MangYTe

Khoa học hôm nay

Trai trẻ ăn thịt gái già ở nhện sói

Các nhà khoa học Uruguay đã phát hiện, ở loài nhện sói sống phổ biến tại Nam Mỹ, con đực thường ăn thịt các con cái già hơn. Đây là lần đầu tiên các nhà sinh vật học được chứng kiến vai trò đảo ngược như vậy trong thế giới hoang dã.
Mục lục
Theo kết quả các cuộc nghiên cứu, ở nhiều loại nhện khác nhau, con cái thường ăn thịt con đực sau khi giao phối. Tuy nhiên, với loài Allocosa brasiliensis, một loài nhện sói kiếm ăn ban đêm phổ biến tại Nam Mỹ, các nhà khoa học đã quan sát thấy điều ngược lại: con đực ăn thịt con cái.

Kênh Tin tức trái đất của hãng thông tấn BBC cho hay, tiến sĩ Anita Aisenberg và một nhóm nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu sinh học Clemente Estable ở Montevideo, Uruguay đã tìm cách lý giải "hành vi lạ" ở loài nhện sói.


Nhện sói


Tiến sĩ Aisenberg cho biết, ở hầu hết các loài nhện, con cái to lớn hơn con đực và là thế lực quyết định. Trong khi đó, với loài nhện sói, con đực thường nắm quyền thống trị.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy nhện sói đực nằm trong hang của mình để chờ đợi các nhện cái động đực ghé thăm trước khi quyết định giao phối hay ăn thịt chúng. "Đây không chỉ là phát hiện đầu tiên về việc con đực ăn thịt con cái ở loài nhện mà còn là hiện tượng vô cùng hiếm hoi trong vương quốc động vật", tiến sĩ Aisenberg tuyên bố.

Hiện tượng ăn thịt bạn tình của mình trước, sau hoặc ngay trong quá trình giao phối (sexual cannibalism) ở các loài nhện và một số loài khác như bọ ngựa, bọ cạp, ... được ghi nhận trong nhiều tài liệu. Các nghiên cứu còn cho thấy, nhện có thể ăn thịt lẫn nhau trong cuộc sống thường nhất của chúng. Một số nhện cái thậm chí còn bị con của chúng ăn thịt khi nở ra.

Dẫu vậy, việc con đực ăn thịt con cái ở nhện sói được coi là "một lựa chọn giới tính cực điểm" và dường như dựa vào sự đánh giá của nhện đực về khả năng giao phối của nhện cái. Tiến sĩ Aisenberg lý giải rằng, các nhện đực thường kết đôi nhiều hơn với "trinh nữ" với thể trạng tốt hơn như một cách để đảm bảo việc tạo dòng giống thành công trong tương lai.

Tờ Daily Mail dẫn lời bà Aisenberg khẳng định: "Các con cái với thể trạng tốt hơn sẽ cung cấp nhiều trứng hơn và do đó sẽ sinh nhiều con hơn". Những con cái già hơn với thể trạng kém hơn nhiều khả năng sẽ hứng chịu kết cục trở thành bữa lót dạ của các con đực.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, môi trường sống khắc nghiệt của nhện sói có thể đã tạo thành hành vi tình dục khác thường của loài sinh vật này.

1

Theo Thanh Bình/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/trai-tre-an-thit-gai-gia-o-nhen-soi-17208.html

Theo Thanh Bình/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/-trai-tre-an-thit-gai-gia-o-nhen-soi/20201220042307352)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY