Trái tim in 3D mở ra chân trời mới cho ngành ghép tạng

Kỹ thuật in 3D SWIFT tạo ra trái tim có nhịp đập giống với nhịp tim người, có chứa các mạch máu vận chuyển oxy và dưỡng chất để nuôi dưỡng cơ thể...
Mục lục

Vào đầu những năm 1990, sức khỏe của Jim Gleason trở nên xấu đi. Ông bị suy tim do nhiễm khuẩn. Bác sĩ cho biết ông cần một quả tim mới. Tên ông được xếp đầu tiên trong danh sách chờ ghép tạng. Chờ đợi mỏi mòn, ông có cảm giác như mình đang cận kề cái chết. Hoặc nếu sống tiếp, cũng chờ ai đó chết não có thể trao tặng trái tim cho ông. Cuối cùng, ông cũng có được trái tim phù hợp từ một người đàn ông 38 tuổi tên Roberto đến từ Brooklyn chết não. Trái tim của Roberto đã trao cho Gleason một cuộc đời mới.

Nhưng không phải ai cũng may mắn có “món quà của sự sống”, cơ hội để sống tiếp như ông. Y học hiện đại đã có rất tiến bộ, nhưng không có nhiều thay đổi trong ngành ghép tạng. Người ta vẫn phải cần tạng hiến từ bệnh nhân mới qua đời để ghép cho những người đang mắc bệnh. Việc chờ đợi để nhận được một bộ phận cơ thể chưa bao giờ là dễ dàng.

Vào năm 1994, ông Gleason phải chờ đợi 5 tuần để tìm được trái tim phù hợp. Hiện nay, một bệnh nhân ghép tim phải chờ khoảng 9 tháng mới tìm được người hiến tạng. Nhiều người trong lúc chờ đợi mòn mỏi đã chết.

Công nghệ in 3D ra đời trở là một “cuộc cách mạng” trong ngành ghép tạng. Các nhà khoa học tại Viện Wyss của Harvard cho biết , trong phòng thí nghiệm, họ đã phát triển kỹ thuật mới sử dụng tế bào sống của cơ thể người để in các cơ tim chức năng cho một trái tim nhân tạo. Đây là một phát minh có thể cứu sống hàng nghìn sinh mạng.

Khám phá kỹ thuật nuôi cấy tim SWIFT

Không giống như các thử nghiệm trước đó, trái tim mới nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có nhịp đập giống với nhịp tim người và có các mạch máu giống với mạch máu của con người. Kỹ thuật nuôi cấy cơ tim này mang tên SWIFT (sacrificial writing into functional tissue) cần được thử nghiệm trên chuột và các loài động vật khác trước khi áp dụng trên cơ thể người. Kỹ thuật này hoạt động tốt đối với cơ tim. Các chuyên gia cho biết, có thể sử dụng kỹ thuật SWIFT để in 3D gan, thận và các bộ phận cơ thể người khác.

“Tôi nghĩ rằng kỹ thuật này sẽ mở đường cho công nghệ in sinh học”, GS. Jennifer Lewis tại Viện Wyss- một trong những tác giả của nghiên cứu này được công bố trên tập san Science Advances (Tiến bộ Khoa học) ra ngày 6/9 cho biết. Lewis và các đồng nghiệp đang tìm cách nén các tế bào sống , đồng thời khoét các ống dẫn siêu nhỏ giữa các tế bào để tái tạo mạch máu đủ để lưu thông oxy và các dưỡng chất cần thiết cho trái tim nuôi cấy này.

Đại học Harvard phát triển kỹ thuật mới sử dụng tế bào sống ở cơ thể người để in mô cơ tim chức năng cho một trái tim nhân tạo.

Trước đó, các nhà khoa học đã in 3D từ một trái tim sử dụng các tế bào gốc ở người. Sau đó, họ sử dụng mực in để tạo ra các rãnh nhỏ xíu để lại cấu trúc mạch máu hỗ trợ các mô cơ sống. SWIFT ghép nối tất cả các cấu trúc này lại với nhau, tạo ra trái tim đập liên tục trong vòng một tuần, GS.Lewis tiết lộ.

“Đây là một tiến bộ rất lớn, một bước đi đúng hướng trong việc tái tạo các mô cơ lớn hơn”, bà Melissa Little, giám đốc Phòng thí nghiệm nghiên cứu thận tại Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch ở Melbourne, Australia nói. Bà Little lưu ý thêm rằng các mạch máu nhỏ xíu trong cơ tim 3D vẫn chưa được phủ lớp mỏng các tế bào bảo vệ điển hình trong hệ thống tim mạch của con người, nhưng nghiên cứu mới này vẫn là “hòn đá tảng” trong việc tạo ra mô tim mang chức năng vận hành sự sống cho cơ thể.

“Cứu cánh” cho nguồn tạng khan hiếm

Nếu thử nghiệm trái tim 3D tạo ra từ tế bào cơ thể sống thành công, các nhà nghiên cứu sẽ áp dụng cho các cơ quan nội tạng khác, tương lai sẽ mở ra cho nguồn cung tạng. Ở Mỹ hiện tại có hơn 120.000 người đang chờ ghép tạng, mỗi ngày có 20 người phải từ bỏ cuộc sống vì không chờ để được ghép tạng, Bộ Y tế Mỹ cho biết.

Điều phối tạng tùy thuộc vào phạm vi địa lý và nhu cầu cấp bách của người cần ghép. Trái tim và phổi cần phải được ghép trong vòng 4-6 tiếng sau khi lấy ra khỏi cơ thể người hiến. Vì vậy, nó cần được chuyển ngay trong phạm vi gần nhất.

GS.Daneil Wikler về y đức và sức khỏe dân số tại Harvard nói: “Nếu bạn trong danh sách chờ ghép tạng, đôi khi bạn phải chấp nhận tạng hiến chưa phải là phù hợp nhất. Tạng hiến có thể nhận được từ người cao tuổi.” Chấp nhận một cơ quan không hoàn hảo như một “ván cược” đối với người chờ ghép tạng bởi người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ thải ghép sau này.

Một trong những lợi điểm của tạng in 3D sử dụng chính tế bào của bệnh nhân để làm khung nuôi cấy bộ phận cơ thể là làm giảm nguy cơ đào thải tạng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu, sẽ phải mất thêm nhiều năm nữa trước khi kỹ thuật SWIFT có thể sử dụng để in đầy đủ các bộ phận nội tạng trong cơ thể để ghép lên người.

Nguyễn Vân

(theo Euro News)

Nguồn: Sức khỏe đời sống
Từ khóa: trái tim, ghép tạng
1  ... Tiếp » 

sơ cứu bầm tím mắt

sơ cứu bầm tím mắt
Thường do chấn thương chảy máu dưới da, hầu hết không nghiêm trọng, chăm sóc y tế ngay nếu nhìn đôi, nhìn mờ, đau nặng, chảy máu

Bỏng điện

Bỏng điện
Bỏng điện là loại bỏng thường gây nên những tổn thương sâu, rất nguy hiểm đến tính mạng. Cấp cứu bỏng thì đơn giản không rắc rối, phức tạp nhưng đòi hỏi phải cấp cứu khẩn trương, linh hoạt.

Bỏng do lạnh.

Phẫu thuật điều trị bỏng

Điều trị shock bỏng

Đây là phương pháp sơ cứu vết bỏng chuẩn nhất cho trẻ nhỏ mà bố mẹ rất nên nhớ

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt
Ngay lập tức cho nước chảy qua mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9 phần trăm, loại bỏ kính áp tròng, đừng trà mắt, sau đó tìm sự chăm sóc y tế

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt
Trong sinh hoạt hàng ngày, đôi khi bạn hoặc người thân bị hóa chất bắn vào mắt, ngay khi phát hiện, cần thực hiện ngay những bước sau đây:

Trẻ có thể bị sang chấn tâm lý sau vụ cây đổ

Trẻ có thể bị sang chấn tâm lý sau vụ cây đổ
Các chuyên gia tâm lý cảnh báo vụ cây đổ trong sân trường đè 18 học sinh có thể gây sang chấn tâm lý cho trẻ, dẫn đến trầm cảm, lo âu, nhạy cảm quá mức khi nhắc đến sự việc.

Một đại dịch thầm lặng khác ở Trung Quốc

Một đại dịch thầm lặng khác ở Trung Quốc
843.000 người tử vong trong năm 2017, 114 triệu người đang sống chung với bệnh, nhưng chỉ có 39% số người mắc biết mình mắc căn bệnh nguy hiểm thời đại - tiểu đường.

Triệt lông nách có giảm hôi nách?

Tránh mất nước cho trẻ khi nắng nóng

Chữa viêm da dị ứng

Cách giảm hôi nách

Bỏng điện

Bỏng điện
Bỏng điện là loại bỏng thường gây nên những tổn thương sâu, rất nguy hiểm đến tính mạng. Cấp cứu bỏng thì đơn giản không rắc rối, phức tạp nhưng đòi hỏi phải cấp cứu khẩn trương, linh hoạt.

Bỏng do lạnh.

Phẫu thuật điều trị bỏng

Điều trị shock bỏng

Đây là phương pháp sơ cứu vết bỏng chuẩn nhất cho trẻ nhỏ mà bố mẹ rất nên nhớ

Sơ cấp cứu khi bị bỏng hóa chất

Sơ cấp cứu khi bị bỏng hóa chất
Đưa nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng, loại bỏ quần áo hay đồ trang sức dính hóa chất, tưới nước rửa sạch vùng da bỏng... sau đó chuyển ngay đến bệnh viện cấp cứu.

Sơ cứu chấn thương đầu

Sơ cứu chấn thương đầu
Hầu hết liên quan đến thương tích mà không cần nắm viện, Nếu nghiêm trọng, không di chuyển trừ khi cần thiết và tránh di chuyển cổ, làm dừng chảy máu

Cách sơ cứu người bị chấn thương sọ não

Cách sơ cứu người bị chấn thương sọ não
Não là một cơ quan mềm và yếu ớt. Một tác động mạnh vào đầu có thể gây tổn thương não hoặc tủy sống, ngay cả khi không có dấu hiệu bị thương ở da đầu hoặc mặt.

Sơ cứu cháy nắng

Sơ cứu cháy nắng
Dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện trong vòng vài giờ tiếp xúc, gây đau, tấy đỏ, Khám bác sỹ nếu có mụn nước, phát ban, ngứa hoặc sốt

Sơ cứu chuột rút

Sơ cứu chuột rút
Gây đau đớn do co thắt cơ bắp không tự nguyện, không đủ dịch cơ thể thường góp phần gây chuột rút, gọi bác sỹ nếu chuột rút kéo dài hơn một giờ hoặc lâu hơn

Cách xử trí khi bị chuột rút

Cách xử trí khi bị chuột rút
Chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt thường là co cơ do lạnh hay hoạt động quá sức, làm cho bệnh nhân không tiếp tục cử động được nữa. Vậy phải xử lý như thế nào khi bị chuột rút để giảm đau nhanh chóng và hiệu quả?