MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho thanh niên hiến tạng cứu 4 người

MangYTe - Anh N.H.Q. là người đã hiến tạng để hồi sinh sự sống cho 4 bệnh nhân khác đang trong tình trạng nguy kịch, cuộc sống tưởng tắt hết hy vọng.
Mục lục

Sáng nay (7/1), bệnh viện chợ rẫy, tp.hcm phối hợp với bệnh viện bà rịa, sở y tế và ubnd xã bàu lâm, huyện xuyên mộc, tỉnh bà rịa vũng tàu tổ chức lễ truy tặng kỷ niệm chương "vì sức khỏe nhân dân" của bộ y tế cho gia đình người hiến tạng là anh n.h.q., sinh năm 1990, mất ngày 02/12/2020 tại bệnh viện bà rịa. anh q. đã hiến một phần cơ thể mình khi qua đời để cứu sống 4 người gồm: tin, gan và 2 thận.

Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho thanh niên hiến tạng cứu 4 người - Ảnh 1.

Đoàn cán bộ lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bệnh viện Bà Rịa, Công an tỉnh Bà Rịa đến thăm và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” của Bộ Y tế cho anh N.H.Q. Ảnh: Kim Vân

Tại buổi lễ truy tặng kỷ niệm chương cho anh n.h.q., ông nguyễn trí thức - giám đốc bệnh viện chợ rẫy đã thay mặt các bệnh nhân được ghép tạng gửi lời tri ân sâu sắc tới gia đình anh q.. đây là nghĩa cử nhân văn cao đẹp cần được lan tỏa, để cộng đồng hiểu được ý nghĩa của việc hiến tạng "cho đi là còn mãi".

"Hiến tạng là nghĩa cử cao đẹp và việc hiến tặng mô, tạng cho những người đang bị suy tạng là một nghĩa cử vô giá vì không phải đơn thuần chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn giúp cho những người suy tạng nối dài cuộc sống tưởng tắt hết hy vọng" - bác sĩ Thức xúc động nói.

Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho thanh niên hiến tạng cứu 4 người - Ảnh 2.

Thừa ủy quyền của bộ trưởng bộ y tế, đại diện trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia (bộ y tế), giám đốc bệnh viện chợ rẫy đã trao tặng kỷ niệm chương "vì sức khỏe nhân dân" cho gia đình anh n.h.q. ảnh: kim vân

Đặc biệt, giám đốc bệnh viện chợ rẫy bày tỏ lòng cảm phục và tri ân sâu sắc, lòng kính trọng đến gia đình anh n.h. q., nhất là bà phạm thị m., người đã quyết định hiến tạng của con trai mình. "sự ra đi của anh n.h.q. rất thanh thản và rất có ý nghĩa với cuộc đời. nó là sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn" - giám đốc bệnh viện chợ rẫy chia sẻ.

Trước đó, anh N.H.Q, là công nhân cầu đường tại TP Vũng Tàu bị T*i n*n giao thông gây chấn thương nặng. Anh được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng được chẩn đoán ch*t não, không qua khỏi.

Khi nhận được thông tin này, mẹ anh q. là bà phạm thị m. đã bàn với các thành viên trong gia đình xin hiến tạng con trai với mong muốn vừa giữ lại một phần thân thể của anh q. để anh tiếp tục được "sống" vừa để cứu những người bệnh chờ ghép tạng.

Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho thanh niên hiến tạng cứu 4 người - Ảnh 3.

Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” được gia đình anh N.H.Q đặt ở vị trí trang trọng trên ban thờ. Ảnh: Kim Vân

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã trực tiếp thực hiện tiếp nhận ca hiến của gia đình anh Q. Ca điều phối, vận chuyển tạng từ Vũng Tàu đi TP Hồ Chí Minh, Huế và Hà Nội được thực hiện ngay trong ngày 2/12/2020. Tim của người hiến đã được ghép cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế; thận được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, gan được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước.

Hàng trăm cán bộ, chuyên gia, thầy Thu*c, nhân viên thuộc các cơ sở y tế đã phối hợp Cảnh sát Giao thông Bà Rịa – Vũng Tàu, Cảnh sát giao thông TP Hồ Chí Minh và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện lấy, vận chuyển và ghép tạng nhanh chóng, kịp thời. Tinh thần trách nhiệm hết lòng vì người bệnh và tinh thần chuyên nghiệp cao của tất cả các bên và cá nhân liên quan đã bảo đảm việc ghép tạng thành công trong thời gian vàng.

Được biết hiện tại, tất cả các bệnh nhân được ghép tạng đều đang bình phục. Ngoài trao tặng kỷ kỷ niệm chương "Vì sức khoẻ nhân dân" cho người hiến tạng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng chỉ đạo khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong ca hiến - ghép đa tạng đặc biệt này.

Kim Vân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/trao-tang-ky-niem-chuong-vi-suc-khoe-nhan-dan-cho-thanh-nien-hien-tang-cuu-4-nguoi-20210107021737581.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY