MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Trẻ em mắc bệnh lây qua đường tình dục ngày càng tăng

MangYTe - Trẻ em bị bệnh lây qua đường tình dục do bị lây truyền bệnh từ mẹ sang trong quá trình vệ sinh, thậm chí do bị xâm hại, quan hệ tình dục ngày càng tăng.
Mục lục

Theo thống kê của bệnh viện da liễu tp.hcm, năm 2015 bệnh viện này chỉ điều trị cho 28 trẻ bị bệnh lây qua đường tình dục, năm 2018 có 85 trẻ thì chỉ trong 11 tháng của năm 2019 đã lên 146 trẻ.

Đây là con số đáng báo động vì xu hướng trẻ bị bệnh lây qua đường tình dục đang ngày càng tăng

Bé trai l.g.b. (18 tháng tuổi, ngụ ở q.7, tp.hcm) được bố mẹ đưa đến khám khi thấy hậu môn xuất hiện các nốt sần. qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bé bị mắc bệnh sùi mào gà. trước đó, ba của bé bị sùi mào gà, trong quá trình vệ sinh cho bé vô tình đã truyền virus qua cho con.

Tại bệnh viện da liễu tp.hcm cũng tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị bệnh lây qua đường tình dục được các bệnh viện từ dũ, bệnh viện hùng vương, bệnh viện nhi đồng 1, nhi đồng 2...chuyển qua. các bé này bị lây truyền bệnh từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở.

Ngoài những trẻ em bị bệnh lây qua đường tình dục do lây truyền mẹ con, trong quá trình vệ sinh còn có nguyên nhân do bị xâm hại. bệnh viện da liễu tp.hcm cũng tiếp nhận nhiều trường hợp các bé mắc bệnh do tự nguyện quan hệ tình dục như trường hợp của bệnh nhân nam n.t.t (15 tuổi, ngụ ở đồng tháp) bị giang mai do quan hệ tình dục đồng tính.

Bs nguyễn thị thanh thơ - phó trưởng khoa lâm sàng 3 bệnh viện da liễu tp.hcm - kể ngoài những nguyên nhân lây bệnh kể trên, chị từng khám cho những bé có dấu hiệu bị xâm hại tình dục dẫn đến nhiễm bệnh.

Theo các bác sĩ, bệnh lây qua đường tình dục thường xuất hiện trong nhóm độ tuổi hoạt động tình dục, lây lan thông qua tiếp xúc tình dục trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với vùng sinh dục. tuy nhiên, những năm gần đây số lượng trẻ em bị các bệnh lây qua đường tình dục đến khám tại bệnh viện da liễu tp.hcm ngày càng gia tăng.

Trẻ dậy thì sớm nhưng lại thiếu kiến thức

Theo bs nguyễn thị thanh thơ, con đường mắc bệnh lây qua đường tình dục ở trẻ em có thể khác nhau tùy theo lứa tuổi.

Với trẻ dưới 2 tuổi, con đường lây truyền có thể gặp từ trong quá trình mang thai, sinh nở, lây truyền trong quá trình chăm sóc của người thân do không vệ sinh kỹ trước khi chăm sóc bé.

Ở trẻ từ 2-10 tuổi, lạm dụng tình dục có thể xem là đường lây truyền chính. còn trẻ trong độ tuổi dậy thì, hoạt động tình dục tự nguyện và lạm dụng tình dục lại là con đường lây truyền chính.

Bệnh lây qua đường tình dục cũng ngày càng phổ biến ở trẻ vị thành niên. trưởng thành tình dục sớm, tăng hành vi quan hệ tình dục và tội phạm tình dục cũng là nguyên nhân gia tăng số lượng trẻ bị nhiễm bệnh.

Bs thanh thơ cho rằng ngày nay trẻ em dậy thì sớm hơn, hơn nữa sự phát triển của mạng xã hội và internet, trẻ tiếp cận với những video "người lớn" ngày càng dễ dàng. trong khi đó, các em còn thiếu kiến thức về quan hệ an toàn nên dễ lây nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.

Khi nhiễm bệnh, các trẻ thường không nhận biết được hoặc muốn giấu gia đình hoặc tự ý đến điều trị tại các cơ sở thiếu uy tín dẫn đến bệnh nặng hơn gây khó khăn cho việc điều trị.

Để phòng bệnh lây qua đường tình dục ở trẻ em, bs thanh thơ khuyến cáo phụ nữ muốn sinh con cần đi khám để phát hiện các bệnh lý phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục.

Khi có thai nên có chế độ khám thai và làm xét nghiệm tầm soát các bệnh lây qua đường tình dục định kỳ để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, tránh các hậu quả trầm trọng có thể xảy ra cho cả thai nhi và người mẹ.

Người lớn trước khi vệ sinh cho trẻ cần rửa tay sạch sẽ để tránh truyền virus qua cho trẻ.

Đối với trẻ nhỏ dưới 10 tuổi cha mẹ cần dạy bé các kỹ năng như giữ khoảng cách với người lạ, tránh xa nơi vắng vẻ, không được để người lạ đụng chạm vào cơ thể, đặc biệt với vùng kín thì chỉ có mẹ, bà, bác sĩ khám bệnh mới được đụng vào.

Đối với trẻ lớn hơn, các bậc cha mẹ và nhà trường nên trang bị kiến thức về giới tính để trẻ tự bảo vệ chính mình.

THÙY DƯƠNG

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/tre-em-mac-benh-lay-qua-duong-tinh-duc-ngay-cang-tang-20191231154437533.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY