MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Trẻ có thể bị tay chân miệng nhiều lần

(MangYTe) - Sáng 5-7, tại Lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế, trạm y tế và lãnh đạo, cán bộ y tế trường học, giáo viên ở trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn quận Cái Răng,
Mục lục

(ct) - sáng 5-7, tại lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên trung tâm y tế, trạm y tế và lãnh đạo, cán bộ y tế trường học, giáo viên ở trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn quận cái răng, bs lê phúc hiển, phó khoa phụ trách khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm - kiểm dịch y tế quốc tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật tp cần thơ (cdc cần thơ) đã nêu khuyến cáo về nguy cơ trẻ có thể bị tay chân miệng (tcm) nhiều lần.

Các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: CTV

Theo BS Hiển, ngoài virus EV71 và chủng virus Coxsackie A16 còn có hơn 10 chủng virus thuộc nhóm virus đường ruột (còn gọi là Enterovirus) có thể gây bệnh TCM cho trẻ. Ðây chính là lý do trẻ có thể bị mắc bệnh TCM nhiều lần. Khi trẻ bị nhiễm bệnh TCM do một chủng virus nào đó, trẻ chỉ có kháng thể chống lại loại virút mà trẻ vừa bị nhiễm. Hoàn toàn không có tình trạng miễn nhiễm chéo giữa các chủng virus gây bệnh TCM ở trẻ.

Tại lớp tập huấn, giảng viên của CDC Cần Thơ thông tin về tình hình bệnh TCM; cách phòng, chống bệnh; hướng dẫn giám sát phòng, chống bệnh; công tác phối hợp giữa trung tâm y tế, trạm y tế và các trường mầm non, mẫu giáo trong công tác phòng, chống bệnh. Ðể chủ động phòng bệnh trong trường học cần thực hiện: thông thoáng không khí trong phòng, tuyên truyền cho phụ huynh phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh; thực hiện 3 sạch “ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch”...

Theo CDC Cần Thơ, trong 6 tháng đầu năm 2023, Cần Thơ ghi nhận 570 ca mắc TCM, giảm 439 ca so với cùng kỳ 2022. Tuy nhiên, ghi nhận chủng virus EV71, chủng này có nguy cơ lây lan nhanh, nhiều biến chứng, có thể gây tử vong.

Trong 2 ngày (6 và 7-7-2023), CDC Cần Thơ sẽ tập huấn cho các quận, huyện còn lại trên địa bàn thành phố.

H.HOA

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/tre-co-the-bi-tay-chan-mieng-nhieu-lan-a161585.html)

Tin cùng nội dung

 • Bệnh tay chân miệng diễn tiến nhanh
  Trẻ mắc bệnh tay chân miệng có diễn tiến bệnh khá nhanh, chỉ mới sang ngày thứ hai, thứ ba đã có biến chứng và đi đến Tu vong.
 • Bệnh tay chân miệng: Nghi có chủng virus mới
  Tại TP.HCM đã có 9 trẻ Tu vong do bệnh tay chân miệng, BV Nhi Đồng 1 gửi mẫu ra nước ngoài xét nghiệm nhằm làm rõ về type virus gây bệnh.
 • Sài Gòn chiến đấu với bệnh tay chân miệng
  TP.HCM thêm 2 em bé ch*t do bệnh tay chân miệng, đưa số trẻ Tu vong vì bệnh này từ đầu năm đến nay lên số 9.
 • Trường mầm non phòng, chống dịch tay chân miệng
  Từ ngày 13/5, Sở Y TP.HCM tế sẽ phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức 6 đoàn kiểm tra công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh tại các trường mầm non.
 • TP.HCM: Thêm 3 trẻ Tu vong vì bệnh tay chân miệng
  (Mangyte) - Trong tháng 4, TP.HCM có gần 600 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, tiếp tục có thêm 3 trẻ Tu vong.
 • TPHCM: Bệnh tay chân miệng tấn công trường học
  Từ đầu năm đến nay tại TPHCM có 3 trường hợp Tu vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh tấn công vào nhiều trường học khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao.
 • Cách ngừa hiệu quả bệnh tay-chân-miệng
  Những năm trước đây, bệnh tay-chân-miệng (TCM) chỉ gặp ở các tỉnh phía Nam nước ta, nhưng mấy năm gần đây, bệnh này có xu hướng tiến ra phía Bắc và hiện tại...
 • Đông y với bệnh tay chân miệng
  Hiện nay, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đang tăng cao, đặc biệt ở khu vực các tỉnh phía nam. Và nhiều người muốn biết đối với loại bệnh này, có thể dùng đông y, Thu*c nam để phòng ngừa, chữa trị hay không?
 • Phòng chống bệnh tay-chân-miệng bằng thảo dược
  Trong Đông y không có bệnh danh bệnh tay-chân-miệng nhưng căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng có thể thấy bệnh phát sinh là do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ.
 • Bệnh tay chân miệng
  Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus (siêu vi) gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh đặc trưng bởi loét miệng và nổi hồng ban trên bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm virus coxsackie.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY