Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Trào ngược họng thanh quản: Biết 2 sự thật, tránh 2 sai lầm

(MangYTe) - 80% người trào ngược có viêm họng, nghẹn cổ… chữa mãi không khỏi vì không biết những điều này.
Mục lục

Sự thật 1: Bệnh trào ngược họng thanh quản khác với với trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược họng thanh quản gây ra các triệu chứng rất khác với trào ngược dạ dày thực quản, và rất dễ bị nhầm lẫn như viêm họng kéo dài; khàn tiếng, viêm thanh quản; cảm giác nghẹn cổ hay vướng đờm ở cổ, khạc đờm mạn tính… hay ho, khó thở, hen suyễn.

Thậm chí, nếu các dịch từ dạ dày tiếp tục đi lên cao hơn, tới miệng có thể gây hỏng men răng, hôi miệng, đắng miệng, rêu (bợn) trắng ở lưỡi, lên tới mũi xoang sẽ gây viêm xoang, viêm mũi…

Do là 2 bệnh khác nhau, nên trào ngược họng thanh quản đòi hỏi một phương pháp điều trị và một chế độ ăn khác, không giống trào ngược dạ dày thực quản.

Sự thật 2: Trào ngược họng thanh quản không phải chỉ do axit trào lên

Thực tế, trong dịch trào lên từ dạ dày, ngoài axit ăn mòn còn có 1 chất khác vô cùng nguy hiểm khác là men pepsin. Và điều thực sự khiến việc điều trị trào ngược họng thanh quản trở nên khó khăn là do thuốc bạn uống chỉ có tác dụng làm giảm lượng axit, và không có một thuốc nào tác động được vào men pepsin. Do vậy, dù bạn có uống thuốc nhiều cỡ nào thì vẫn không giải quyết được bệnh!

Mặt khác, khi men pepsin khi đã trào lên tới họng, thanh quản, thì sẽ nằm lại sâu dưới niêm mạc khu vực đó. Nó sẽ chờ một đợt trào ngược tiếp theo mang axit lên hoặc chờ bạn đưa đồ ăn thức uống có tính axit vào để phối hợp hoạt động trở lại, phá hủy niêm mạc hầu họng.

Như vậy, bạn không thể chữa khỏi trào ngược họng thanh quản nếu chỉ uống thuốc.

TS Phạm Kiên Hữu cho biết: “Hiệu quả mà thuốc mang lại cũng chỉ đạt 28% nếu bệnh nhân dùng 1 lần thuốc/ngày, còn nếu dùng 2 lần/ngày, hiệu quả cũng chỉ đạt tới 50% sau 2 tháng điều trị. Thậm chí trong trường hợp trào ngược axit mật thì dùng thuốc PPIs (thuốc giảm tiết axit) còn không đem lại hiệu quả. Và khi đó phải dùng tới các biện pháp khác để ngăn cơn trào ngược xảy ra”.

Sai lầm thứ nhất: Dùng thuốc không đủ thời gian

Do họng, thanh quản nhạy cảm hơn nhiều so với thực quản (nếu thực quản có thể chịu đựng tới 50 đợt trào ngược/ngày thì họng, thanh quản không thể chịu quá 3 đợt/ngày) nên họng, thanh quản rất dễ bị tổn thương, đồng thời lại khó hồi phục hơn nhiều so với thực quản.

Bởi vậy, để điều trị trào ngược họng thanh quản cần dùng thuốc liên tục từ 4-6 tháng.

Sai lầm của mọi người là không theo đủ liệu trình 4-6 tháng này, mà thường chỉ uống vài ngày, tới 1 tuần hoặc 1 tháng.

Sai lầm thứ 2: Chỉ coi uống thuốc mới là chữa bệnh, xem thường các biện pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Như đã phân tích ở trên, nếu chỉ dùng thuốc thì bạn chỉ xử lý được 1 trong 2 tác nhân nguy hiểm trong dịch trào lên, và không làm giảm được số lượng cơn trào ngược xảy ra.

Khi đó, một giải pháp không dùng thuốc vô cùng hiệu quả cho người trào ngược họng thanh quản chính là nằm ngủ nâng cao đầu giường. Cơ chế của phương pháp này vô cùng đơn giản là nâng họng, thanh quản cao hơn dạ dày để trọng lực kéo pepsin ở phía dưới, không cho đi ngược lên trên.

Theo PGS, TS Đặng Xuân Hùng: “Đối với bệnh trào ngược họng-thanh quản, kinh nghiệm bản thân của tôi, nằm đầu giường cao đóng góp 50% hiệu quả điều trị, nếu không nằm đầu giường cao không hết được bệnh. Thuốc chỉ đóng góp 30%, 20% còn lại từ các biện pháp khác”.

Hay như TS Nguyễn Thị Quỹ - Phó Chủ tịch Hội Tiêu hóa Thành phố Hà Nội cũng nói: “Một khi trào ngược đã xuất hiện mà còn nằm đầu thấp thì không một thuốc nào chữa hết được!

Gối nêm Hi-Sleep – Giải pháp nâng cao đầu giường cho người trào ngược họng thanh quản

Năm 2017, tại Việt Nam, nhóm các dược sĩ từ công ty TNHH Thương Mại C.A.M Việt Nam đã sản xuất thành công sản phẩm gối nêm chống trào ngược Hi-Sleep dành cho người trào ngược họng thanh quản.

Gối nêm Hi-Sleep đã được PGS, TS Đặng Xuân Hùng – Phó chủ tịch Hội TMH khu vực phía Nam – báo cáo hiệu quả sản phẩm trong hội nghị khoa học Tai Mũi Họng năm 2018 và được TS, BS Nguyễn Thị Quỹ - Phó Chủ tịch Hội tiêu hóa TP Hà Nội khuyên sử dụng tại Hội nghị khoa học Tiêu hóa toàn quốc năm 2019; được giới thiệu trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày – VTV2, Đài truyền hình Việt Nam như một giải pháp không dùng thuốc để làm giảm trào ngược họng thanh quản.

Để biết thêm thông tin về bệnh trào ngược họng thanh quản và cách làm giảm trào ngược bằng gối nêm Hi-Sleep, bạn đọc liên hệ dược sĩ phụ trách chuyên môn 0975 48 1515.

Quỳnh Chi

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/benh-va-thuoc/trao-nguoc-hong-thanh-quan-biet-2-su-that-tranh-2-sai-lam-ar551959.html)
1  ... Tiếp » 

Câu chuyện thu hút 27 nghìn like của cô giáo mất chồng đột ngột: Giọt nước mắt không rơi nổi ngày biết tin nhưng phía sau là thời gian dài đằng đẵng, đau thấu tâm can

Câu chuyện thu hút 27 nghìn like của cô giáo mất chồng đột ngột: Giọt nước mắt không rơi nổi ngày biết tin nhưng phía sau là thời gian dài đằng đẵng, đau thấu tâm can
Nói chung mình chưa thấy tình yêu nào hoàn hảo như tình yêu của mình. Mình yêu chồng từ năm 17 tuổi. Anh là người đầu tiên, duy nhất mình yêu cho đến bây giờ, cô gái kể.

Sát ngày cưới, tình cũ của chú rể khiêu khích ăn lại đồ thừa, cô dâu bình tĩnh dẹp loạn khiến kẻ thứ 3 phải nể mà rút lui

Sát ngày cưới, tình cũ của chú rể khiêu khích ăn lại đồ thừa, cô dâu bình tĩnh dẹp loạn khiến kẻ thứ 3 phải nể mà rút lui
Sắp đến giờ lên xe hoa, Ngọc bỗng nhận được tin nhắn lạ. Đọc xong, gương mặt chị biến sắc. Nhưng ngay sau đó Ngọc lấy lại bình tĩnh, nhắn 1 dòng cho kẻ đầu dây bên kia.

Kéo người đi đánh ghen nhưng vấp phải màn phản công không tưởng từ kẻ thứ ba, song cái kết cuối dành cho gã trai lăng nhăng thật xứng đáng

Cái vợ không thể thương nổi!

Nếu chồng không làm được 5 điều này khi bạn mang thai, chứng tỏ bạn đã cưới nhầm người

3 ‘điểm yếu chí mạng’ của đàn ông, phụ nữ thông minh chớ dại sờ vào kẻo tan cửa nát nhà

Muốn quyết định ở bên một chàng trai hay không, có 4 điểm con gái nhất định phải nhìn rõ

Chồng mua nhà 3 tỷ ngày tân gia vợ nhất quyết không tới, khi hiểu nguyên do lại chính ở mình anh mới sững sờ “hóa đá”

Về ra mắt nhà bạn trai, cô gái bị chính anh người yêu sai vặt như con và màn đáp trả khiến anh ta trở tay không kịp nhưng vẫn gây nên tranh cãi

Bị chồng lừa ly hôn dù anh ta ngoại tình, cô vợ bàng hoàng nhận ra chân lý: Có một kiểu đàn ông tha thứ cho họ chính là mở cái bẫy cho chính mình

Chồng lương 50 triệu/tháng, ai cũng xuýt xoa khen tôi vớ bở

Bị gia đình ép đi phá thai, người vợ được cứu như trong phim

Cảnh báo 5 món ăn vặt rẻ bèo, có mặt ở khắp nơi mà trẻ nhỏ rất nghiện nhưng có thể là tác nhân gây ung thư cực mạnh cha mẹ cần hạn chế cho con ăn

Cảnh báo 5 món ăn vặt rẻ bèo, có mặt ở khắp nơi mà trẻ nhỏ rất nghiện nhưng có thể là tác nhân gây ung thư cực mạnh cha mẹ cần hạn chế cho con ăn
Theo bác sĩ Xiao Mei, phó trưởng khoa tiêu hóa, bệnh viện tỉnh An Huy (Trung Quốc): Ăn vặt là một trong những nguyên nhân khiến trẻ béo phì, tăng gánh nặng cho dạ dày, sinh bệnh và cuối cùng dẫn đến ung thư.

Tam thất có làm khả năng nam giới yếu đi không?

7 vị trí trên cơ thể bị ngứa hãy đến thăm khám bác sĩ ngay

WHO đặc biệt lo sợ đợt lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19

Hotgirl 10x lột xác ngoạn mục, từ cục mỡ di động thành cô gái vạn người mê

Thiếu niên nôn ra máu, đi ngoài phân đen suốt 3 tuần, bác sĩ kiểm tra khắp người không phát hiện ra bệnh, đến khi bảo há miệng ra thì nguyên nhân mới phơi bày

2 loại thớt phải thay mới ngay kẻo gan thận tổn thương, ung thư ác tính gõ cửa

Bỗng dưng thấy bàn chân thay đổi theo 3 cách này, coi chừng bệnh ung thư đang phát triển trong cơ thể, cần lập tức đi khám

2 việc tuyệt đối không được làm sau khi tắm xong kẻo trụy tim, đột quỵ

Rộ tin có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Sở Y tế Đà Nẵng nói gì?

7 thói quen gây ung thư cổ tử cung, chị em vô tư làm hàng ngày mà không biết

Xào rau đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm những bước này đảm bảo rau luôn xanh, giòn

Xào rau đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm những bước này đảm bảo rau luôn xanh, giòn
Rau xào là món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị đậm đà, lại có chút giòn giòn, thơm nức. Thế nhưng, xào rau để được xanh và giòn lại không phải là việc đơn giản. Bởi rất nhiều chị em thường xuyên làm các món rau xào vẫn khiến rau bị thâm xỉn, không xanh thậm chí còn bị mềm, nhũn. Dưới đây là bí quyết để món rau xào luôn có màu xanh đẹp mắt và giòn ngon.

Không cần mật ong, chanh đào đem chưng với thứ này cũng trị ho cực hiệu quả

Không cần mật ong, chanh đào đem chưng với thứ này cũng trị ho cực hiệu quả
Nước chanh đào chưng đường phèn không chỉ có tác dụng trị ho cho bé rất tốt mà còn làm đẹp da chị em phụ nữ.

Cách làm bánh quy lưỡi mèo nhanh gọn, thơm ngon

Một rừng lợi ích nếu ăn chuối mỗi ngày

Cách nấu vịt om sấu khoai sọ siêu ngon chuẩn vị Bắc

Chấm thịt lợn luộc không cần nước mắm, pha nước chấm này vừa ngon làm lại nhanh

Làm gì để chiến thắng bệnh ung thư vú?

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

Bài học cậu bé 5 bị đỉa ký sinh trong cổ họng, ăn chín uống sôi là điều nên làm

Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng dịch bệnh mùa mưa lũ

Bộ Y tế hướng dẫn cách xử lý nước sinh hoạt trong mùa mưa lũ

Làm gì để giúp con kiểm soát tốt hành vi của mình

Sỏi thận - tiết niệu có hay tái phát?

Sỏi thận - tiết niệu có hay tái phát?
(HNMCT) - Hỏi: Tôi mắc sỏi thận - tiết niệu. Xin hỏi bác sĩ, bệnh của tôi có thể chữa khỏi? Và sau khi chữa liệu bệnh có dễ tái phát? Tôi rất hay khát nước và có thói quen uống nước pha với bia để giải khát, liệu việc này có gây hại cho thận hay không? Đỗ Minh Công (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Thêm 12 ca mắc Covid-19 khi nhập cảnh, Việt Nam ghi nhận 1.160 ca

Thêm 12 ca mắc Covid-19 khi nhập cảnh, Việt Nam ghi nhận 1.160 ca
(HNMO) - Tính từ 6h đến 18h ngày 24-10, nước ta ghi nhận 12 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thánh ăn Yang Soo Bin khoe bức ảnh eo thon dáng gọn mềm mại, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho hội chị em thừa cân

Bức xúc khách đến ăn buffet no nê rồi bảo nhau chuồn mất, nhân viên ngồi khóc nức nở vì không đủ 5,2 triệu đồng đền bù

Câu chuyện thu hút 27 nghìn like của cô giáo mất chồng đột ngột: Giọt nước mắt không rơi nổi ngày biết tin nhưng phía sau là thời gian dài đằng đẵng, đau thấu tâm can

2 việc tưởng chừng quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không khuyến khích phát triển thủy điện nhỏ bằng mọi giá

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới khả năng mạnh thành bão

Là phụ nữ thì đừng quên ăn 12 loại thực phẩm này ít nhất 1 lần mỗi tuần, tác dụng thần kỳ của chúng khiến ai cũng bất ngờ

Mỗi tối đi ngủ đều đặt bát muối ở góc phòng ngủ, cạnh cửa ra vào hoặc bên cạnh cửa sổ, sáng hôm sau bạn chắc chắn sẽ bất ngờ

Bị chồng lừa ly hôn dù anh ta ngoại tình, cô vợ bàng hoàng nhận ra chân lý: Có một kiểu đàn ông tha thứ cho họ chính là mở cái bẫy cho chính mình

Về ra mắt nhà bạn trai, cô gái bị chính anh người yêu sai vặt như con và màn đáp trả khiến anh ta trở tay không kịp nhưng vẫn gây nên tranh cãi