MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Trẻ em cần 2 năm để phục hồi sau một chấn động não

Chấn động não khi trẻ khi có cú va đập vào đầu, mặt, cổ hoặc thân hình. Não bị “rung lắc” trong hộp sọ điều này có thể gây tổn thương và rối loạn chức năng ở não. Theo các nhà nghiên cứu Anh trẻ em cần hai năm để phục hồi sau một chấn động não.
Mục lục
Ở Pháp ước tính có khoảng 150.000 chấn động não mỗi năm trong lúc tham gia các hoạt động thể thao.

Theo nghiên cứu mới của Đại học York-Anh cho thấy ở trẻ có nhiều khó khăn hơn để vượt qua chấn động não. Theo Giáo sư Lauren Sergio-Chuyên ngành về chấn thương não- tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết “Nếu ở người lớn có thể phục hồi lại các hoạt động một cách bình thường chỉ sau vài tuần nhưng thời hạn này ở trẻ em phải mất 2 năm bởi vì não của trẻ đang còn trong giai đoạn phát triển”. Công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí “Concussion”.

Để đạt được kết quả này các nhà nghiên cứu Anh đã tiến hành khảo sát 50 trẻ em tuổi từ 8-16 bị chấn động não. Những trẻ này thường xuyên phải trải qua những kiểm tra về nhận thức, nhằm đánh giá những khả năng của trẻ: trí nhớ, sự chú ý, khả năng định hướng không gian và thời gian… kết quả được so sánh với “nhóm chứng” là những trẻ em và thanh thiếu niên chưa bao giờ bị chấn thương đầu. Kết quả nghiên cứu cho thấy phần lớn những trẻ bị chấn động não lấy lại đầy đủ khả năng nhận thức sau 2 năm. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh thêm rằng “nếu trẻ bị chấn thương đầu nhẹ nếu có những hoạt động bình thường trước khi phục hồi hoàn toàn thì ở những trẻ này sẽ dễ bị tổn thương, “nhạy cảm” hơn với những chấn động”. Tốt hơn hãy kiên nhẫn để trẻ được phục hồi hoàn toàn!

Các dấu hiệu của chấn động não bao gồm đau đầu, chóng mặt, kém tập trung, mất phương hướng, tăng nhạy cảm với ánh sáng và tiếng động thậm chí buồn nôn hoặc mất trí nhớ.

Nguyên nhân thường gặp do té ngã, tai nạn giao thông, trong các hoạt động thể thao như đá banh ( quả bóng đạp mạnh vào đầu)…Những triệu chứng thường gặp nhất: nhức đầu, ù tai, chóng mặt, lú lẫn, mất trí nhớ…trong những giờ hay ngày sau có thể xuất hiện các triệu chứng: kém tập trung, rối loạn giấc ngủ, thay đổi tâm trạng, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn…Sau chấn động não trẻ cần được theo dõi chặt chẽ nhiều giờ và nhiều ngày sau đó và cần thông báo ngay với các bác sĩ khi có những dấu hiệu bất thường.

Để giảm thiểu nguy cơ chấn động não, các bậc cha mẹ cần phải đội mũ bảo hiểm hoặc buộc dây an toàn (xe hơi) khi tham gia giao thông. Khi trẻ tham gia những trò chơi như trượt patin, đi xe đạp hay cưỡi ngựa…cần có các biện pháp bảo vệ. Nên cho trẻ mang giày thấp, có đế tốt để tránh trượt và té ngã.

Bs Ái Thủy

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/tre-em-can-2-nam-de-phuc-hoi-sau-mot-chan-dong-nao-n116903.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY