MangYTe

Béo phì, Thiếu cân hôm nay

Trẻ em béo phì tăng gấp 3 lần nguy cơ cao huyết áp

Theo các nhà nghiên cứu ở Viện Regenstrief và Đại học Y Ấn Độ thì trẻ em béo phì hoặc thừa cân tăng nguy cơ mắc cao huyết áp gấp 3 lần.
Mục lục
Theo các nhà nghiên cứu ở Viện Regenstrief và Đại học Y Ấn Độ thì trẻ em béo phì hoặc thừa cân tăng nguy cơ mắc cao huyết áp gấp 3 lần so với trẻ em có cân nặng bình thường.

Hơn 1100 trẻ em Ấn Độ khoẻ mạnh đang ở trong độ tuổi đi học đã được theo dõi trong gần 5 năm. Các nhà nghiên cứu thấy rằng khi chỉ số khối cơ thể BMI đạt tới hoặc vượt quá phần trăm thứ 85 so với độ tuổi và giới tính của trẻ thì nguy cơ mắc cao huyết áp tăng gần 3 lần. Béo phì được định nghĩa là tỷ lệ BMI cao hơn phần trăm thứ 95.

Trong số đối tượng tham gia nghiên cứu, 14% số trẻ béo phì hoặc thừa cân bị tiền cao huyết áp hoặc cao huyết áp so với chỉ 5% trong nhóm trẻ có cân nặng bình thường. Các kết quả này phù hợp với độ tuổi, giới tính và chủng tộc. Tuổi trung bình của trẻ khi bắt đầu nghiên cứu là 10,2. Mỗi trẻ em được đánh giá gần 8 lần trong suốt thời gian nghiên cứu. Tất cả những trẻ em này đều khoẻ mạnh và không dùng thuốc hạ huyết áp.

Giáo sư Wanzhu Tu ở trường Đại học Y khoa Ấn Độ cho biết: “Các can thiệp có mục đích là cần thiết đối với những trẻ em này. Thậm chí giảm một ít trong chỉ số BMI cũng có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ”.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng leptin, một hormon protein liên quan tới chuyển hoá và điều tiết trọng lượng cơ thể có liên quan rõ ràng với tăng huyết áp ở trẻ thừa cân và béo phì.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hypertension số ra tháng 11.

Mangyte.vn
Theo Ngọc Diệp - An ninh Thủ đô

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY