MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Trẻ ho, sốt, tiêu chảy... đều dùng kháng sinh, nguy cơ kháng Thuốc khiến bệnh nặng khó chữa

MangYTe - Bộ Y tế đặt mục tiêu đến 2020 có 100% Thuốc kháng sinh bán ra phải có đơn lưu tại quầy, nhà Thuốc. Thế nhưng thực tế hiện nay, vẫn dễ dàng mua Thuốc kháng sinh tại các hiệu Thuốc khi có biểu hiện ho, sốt, sổ mũi, nguy cơ kháng Thuốc về sau.
Mục lục

Trẻ ho, sốt, tiêu chảy... đều dùng kháng sinh, nguy cơ kháng Thuốc khiến bệnh nặng khó chữa - Ảnh 1.

Nhân viên nhà Thuốc tư vấn sử dụng Thuốc kháng sinh cho trẻ khi ho, sốt, sổ mũi - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Tại hội nghị khoa học điều dưỡng nhi khoa toàn quốc lần thứ xvi vừa diễn ra tại hà nội, bác sĩ mai thị nhung, khoa nhi, bệnh viện trung ương quân đội 108, cho biết có đến hơn 50% trẻ mắc viêm phế quản phổi tự dùng kháng sinh trước khi điều trị tại bệnh viện.

Theo khảo sát thực trạng sử dụng kháng sinh ở trẻ em bị bệnh viêm phế quản phổi tại khoa nhi, bệnh viện trung ương quân đội 108 từ tháng 6-2018 đến tháng 9-2019, tỉ lệ trẻ dùng kháng sinh trước khi vào viện ở mức cao.

"trong 131 bệnh nhân được chẩn đoán viêm phế quản phổi, tỉ lệ trẻ tự dùng kháng sinh chiếm khoảng 50%. việc tự ý dùng kháng sinh cho trẻ khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ dẫn đến tác dụng phụ, đặc biệt là tình trạng kháng kháng sinh", bác sĩ nhung thông tin.

Ho, sốt, sổ mũi, tiêu chảy đều được tư vấn dùng kháng sinh

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại một số hiệu Thuốc trên địa bàn Hà Nội, không khó để mua kháng sinh cho trẻ chỉ với một vài triệu chứng như ho, sổ mũi, sốt nhẹ.

"trẻ bị ho, sốt, có sổ mũi, vậy chị nên dùng kháng sinh cho con nhanh khỏi". dứt lời, người bán Thuốc này mang ra một hộp Thuốc crocin kid - 100mg và giới thiệu trẻ có thể dùng Thuốc này, không có tác dụng phụ.

Khi phóng viên đề cập đến việc dùng kháng sinh không có đơn của bác sĩ có vấn đề gì không thì người này nói: "không sao, loại này phổ thông, chị cứ cho uống theo đúng liều lượng ghi trên Thuốc là được".

Theo tìm hiểu của phóng viên, Thuốc Crocin Kid -100mg thuộc nhóm Thuốc ETC - Thuốc kê đơn dùng theo chỉ định của bác sĩ và dùng để điều trị những bệnh nhiễm khuẩn do những chủng vi khuẩn nhạy cảm gây ra.

Tại một cửa hàng Thuốc khác, khi kể các triệu chứng trẻ bị nôn, tiêu chảy có nhầy cũng được người bán Thuốc tư vấn: "Vậy thì uống kháng sinh cho nhanh khỏi, không kéo dài trẻ sẽ rất mệt".

Việc tự ý kê kháng sinh cho trẻ tại các hiệu Thuốc diễn ra phổ biến. điều đáng nói, nhiều phụ huynh vẫn cho rằng việc dùng kháng sinh sẽ giúp trẻ nhanh khỏi bệnh và an toàn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Việt Hà, trưởng khoa tiêu hóa, Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết: "Sai lầm bố mẹ hay gặp khi con sốt, nôn, tiêu chảy… là tự ý dùng kháng sinh. Tại Việt Nam, tình trạng mua Thuốc không cần đơn khá phổ biến. Bởi vậy, khi bố mẹ thấy con sốt, tiêu chảy luôn nghĩ đến nhiễm khuẩn và mua kháng sinh cho trẻ.

Tuy nhiên 50% các nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em là virus nên việc dùng kháng sinh không phù hợp dẫn đến loạn khuẩn đường ruột, gây ra các tác dụng phụ không mong muốn của Thuốc kháng sinh.

Trong quá trình điều trị, chúng tôi cũng hay ghi nhận các Thuốc kháng sinh không phù hợp. Nguy cơ lâu dài dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, ảnh hưởng đến việc điều trị cho trẻ".

Tăng mức phạt lên 25 lần, nhưng...

Năm 2017, Bộ Y tế đã có đề án "Tăng cường kiểm soát kê đơn Thuốc và bán Thuốc kê đơn" với mục tiêu đến năm 2020 có 100% Thuốc kháng sinh bán ra phải có đơn Thuốc lưu tại quầy Thuốc, nhà Thuốc.

Năm 2020, nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế cũng đã tăng mức xử phạt với hành vi bán Thuốc kê đơn khi không có đơn Thuốc.

Cụ thể, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi "bán Thuốc kê đơn khi không có đơn Thuốc", đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: "Đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn từ 6 tháng đến 9 tháng đối với hành vi quy định tại các điểm đ khoản 3 điều này".

Trước đó, tại nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định: "Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi bán lẻ các loại Thuốc phải kê đơn mà không có đơn của bác sĩ.

Như vậy, với mức phạt tiền hành vi bán Thuốc kháng sinh không có đơn đã tăng 25 lần, áp dụng thêm hình thức xử phạt bổ sung nhằm xử lý hiệu quả đối với các cơ sở bán lẻ cố tình vi phạm và sớm thay đổi được nhận thức của người dân.

Thế nhưng, đến nay tình trạng bán Thuốc kháng sinh không cần đơn vẫn diễn ra khá phổ biến.

Theo bác sĩ nguyễn huy hoàng - trung tâm cao áp oxy việt - nga, "xử phạt hành chính, thậm chí đình chỉ hoạt động của các nhà Thuốc vẫn không thể làm thay đổi thói quen dùng kháng sinh của người dân.

Vấn đề đặt ra là cần phải nâng cao nhận thức của người dân khi sử dụng Thuốc kháng sinh. khi nào người dân vẫn còn thói quen không đến cơ sở y tế để thăm khám và tự ý sử dụng kháng sinh thì tình trạng này vẫn còn diễn ra", bác sĩ hoàng nhận định.

DƯƠNG LIỄU

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/tre-ho-sot-tieu-chay-deu-dung-khang-sinh-nguy-co-khang-thuoc-khien-benh-nang-kho-chua-20220509145843891.htm)
 • Chữa viêm phế quản bằng... cải xanh

  Chữa viêm phế quản bằng... cải xanh
  Cải xanh còn gọi là cải canh hay cải cay, được dùng trong các bài Thu*c chữa viêm phế quản, ho hen, đờm suyễn...
 • Bài Thuốc trị viêm phế quản ở người cao tuổi

  Bài Thuốc trị viêm phế quản ở người cao tuổi
  Khái thấu đàm ẩm (viêm phế quản) là bệnh rất thường gặp ở người cao tuổi trong mùa lạnh. Nguyên nhân do phong hàn, phong nhiệt, khí táo xâm nhiễm gây ra.
 • Đông y trị viêm phế quản mạn tính

  Đông y trị viêm phế quản mạn tính
  Tiết trời mùa thu đông là điều kiện thuận lợi để bệnh lý đường hô hấp phát sinh và tái phát, đặc biệt là bệnh viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi.
 • 5 nguyên tắc khi sống chung với suyễn

  5 nguyên tắc khi sống chung với suyễn
  Bệnh suyễn ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, bệnh ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, gây nhiều phiền toái và nguy hiểm đến tính mạng.
 • Chạy thận nhân tạo có tác dụng phụ không?

  Chạy thận nhân tạo có tác dụng phụ không?
  2 năm nay tôi thấy xuất hiện triệu chứng khi ăn hay bị nôn khan, cơ thể có cảm giác ớn lạnh.
 • Bài Thuốc hay trị viêm phế quản

  Bài Thuốc hay trị viêm phế quản
  Viêm phế quản là bệnh thường gặp trong mùa đông và thời tiết thay đổi. Khi phế quản bị viêm, niêm mạc của các phế quản bị kích thích sẽ phồng và dầy lên và làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản, gây ra ho và có thể kèm theo đờm đặc. Bạn đọc có thể tham khảo một số bài Thuốc, món ăn, trà Thuốc dùng khi mắc bệnh viêm phế quản như sau:
 • Viêm phế quản mạn tính

  Viêm phế quản mạn tính
  Viêm phế quản mạn tính, (viêm phế quản mạn), là tình trạng viêm, (hoặc dễ bị kích thích), của đường thở trong phổi.
 • Bệnh Viêm phế quản cấp

  Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Bài Thuốc dân gian chữa viêm phế quản ở người cao tuổi

  Bài Thuốc dân gian chữa viêm phế quản ở người cao tuổi
  Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
 • Thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ

  Thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ
  Thuốc khánh sinh cho trẻ làm sao để sử dụng an toàn và hiệu quả, những điều cần lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ? Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần...
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY