MangYTe

Tâm lý hôm nay

Trẻ bị tự kỷ: 5 dấu hiệu để phát hiện sớm

Tự kỷ là một dạng bệnh trong nhóm Rối loạn phát triển lan tỏa, ảnh hưởng đến nhiều mặt của sự phát triển, nhưng ảnh hưởng nhiều nhất đến kỹ năng giao tiếp và quan hệ xã hội.
Mục lục
Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi trung ương, Việt Nam chưa có số liệu chính thức về tỷ lệ mắc tự kỷ. Tuy nhiên số liệu của Bệnh viện Nhi trung ương cho thấy số trẻ đến khám và chẩn đoán tự kỷ tăng nhanh trong khoảng 10 năm gần đây.

Nghiên cứu sàng lọc từ kỷ ở trẻ 18-24 tháng tuổi tại Thái Bình cho thấy tỷ lệ mắc tự kỷ là 4,6/ 1000 trẻ sơ sinh sống. Tỷ lệ trẻ mắc tự kỷ theo giới tính: Nam/ Nữ = 4,3/ 1

Nguyên nhân của bệnh tự kỷ các nhà khoa học đã phát hiện có 3 nhóm nguyên nhân gây tự kỷ: Tổn thương não; Yếu tố di truyền; Yếu tố môi trường.

Dấu hiệu nhận biết sớm ở trẻ trên 12 tháng

Khiếm khuyết về các kỹ năng giao tiếp và xã hội: 1, Đáp ứng với âm thanh: Mất/ không đáp ứng với âm thanh

2, Giao tiếp không lời: Không có/ giảm kỹ năng giao tiếp không lời (Giao tiếp bằng mắt, cử chỉ tay chân, biểu lộ nét mặt khi vui buồn, gật lắc đầu..). Giao tiếp bằng mắt bất thường (có thể quay đi, tránh không nhìn chăm chăm, ánh mắt đờ đẫn trống vắng hoặc tránh không nhìn khi giao tiếp)

3, Giao tiếp bằng lời nói: Không hoặc ít phát ra âm thanh, không cười thành tiếng. Không nói, chậm nói, nói kém, nói sõi nhưng ít khởi xướng nói, gặp người lạ không nói…

4, Xã hội và chơi: Hoạt động theo nhóm giảm; Khó tham gia vào các trò chơi; Kỹ năng chơi nghèo nàn, rập khuôn, thờ ơ. Trẻ mê say một số đồ chơi, một số hoạt động khác thường (ánh sáng đèn quảng cáo, âm thanh của chương trình quảng cáo trên TV và âm nhạc).

5, Hành vi bất thường: Tự đánh mình, đánh người khác, cử động khác thường tay chân (vẫy tay, vê xoắn tay, khi đi kiễng chân,…), tự kích thích mình (hét lên, vẩy tay, chạy vòng tròn, sờ bộ phận sinh dục,…)

Năm dấu hiệu cờ đỏ phát hiện sớm">phát hiện sớm tự kỷ của Mỹ

Viện Hàn lâm thần kinh học của Mỹ và Hướng dẫn thực hành của Hiệp hội Thần kinh Trẻ em về sàng lọc và chẩn đoán tự kỷ (Filipek PA, 2000) đã khuyến cáo và đưa ra các dấu hiệu cờ đỏ báo động tự kỷ như sau:

1, Không bi bô, không biết dùng cử chỉ, ra dấu vào khoảng 12 tháng,

2, Không biết nói từ đơn khi 16 tháng,

3, Không biết đáp lại khi được gọi tên,

4, Không tự nói được câu có 2 từ khi 24 tháng,

5, Mất kỹ năng ngôn ngữ hoặc xã hội ở bất kỳ độ tuổi nào.

Với các trẻ có các biểu hiện trên, gia đình nên đưa trẻ đến khám và đánh giá tại phòng khám khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Trung Ương hoặc các bệnh viện chuyên khoa khác.
Mangyte.vn
Theo Khánh Ngọc - Infonet
Nguồn: Internet
Từ khóa: tự kỷ

Chủ đề liên quan:

dấu hiệu tự kỷ
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY