Thông tin y học nước ngoài hôm nay

Trầm cảm: cảm thấy như thế nào?

Mặc dù nhiều người bị trầm cảm cảm thấy buồn bã, nhưng nó cảm thấy nghiêm trọng hơn nhiều so với những cảm xúc đến và đi theo những sự kiện trong cuộc sống
Mục lục V

Trầm cảm là một bệnh tâm thần nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của một người. Nó có thể gây ra cảm giác buồn bã kéo dài và mất hứng thú với các hoạt động.

Nó cũng có thể gây ra các triệu chứng thể chất về đau, thay đổi sự thèm ăn và các vấn đề về giấc ngủ.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) phát hiện ra rằng gần 10% người trưởng thành từ 40 đến 59 tuổi bị trầm cảm từ năm 2009 đến năm 2012. Tuy nhiên, mặc dù sự phổ biến của nó, trầm cảm không phải lúc nào cũng dễ nhận biết.

Các triệu chứng và nguyên nhân gây trầm cảm có thể thay đổi rất nhiều từ người này sang người khác. Giới tính cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tại sao một người bị ảnh hưởng bởi trầm cảm và cảm giác của họ.

Cảm giác trầm cảm như thế nào

Một trong những hiểu lầm phổ biến về trầm cảm là nó giống như cảm thấy buồn hay buồn.

Mặc dù nhiều người bị trầm cảm cảm thấy buồn bã, nhưng nó cảm thấy nghiêm trọng hơn nhiều so với những cảm xúc đến và đi theo những sự kiện trong cuộc sống.

Các triệu chứng trầm cảm có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm và có thể gây khó khăn hoặc không thể thực hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Nó có thể làm gián đoạn sự nghiệp, mối quan hệ và các công việc hàng ngày như tự chăm sóc và việc nhà.

Các bác sĩ thường sẽ tìm kiếm các triệu chứng đã kéo dài ít nhất 2 tuần khi có thể có dấu hiệu trầm cảm.

Trầm cảm có thể cảm thấy như:

Không có niềm vui hay niềm vui nào trong cuộc sống. Một người bị trầm cảm có thể không thích những thứ họ từng yêu thích và có thể cảm thấy như không có gì có thể làm họ hạnh phúc.

Độ tập trung trở nên khó hơn. Thực hiện bất kỳ loại quyết định, đọc sách, hoặc xem truyền hình có vẻ như đánh thuế bởi vì không thể suy nghĩ rõ ràng hoặc làm theo những gì đang xảy ra.

Mọi thứ đều vô vọng, và không có cách nào để cảm thấy tốt hơn. Trầm cảm có thể làm cho một người cảm thấy rằng không có cách nào để cảm thấy tốt một lần nữa.

Lòng tự trọng thường không có. Những người bị trầm cảm có thể cảm thấy như họ vô giá trị hoặc thất bại ở mọi thứ. Họ có thể sống trên những sự kiện và trải nghiệm tiêu cực và không thể nhìn thấy những phẩm chất tích cực trong bản thân họ.

Ngủ có thể có vấn đề. Rơi vào giấc ngủ vào ban đêm hoặc ngủ suốt đêm có thể cảm thấy gần như không thể đối với một số người bị trầm cảm. Một người có thể thức dậy sớm và không thể ngủ lại được. Những người khác có thể ngủ quá nhiều, nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy hoặc không được mặc dù có thêm giờ ngủ.

Mức năng lượng từ thấp đến không tồn tại. Một số người cảm thấy như họ không thể ra khỏi giường, hoặc cảm thấy mệt mỏi mọi lúc ngay cả khi ngủ đủ giấc. Họ có thể cảm thấy rằng họ quá mệt mỏi để làm những công việc đơn giản hàng ngày.

Có vẻ không ngon miệng khi ăn. Một số người bị trầm cảm cảm thấy như họ không muốn ăn bất cứ thứ gì, và phải ép mình ăn. Điều này có thể dẫn đến giảm cân.

Thực phẩm có thể được sử dụng như một công cụ thoải mái hoặc đối phó. Mặc dù một số người bị trầm cảm không muốn ăn, những người khác có thể ăn quá nhiều và thèm ăn thức ăn không lành mạnh hoặc thoải mái. Điều này có thể dẫn đến tăng cân.

Đau nhức có thể xuất hiện. Một số người bị đau đầu, buồn nôn, đau nhức cơ thể và các cơn đau khác do trầm cảm.

Nhiều người nhầm lẫn tin rằng bị trầm cảm là một lựa chọn, hoặc họ cần phải có một thái độ tích cực. Bạn bè và người thân thường cảm thấy thất vọng hoặc không hiểu tại sao một người không thể “thoát khỏi nó”. Họ thậm chí có thể nói rằng người đó không có gì để chán nản.

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần thực sự. Những người bị trầm cảm không thể đơn giản quyết định ngừng cảm thấy chán nản. Không giống như nỗi buồn hay lo lắng điển hình, trầm cảm cảm thấy mệt mỏi và vô vọng.

Nguyên nhân thường gặp và các yếu tố nguy cơ

Trầm cảm có thể do một số yếu tố gây ra. Mặc dù một nguyên nhân duy nhất không thể luôn luôn được tìm thấy, các chuyên gia nhận ra những điều sau đây là nguyên nhân có thể xảy ra:

Di truyền: Trầm cảm và rối loạn tâm trạng khác có thể di truyền trong gia đình, mặc dù một mình lịch sử gia đình không có nghĩa là một người sẽ bị trầm cảm.

Các sự kiện trong cuộc sống: Những thay đổi lớn trong cuộc sống và các sự kiện căng thẳng có thể gây ra trầm cảm. Những sự kiện này bao gồm ly hôn, cái chết của người thân, mất việc làm, hoặc các vấn đề tài chính.

Thay đổi nội tiết: Trầm cảm và tâm trạng thấp thường liên quan đến thời kỳ mãn kinh, mang thai và rối loạn tiền kinh nguyệt.

Một số bệnh: Lo âu, đau dài hạn, tiểu đường và bệnh tim có thể khiến một người dễ bị trầm cảm hơn. Trầm cảm là một triệu chứng của rối loạn lưỡng cực.

Lạm dụng ma túy và rượu: Trong một số trường hợp, lạm dụng ma túy và rượu có thể gây ra trầm cảm. Trường hợp khác, trầm cảm có thể khiến một người bắt đầu lạm dụng ma túy hoặc rượu.

Một số loại thuốc: Một số loại thuốc theo toa nhất định có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. Chúng bao gồm một số loại thuốc huyết áp, steroid, và một số loại thuốc ung thư.

Trầm cảm và phụ nữ

Nghiên cứu cho thấy rằng nguyên nhân của trầm cảm có thể khác nhau đối với phụ nữ hơn là nam giới.

Các nhà khoa học cho rằng điều này là do:

Yếu tố sinh học.

Kỳ vọng văn hóa.

Sự khác biệt về trải nghiệm.

Một nghiên cứu về hai anh chị em sinh đôi được xuất bản trong Tạp chí Tâm thần học Mỹ cho thấy rằng, tính cách và mối quan hệ với những người khác có nhiều khả năng đóng một vai trò trong sự khởi đầu của bệnh trầm cảm.

Đặc biệt, nghiên cứu nói rằng vấn đề hôn nhân, mối quan hệ với cha mẹ, và thiếu hỗ trợ xã hội có nhiều khả năng gây ra trầm cảm ở phụ nữ hơn ở nam giới.

Thần kinh học, hoặc đang ở trong trạng thái cảm xúc tiêu cực, cũng là nguyên nhân chính gây ra trầm cảm ở phụ nữ được nghiên cứu.

Một nghiên cứu trên tạp chí Affective Disorders cũng phát hiện ra rằng các triệu chứng trầm cảm của phụ nữ khác nhau. Những phụ nữ được nghiên cứu có nhiều khả năng bị rối loạn hoảng loạn và lo lắng hơn cả trầm cảm của họ.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng phụ nữ có thể có nhiều khả năng tăng cân và buồn ngủ quá mức so với nam giới.

Thay đổi hormone của phụ nữ cũng có thể đóng một vai trò trong cách thức và khi trầm cảm ảnh hưởng đến chúng.

Nghiên cứu về liên kết nội tiết tố này đã tìm thấy:

Các bé gái có tiền sử gia đình mắc bệnh trầm cảm có thể dễ bị chứng trầm cảm hơn ở tuổi dậy thì .

Phụ nữ bị trầm cảm có triệu chứng nghiêm trọng hơn trong giai đoạn tiền kinh nguyệt, ngay cả khi họ đang dùng thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm sau sinh xảy ra sau khi sinh và ảnh hưởng đến 1 trong 7 phụ nữ.

Trong thời kỳ chuyển tiếp mãn kinh, nguy cơ trầm cảm của phụ nữ tăng lên.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp 2-3 lần trong thời gian này, ngay cả khi họ chưa từng bị trầm cảm trong quá khứ.

Trầm cảm và đàn ông

Một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Psychiatry cho thấy nam giới có nhiều khả năng mắc bệnh trầm cảm hơn do những điều sau đây:

Lạm dụng thuốc.

Lạm dụng tình dục trẻ em.

Tiền sử trầm cảm trước.

Sự kiện căng thẳng lớn trong cuộc sống.

Nghiên cứu cũng cho rằng nam giới có thể dễ bị trầm cảm hơn do thất bại trong việc đạt được mục tiêu trong cuộc sống và lòng tự trọng thấp. Các vấn đề tài chính và pháp lý và các vấn đề nghề nghiệp đã được tìm thấy gây ra trầm cảm thường xuyên hơn ở nam giới hơn phụ nữ.

Nghiên cứu đề cập đến các sự kiện như mất việc làm và lo lắng về việc thất bại như một nhà cung cấp chính cho gia đình là những ví dụ có thể về những gì có thể kích thích trầm cảm đặc biệt ở nam giới.

Các triệu chứng trầm cảm ở nam giới cũng có thể khác. Một phân tích trong JAMA Psychiatry thấy rằng đàn ông có nhiều khả năng hơn phụ nữ để trải nghiệm các cơn tức giận, hung hăng và hành vi mạo hiểm như các triệu chứng trầm cảm.

Mặc dù người ta thường nghĩ rằng phụ nữ bị trầm cảm thường xuyên hơn nam giới, nghiên cứu cho thấy rằng nam giới và phụ nữ đều có thể bị trầm cảm.

Sự khác biệt về triệu chứng và những gì đàn ông trình bày với bác sĩ có thể làm chẩn đoán trầm cảm khó hơn ở nam giới.

Các triệu chứng trầm cảm truyền thống, chẳng hạn như buồn bã và khóc, có thể thường xuyên bị ẩn hoặc không được báo cáo bởi đàn ông. Một số có thể cảm thấy rằng những triệu chứng này đi ngược lại ý tưởng của xã hội là một người đàn ông.

Đi khám bác sĩ khi

Những người đang trải qua các triệu chứng trầm cảm nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Trầm cảm có thể tồi tệ hơn nếu không điều trị và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người.

Bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị để giúp quản lý trầm cảm và tiếp tục cuộc sống hàng ngày.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, trầm cảm có thể dẫn đến những suy nghĩ tự tử hoặc gây tổn hại về thể chất.

Bất kỳ ý nghĩ tự tử hoặc tuyên bố về "không muốn sống" nên được thực hiện theo dõi nghiêm túc. Trong thời gian khủng hoảng, nên tìm sự giúp đỡ từ khoa cấp cứu của bệnh viện.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttyhocnuocngoai/tram-cam-cam-thay-nhu-the-nao/)
1  ... Tiếp » 

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó
Mỗi loại thảo dược có những đặc tính dược lý khác nhau. Do đó, việc tự ý sử dụng thảo dược theo quan điểm “không bổ ngang cũng bổ dọc”, không những không mang đến những hiệu quả như mong đợi, mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe người dùng.

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu
Đau nửa đầu thuộc loại bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau nửa đầu từng cơn, như có tiếng động thình thịch ở một hoặc 2 bên thái dương. Bệnh nhân có thể kèm theo các triệu cứng như: chóng mặt, buồn nôn thậm chí ghê sợ tiếng động, ánh sáng. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như giảm sút thể lực và trí nhớ, không thể tập trung khi làm việc…

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp