MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Trẻ ngộ độc, suy thận cấp do gia đình nghĩ vitamin D là thuốc bổ, uống nhiều không sao

MangYTe - 2 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nôn, đau bụng nhiều. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ ngộ độc, suy thận cấp do uống vitamin D quá liều trong thời gian dài.
Mục lục

Trẻ ngộ độc, suy thận cấp do gia đình nghĩ ‘vitamin D là thuốc bổ, uống nhiều không sao’ - Ảnh 1.

Bệnh nhi ngộ độc, suy thận cấp do uống vitamin d quá liều đang điều trị tại bệnh viện nhi trung ương - ảnh: bvcc

Bệnh viện Nhi trung ương vừa tiếp nhận trường hợp 2 anh em ruột V.L. (3 tuổi) và M.H. (18 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng nôn, đau bụng nhiều.

Gia đình bệnh nhi cho biết hằng ngày gia đình đều đặn cho 2 bé uống vitamin d từ sau sinh. bà thấy cháu thích uống và nghĩ vitamin là thuốc bổ, uống nhiều cũng không sao nên thay vì cho cháu uống theo liều lượng quy định, lại để 2 cháu uống tùy thích. từ đó, 2 bé uống trực tiếp tại lọ, lấy nhiều hơn liều quy định nhiều lần trong thời gian dài.

Khoảng 2 tuần trước khi nhập viện, hai bé đều xuất hiện tình trạng nôn, táo bón, đau bụng từng cơn 8-9 lần/ngày.

Ths.bs nguyễn thị ngọc, khoa thận - lọc máu, bệnh viện nhi trung ương, cho biết sau khi được làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy cả 2 bé đều bị tăng canxi máu, nồng độ vitamin d tăng rất cao so với giới hạn bình thường, có dấu hiệu suy thận cấp. trẻ được chẩn đoán ngộ độc vitamin d và suy thận cấp do dùng quá liều vitamin d thời gian dài.

Theo bác sĩ ngọc, ngộ độc vitamin d là tình trạng hiếm gặp, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề. trẻ bị ngộ độc vitamin d thường có các triệu chứng của tăng canxi máu như ăn kém, giảm cân, đau bụng, nôn, táo bón, uống nhiều, tiểu nhiều.

Trong các trường hợp nặng, trẻ có thể gây mất nước đe dọa tính mạng. Khi nồng độ canxi vượt quá ngưỡng ống thận sẽ gây ra sự kết tủa của canxi trong ống thận và vôi hóa tháp thận, có thể làm tổn thương chức năng thận và suy thận.

Cũng theo bác sĩ ngọc, các vitamin, trong đó có vitamin d tuy rất cần thiết và có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ, song nó không phải là thuốc bổ có thể sử dụng tùy tiện hoặc dùng càng nhiều càng tốt.

"liều uống vitamin d tối đa được khuyến cáo với trẻ dưới 6 tháng tuổi 1.000ui/ngày; trẻ 12 tháng tuổi 1.500ui/ngày; trẻ 1 - 3 tuổi 2.500ui/ngày; 4-8 tuổi 3.000ui/ngày; trên 9 tuổi 4000ui/ngày (ui là đơn vị sử dụng để định lượng đơn vị cho vitamin).

Việc sử dụng vitamin nên được tuân thủ chặt chẽ liều lượng theo đơn thuốc của bác sĩ đối với từng trường hợp cụ thể và cần có sự giám sát, theo dõi của nhân viên y tế để tránh nguy cơ gây ngộ độc hay ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe", nữ bác sĩ thông tin.

Các bác sĩ khuyến cáo, để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hay vitamin nào cho trẻ, đồng thời tuân thủ các hướng dẫn sau:

- Không tự ý mua thuốc, vitamin cho con uống, phải dùng thuốc, vitamin theo đúng đơn của bác sĩ cho mỗi lần khám. Không dùng đơn thuốc trong lần khám trước hay đơn thuốc của trẻ khác hay của người lớn cho trẻ.

- Thuốc, vitamin nên được bảo quản cẩn thận trong lọ kín, có nhãn ghi tên thuốc, hạn sử dụng rõ ràng.

- Để thuốc, vitamin ngoài tầm nhìn và tầm tay với của trẻ, tốt nhất để trong tủ có khóa an toàn.

- Định kỳ làm vệ sinh tủ thuốc gia đình, loại bỏ thuốc quá hạn dùng, thuốc bị hỏng.

- Người chăm sóc trẻ phải chắc chắn biết rõ và dùng đúng liều lượng thuốc, vitamin theo sự hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ hay trên tờ hướng dẫn sử dụng khi cho trẻ uống thuốc.

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim ngưng thở do ngộ độc thuốc tân dược Cứu sống bệnh nhân ngưng tim ngưng thở do ngộ độc thuốc tân dược

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp cứu sống bệnh nhân C.T.T.T (19 tuổi, cư ngụ huyện Chợ Mới, An Giang) ngưng tim ngưng thở do cùng lúc uống quá nhiều thuốc điều trị bệnh cao huyết áp.

DƯƠNG LIỄU

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/tre-ngo-doc-suy-than-cap-do-gia-dinh-nghi-vitamin-d-la-thuoc-bo-uong-nhieu-khong-sao-20220723123133637.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY