MangYTe

Tâm sự hôm nay

Trả giá đắt vì tính trì hoãn, bỏ cuộc giữa chừng

MangYTe - Tôi từng quyết tâm làm nhiều việc, nhưng thường trì hoãn, bỏ cuộc giữa chừng. Đau xót là có những việc tôi bỏ cuộc có người khác nhảy vào làm tiếp, và gặt hái thành công lớn trên kế hoạch của tôi.
Mục lục

hồi còn đi học, dù đã khai giảng vài tuần thì tôi vẫn còn khoái dành thời gian đi chơi, tận hưởng những ngày thảnh thơi, nghỉ ngơi rất nhiều. tới trước kỳ thi khoảng 1 tuần mới cuống cuồng "vắt chân lên cổ" học. kết quả thi không tốt khiến tôi tự trách mình sao không ôn bài sớm hơn để thi cử đỡ vất vả.

tốt nghiệp đi làm tôi vẫn hay trì hoãn, như đợt đi công tác miền trung gặp lũ lớn, kẹt tàu ở ga đà nẵng. tôi say xe nên cứ trì hoãn không muốn xuống tàu đi ô tô về hà nội. cuối cùng mấy anh chị cùng đi "túm" cổ tôi lên ô tô. kết quả là tôi say xe một trận lết bết, nhưng đoàn đã thoát lũ trở về hà nội. những người không dám đi ô tô về thì bị kẹt đúng 2 ngày sau mới trở về được.

mỗi khi tôi có một ý tưởng, hay muốn làm một điều gì đó tôi nghĩ là làm được và định bắt đầu ngay, nhưng rồi hết việc nọ tới việc kia đổ tới, hoặc nghe những cuộc trò chuyện tiêu cực, thất bại... khiến sau vài ngày hứng khởi ý tưởng thực hiện cứ xẹp dần rồi mất hẳn. kết quả là tôi luôn bỏ cuộc giữa chừng và không thể hoàn thành những kế hoạch, dự định, ước mơ... được như mong muốn. đau xót là có những việc tôi bỏ cuộc giữa chừng thì người khác nhảy vào làm tiếp, và gặt hái thành công lớn trên kế hoạch của tôi.

tôi tự nhận thấy việc trì hoãn có thể ổn trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài sẽ phải khổ sở, áp lực. hoặc vì sợ thất bại nên cố trì hoãn cho đến phút cuối. trì hoãn là một thói quen ngấm ngầm, là dấu hiệu của sự thiếu tự chủ, bị các nhà nghiên cứu so sánh như lạm dụng rượu và rất khó từ bỏ. cái giá của sự trì hoãn đã có nghiên cứu cho thấy nó liên quan đến tuyệt vọng, niềm tin phi lý, lòng tự trọng thấp, lo lắng, áp lực.


Bỏ cuộc giữa chừng - cái giá đắt vì sự trì hoãn - Ảnh 2.

Cái giá của sự trì hoãn liên quan đến nhiều thứ tiêu cực. ảnh minh họa.

Đó là tâm sự của một bạn trẻ. và trong thực tế nhiều người đã có một kế hoạch, một dự định, một ước mơ nào đó trong đầu (như học tiếng anh, giảm cân, tập thể dục... đến những ước mơ lớn lao hơn như sứ mệnh, tầm nhìn...), nhưng vì trì hoãn mà đã mất hết hứng khởi để thực hiện, hoặc thất bại hoàn toàn.

Đứng trước một kế hoạch, một ước mơ, đã bao giờ bạn tự hỏi: "Bạn có bao nhiêu thời gian để thực hiện kế hoạch, ước mơ đó"?

Có người sẽ trả lời là tuỳ từng dự định, kế hoạch. có người trả lời là không tính chính xác được. có người trả lời là một vài ngày, một vài tháng, một vài năm... và đó đều là những câu trả lời sai, vì sai nên các bạn đã "giết" thời gian và trì hoãn thực hiện những dự định, ước mơ đó.

Vậy câu trả lời đúng cho câu hỏi trên thế nào? Đó là:

- Thời gian tôi có để thực hiện một kế hoạch, ước mơ của tôi là "khoảnh khắc này – bây giờ".

Vì sao thời gian duy nhất bạn thực có, thực sở hữu là giây phút này, ngay lúc này, ngay bây giờ?

Bởi nếu bạn nghĩ: "nếu tôi không làm việc này bây giờ thì để mai cũng được". Nhưng bạn hãy nghĩ xem, bạn thật sự có ngày mai không? Không ai biết ngày mai thế nào, thời gian đó chỉ là ảo tưởng, chỉ là hy vọng sẽ có. Chắc chắn bạn đã từng chứng kiến rất nhiều người không còn có ngày mai, bởi vừa gặp nhau hôm trước, hôm sau đã vĩnh viễn không còn được gặp nữa.

Bỏ cuộc giữa chừng - cái giá đắt vì sự trì hoãn - Ảnh 3.

Muốn làm gì thì hãy thực hiện ngay bây giờ. Ảnh minh họa.

Vì vậy nếu bạn định làm gì, trở thành ai, muốn có gì... thì hãy "thực hiện ngay bây giờ", và trong từng khoảng khắc hiện tại luôn hỏi mình câu hỏi:

- Tôi có đang thực hiện điều tôi muốn không?

Nếu bạn không thực hiện điều bạn muốn ngay lúc đó thì hãy lập tức thay đổi hành động của mình, bởi bạn chỉ thực có thời gian là "bây giờ". Bạn luôn hiện diện ở hiện tại, luôn nhận biết được sự thật: "thời gian duy nhất bạn có là "bây giờ".

Bỏ cuộc giữa chừng - cái giá đắt vì sự trì hoãn - Ảnh 4.

Thời gian thật sự có là "ngày hôm nay". Ảnh minh họa.

Một ngày hoàn toàn tươi mới đang chờ đón những việc làm ý nghĩa, tuyệt vời của bạn. Vì vậy, mỗi sáng thức dậy, hãy hân hoan chào đón một ngày "hoàn toàn mới" với niềm vui tươi mới. Bạn có toàn quyền quyết định:

- Hôm nay là ngày vĩ đại nhất trong đời bạn!

- Hôm nay là ngày hạnh phúc nhất trong đời bạn!

- Hôm nay là ngày bạn nhiệt huyết, năng lượng nhất!

- Hôm nay là ngày bạn làm được việc quan trọng nhất trong đời bạn!

- Hôm nay bạn ra một quyết định trọng đại thay đổi cuộc đời!

Lựa chọn ngày hôm nay làm gì, với ai, ở đâu hoàn toàn là quyền năng chủ động của bạn! Bạn hãy gửi tình yêu thương, hay những dòng chữ yêu thương này cho mọi người để tạo nên một trường năng lượng hòa hợp "hạnh phúc từ tâm". Trái tim bạn sẽ rung động và tự nhủ vì: "Hôm nay ta làm việc theo tiếng gọi của trái tim - như một lựa chọn khởi đầu cho ngày mới tràn đầy năng lượng tình yêu thương".

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hôn nhân - Gia đình


Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/tam-su/tra-gia-dat-vi-tinh-tri-hoan-bo-cuoc-giua-chung-20210903003656907.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY