MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Trao niềm tin - nhân hạnh phúc

Ở Việt Nam hiện nay, tình trạng nạo phá thai chiếm tỷ lệ không nhỏ (5,9/1.000 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (báo cáo trả lời chất vấn Quốc hội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế) gây tác hại tức thì và lâu dài lên sức khỏe của người phụ nữ. Do vậy, vấn đề giáo dục tuyên truyền về phương pháp tránh thai hiệu quả, hiện đại để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, hạnh phúc gia đình, chăm sóc con cái thật tốt ngày càng trở nên cấp thiết và ý nghĩa hơn bao giờ hết.
Mục lục
Mỗi năm thế giới có 213 triệu ca mang thai, trong đó có 40%, tương đương với khoảng 85 triệu ca là mang thai ngoài ý muốn và một nửa trong số này, tức là khoảng 43 triệu thai kỳ bị chấm dứt. Việt Nam là nước có tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn và phá thai cao.

Tại Lễ phát động chiến dịch truyền thông vừa tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “hạnh phúc">trao niềm tin - nhân
” nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) cho phụ nữ do Tổng Cục DS-KHHGĐ thực hiện với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam; TS.Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ cho biết, thực tế này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có: giáo dục sức khỏe sinh sản còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. “Chính việc thiếu kiến thức, thiếu nguồn thông tin đáng tin cậy về các biện pháp tránh thai hiện có, lợi ích và tính an toàn của các biện pháp tránh thai đã gây ra những hệ lụy khôn lường như quan hệ tình dục không an toàn, vỡ kế hoạch, mang thai ngoài ý muốn, phá thai, ảnh hưởng tức thì và lâu dài về tâm lý, thể chất và có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh,” TS. Lê Cảnh Nhạc nhận định.

Mỗi năm, các biện pháp tránh thai giúp tránh được 188 triệu ca mang thai ngoài ý muốn trên thế giới, giảm 112 triệu ca nạo phá thai; giúp 1,1 triệu trẻ sơ sinh và 150.000 phụ nữ thoát “án tử”. “Ngày nay, khoa học ngày càng tiến bộ đem đến cho chị em nhiều lựa chọn tránh thai đa dạng, trong đó những sản phẩm có thành phần nội tiết có hiệu quả tránh thai cao như: viên uống tránh thai hàng ngày, que cấy, vòng tránh thai, thuốc tiêm... Tuy nhiên, không có biện pháp nào tối ưu cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là chị em cần chủ động tìm kiếm nguồn thông tin và tư vấn từ nhân viên y tế là người hiểu rõ về lợi ích và nguy cơ của từng biện pháp tránh thai. Chị em và nhân viên y tế có thể cùng nhau lựa chọn được biện pháp tránh thai phù hợp,” TS. Lê Cảnh Nhạc nhấn mạnh.

Được biết, Việt Nam hiện có quy mô dân số nữ trong độ tuổi sinh sản lớn với 24,7 triệu phụ nữ, kéo theo nhu cầu về biện pháp tránh thai cũng gia tăng. Tỷ lệ phụ nữ có chồng sử dụng các biện pháp tránh thai là: 77,2%. Trong đó, sử dụng biện pháp truyền thống là: 10,2% và sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại là 67%. Tuy các phương pháp tránh thai hiện đại có độ tin cậy cao hơn so với các phương pháp truyền thống (ví dụ nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn nhà sản xuất, thuốc viên tránh thai kết hợp giúp phòng tránh thai với hiệu quả lên đến 99%, trong khi tỉ lệ này của các phương pháp truyền thống là 76%).

Tuy nhiên, do chưa được tiếp cận với các nguồn thông tin chính thống, đáng tin cậy, nhiều phụ nữ còn e ngại chưa sử dụng các phương pháp tránh thai hiện đại, dẫn đến hiệu quả ngừa thai chưa cao, có con ngoài ý muốn; trẻ em sinh ra không được chăm sóc tốt nhất hoặc nghiêm trọng hơn là các trường hợp phải nạo phá thai, để lại hậu quả tức thì và lâu dài lên sức khỏe của người phụ nữ.

Bà Lynette Moey, Giám đốc Nhánh Dược phẩm của Bayer tại Việt Nam cho biết, việc mở rộng vốn hiểu biết của phụ nữ về sức khỏe sinh sản sẽ là chìa khóa làm chậm sự gia tăng dân số, tạo điều kiện để chị em tự tin hòa nhập vào xu thế hiện đại, phát huy hết tiềm năng cá nhân để theo đuổi con đường học tập và phát triển sự nghiệp cá nhân, đồng thời chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân, con cái và gia đình.

“Chị em cần mạnh dạn gạt bỏ những định kiến sai lầm dẫn đến không dùng các biện pháp tránh thai nội tiết tố hiện đại vì lo sợ nguy cơ ung thư, vô sinh, đột quị… Riêng đối với thuốc viên tránh thai, theo khuyến cáo của WHO, phụ nữ tuổi sinh sản, hoàn toàn khỏe mạnh, không có chống chỉ định dùng thuốc tránh thai có thể dùng thuốc cho đến khi mãn kinh.” TS. Lê Cảnh Nhạc cho biết.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »