MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Trẻ nằm viện giá 1,4 triệu đồng/giường dùng thuốc kháng sinh hết hạn: Bệnh viện Nhi Trung ương lên tiếng

(MangYTe) - Giám đốc Bênh viện Nhi Trung ương cho biết sẽ kỷ luật các cá nhân có liên quan vụ cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhi.
Mục lục

Ngày 19/12, GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về sự cố bị tố dùng thuốc quá hạn cho bệnh nhi ở khoa Quốc tế.

GS Hải thừa nhận có vụ việc trên. Ngay khi nhận được phản ánh, bệnh viện rà soát tất cả các khâu cung ứng, phân phối, quản lý và sử dụng thuốc tại khoa phòng. Đồng thời bệnh viện cũng họp với các cá nhân và bộ phận có liên quan; gặp gỡ trao đổi với gia đình bệnh nhi C.

Qua đó, bệnh viện xác định có tình trạng cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhi tại Đơn nguyên S6 – khoa Quốc tế. Loại thuốc quá hạn là Augmentin dạng gói 250mg, lô 9J3S, hạn dùng ngày 27/11/2019, được nhập ngày 1/8/2018 và đã xuất hết ngày 1/11/2018.

Theo ông Hải, đây là sự cố y khoa, trách nhiệm thuộc về điều dưỡng khi chưa thực hiện đầy đủ quy tắc “5 đúng”, sai quy chế chuyên môn điều dưỡng. Bên cạnh đó, nhân viên phụ trách cũng chưa tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý thuốc tại đơn vị.

“Các cá nhân vi phạm sẽ được báo cáo Hội đồng kỷ luật để xem xét trách nhiệm, mức độ sai phạm, từ đó đưa ra quyết định kỷ luật phù hợp”, ông Hải nói.

Về trường hợp bệnh nhi C., GS Hải cho biết bé bị viêm phổi và viêm tai giữa. Tuy dùng thuốc quá hạn nhưng hiện tại sức khỏe ổn định, dự kiến bé xuất viện hôm nay 19/12.

10 ngày trước, anh Đỗ Bá K. (trú Hà Nội) đưa con gái là Đ.L.C., 1 tuổi nhập viện tại khoa Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán viêm phổi. Trong đơn thuốc cho bé dùng hàng ngày, bác sĩ có kê kháng sinh Augmentin 250mg, ngày uống 2 lần.

Theo Vietnamnet đến đợt thuốc uống ngày thứ 3, anh K. phát hiện thuốc hết hạn từ ngày 27/11/2019. Phản ánh với y tá và bác sĩ bệnh viện thì anh nhận được lời giải thích rằng: “Có thể do nhầm lẫn”.

Dù bé C. sau đó được các bác sĩ đổi sang dùng thuốc tiêm, nhưng anh K. vẫn yêu cầu bệnh viện nhận trách nhiệm cũng như rà soát lại các cấp quản lý, cấp phát thuốc cho bệnh nhân.

Khoa Quốc tế là một trong những khoa có cơ sở vật chất và trình độ cao tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Chi phí nằm viện tại đây là 1,4 triệu đồng/giường cho phòng 2 giường.

Thuốc Augmentin được chỉ định để điều trị ngắn hạn các nhiễm khuẩn gây bởi các vi khuẩn nhạy cảm với amoxicillin/clavulanat như nhiễm khuẩn đường hô hấp trên/dưới, nhiễm khuẩn đường niệu.

Bệnh viện Nhi Trung ương bị tố dùng thuốc hết hạn cho trẻ em

Theo phản ánh của gia đình bệnh nhi, dù thuốc kháng sinh Augmentin hết hạn gần một tháng nhưng bác sĩ tại khoa Quốc tế, BV Nhi Trung ương vẫn cho con họ uống.  

Phát hiện 850 viên thuốc hết hạn tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2

Toàn bộ những viên thuốc hết hạn tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, được đoàn thanh tra niêm phong để thực hiện xác minh, xử lý.
Khả Minh
Nguồn: VTC (https://vtc.vn/tre-nam-vien-gia-14-trieu-dong-giuong-dung-thuoc-khang-sinh-het-han-benh-vien-nhi-trung-uong-len-tieng-d517034.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY