phường Thảo Điền, quận 2 từ ngày 20-3. Biệt thự có 2 tầng, 9 phòng với tổng cộng 7 người khách, 2 nhân viên và một lao công (ở quận 9).

Hai căn nhà lân cận có tổng cộng 52 người gồm một công ty và một nhà dân). Những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly tại nhà, tiến hành vệ sinh khử khuẩn.

Ngoài ra, bệnh nhân có vợ ở đường Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp. Gia đình vợ có 3 người.

Theo lời khai của người vợ, trước đó vào ngày 14-3, bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân 124 ở bên ngoài chứ không đi quán bar Buddha theo lời khai của vợ. Bệnh nhân 124 từng đi quán bar Buddha

Đến ngày 16-3, bệnh nhân có đi khám tại BV Bệnh nhiệt đới nhưng cho về do không có triệu chứng. Từ ngày 16-3 đến nay, bệnh nhân chưa được cách ly.

Vợ bệnh nhân khai trước ngày 20-3, bệnh nhân và vợ sống ở chung cư Masteri tháp 1, block B, tầng 8, phòng 10, Thảo Điền, quận 2.

Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị tại huyện Cần Giờ, người vợ đựơc cách ly tập trung tại Đại học HUFLIT, 3 người trong gia đình vợ cách ly tại nhà và đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, bảy người sống cùng nhà ở quận 2 với bệnh nhân, ba quản lý và nhân viên của biệt thự sẽ được chuyển cách ly tập trung. Những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm.

COVID-19 ở Việt Nam: Cập nhật đến 26-3, 8 nơi có diễn biến mới
COVID-19 ở Việt Nam: Cập nhật đến 26-3, 8 nơi có diễn biến mới

(PLO)- Đến trưa 26-3, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca nhiễm COVID-19 chỉ sau chưa đầy 24 giờ.

H.LAN-T.LÂM

Nguồn: PLO