MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Trẻ mắc một số bệnh đi kèm sau có thể bị bệnh nặng nếu mắc COVID-19

(MangYTe) - Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19. Những trẻ khác, bất kể độ tuổi, có các bệnh đi kèm sau đây cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh nặng so với những trẻ em khác
Mục lục

Mặc dù trẻ em mắc bệnh COVID-19 ít hơn so với người lớn, nhưng trẻ có thể bị nhiễm vi-rút dẫn đến bệnh COVID-19 và có thể lây lan vi-rút gây ra COVID- 19 cho người khác, kể cả khi trẻ không biểu hiện triệu chứng bệnh.

Hầu hết trẻ bị covid-19 có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. tuy nhiên, một số trẻ có thể bị bệnh nặng do covid-19 buộc trẻ phải nhập viện, chăm sóc đặc biệt hoặc thở máy, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong trong một số trường hợp.

CDC Mỹ và các đối tác đang điều tra một tình trạng y tế hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến COVID-19 ở trẻ em được gọi là Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C). Hiện tại, CDC Mỹ vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra MIS-C và ai là người có nguy cơ mắc hội chứng này.

Trẻ mắc một số bệnh đi kèm sau có thể bị bệnh nặng nếu mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Hầu hết trẻ bị COVID-19 có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng (ảnh: minh họa)

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi và trẻ mắc một số bệnh đi kèm có thể bị bệnh nặng do COVID-19.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19. Những trẻ khác, bất kể độ tuổi, có các bệnh đi kèm sau đây cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh nặng so với những trẻ em khác:

-Hen suyễn hoặc bệnh phổi mãn tính

-Bệnh tiểu đường

-Bệnh di truyền, thần kinh hoặc chuyển hóa

-Bệnh hồng cầu hình liềm

-Bệnh tim bẩm sinh

-Suy giảm miễn dịch (hệ thống miễn dịch suy yếu do một số điều kiện y tế hoặc đang sử dụng thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch)

-Sự phức tạp về bệnh (trẻ em mắc nhiều bệnh mãn tính ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể hoặc phụ thuộc vào công nghệ và các hỗ trợ đáng kể khác cho cuộc sống hàng ngày)

-Béo phì

Khi có thêm thông tin, cdc mỹ sẽ tiếp tục cập nhật danh sách bệnh kèm và chia sẻ thông tin về nguy cơ mắc bệnh nặng ở trẻ em.

Triệu chứng khi trẻ mắc Covid - 19

Các triệu chứng của COVID-19 giống nhau ở cả người lớn cũng như trẻ em và có thể giống các triệu chứng của các bệnh thông thường khác như cảm lạnh, viêm họng hoặc dị ứng. Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 ở trẻ em là sốt và ho. Bên cạnh đó, trẻ có thể có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào sau đây của COVID-19:

-Sốt hoặc ớn lạnh

-Ho

-Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

-Mất vị giác hoặc mùi mới

-Đau họng

-Thở gấp hoặc khó thở

-Bệnh tiêu chảy

-Buồn nôn hoặc nôn mửa

-Đau bụng

-Mệt mỏi

-Đau đầu

-Đau nhức cơ hoặc cơ thể

-Chán ăn hoặc bú kém, đặc biệt ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Bạn có thể làm gì?

Theo dõi những người mà con bạn tiếp xúc gần: Nếu con bạn hoặc bạn ở gần một người nào đó mắc COVID-19, liên hệ ngay nhân viên y tế để khai báo. Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu bệnh hãy báo cho nhà trường cho trẻ nghỉ học và đưa trẻ đi khám bệnh.

Nhắc nhở trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh như rửa tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn.

PHA LÊ (tổng hợp)

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/tre-mac-mot-so-benh-di-kem-sau-co-the-bi-benh-nang-neu-mac-covid-19-20210228210330373.htm)
 • Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

  Cách chăm sóc trẻ sơ sinh
  Bốn tuần lễ đầu sau sinh là thời gian cần thiết để trẻ thực hiện những biến đổi sinh lý thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung.
 • Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

  Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh
  Rốn trẻ sơ sinh thường rụng sau sinh 5-15 ngày (trung bình là 7 ngày). Các trường hợp rốn lâu rụng thường do dùng thường xuyên các chất sát trùng, do mắc một số bệnh ở rốn hoặc do nhiễm khuẩn.
 • Rau tiền đạo - Bệnh lý nguy hiểm

  Rau tiền đạo - Bệnh lý nguy hiểm
  Gọi là rau tiền đạo khi rau không bám hoàn toàn vào thân tử cung mà một phần hay toàn bộ bánh rau bám vào đoạn dưới tử cung, gây chảy máu… có thể dẫn đến băng huyết khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi.
 • Ăn uống theo đông y trị bệnh đái tháo đường

  Ăn uống theo đông y trị bệnh đái tháo đường
  Theo Đông y, dinh dưỡng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường là cả một nghệ thuật.
 • Phát hiện hormon phòng chống bệnh tiểu đường

  Phát hiện hormon phòng chống bệnh tiểu đường
  Các nhà khoa học tại Đại học Nam Califonia đã phát hiện ra hormon Mots-c, loại phân tử hoạt động như một tín hiệu cơ thể.
 • Tiểu đêm, khi nào là bệnh lý?

  Tiểu đêm, khi nào là bệnh lý?
  Tiểu đêm gặp ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ nhỏ, nhưng với người cao tuổi (NCT) thì gây không ít phiền muộn, ảnh hưởng đến sức khỏe và nhiều trường hợp tiểu đêm là do bệnh lý.
 • Bệnh lý hô hấp ở người già

  Bệnh lý hô hấp ở người già
  Thời tiết thay đổi người cao tuổi dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản cấp…
 • Một số bệnh lý da hay gặp khi luống tuổi

  Một số bệnh lý da hay gặp khi luống tuổi
  Cuộc đời của con người là một sự tiến triển liên tục từ khi sinh ra cho đến lúc già nua. Trong suốt quãng thời gian của cuộc đời, cấu trúc và chức năng da sẽ thay đổi theo chiều hướng phát triển mạnh mẽ trong tuổi ấu thơ cho đến khi trưởng thành và sau đó dần bị lão hoá khi tuổi già.
 • Chọn đúng thực phẩm nên ăn để phòng các bệnh di truyền

  Chọn đúng thực phẩm nên ăn để phòng các bệnh di truyền
  Có những bệnh di truyền như tiểu đường, ung thư vú có thể được phòng tránh nếu bạn tiêu thụ đúng những thực phẩm có tác dụng phòng bệnh phù hợp.
 • Phải tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

  Phải tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ
  Đối với trẻ không nghe được, nếu không can thiệp kịp thời sẽ không nói được (điếc câm), trong khi thực chất bộ phận phát âm hoàn toàn bình thường.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY