MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Trẻ nhỏ lớn lên trong 4 kiểu gia đình này thường rất tự tin, tương lai tiền đồ dễ xán lạn hơn chúng bạn

Sự tự tin hay tự ti của trẻ được hình thành trong quá trình lớn lên và chịu ảnh hưởng nhiều từ gia đình, đặc biệt là tình yêu thương và sự giáo dục của cha mẹ dành cho con cái trong suốt thời thơ ấu.
Mục lục

Tự tin là có niềm tin vào bản thân. về mặt tâm lý, nó được gọi là sự tự tin vào năng lực của bản thân. điều này rất quan trọng đối với việc học tập, sự nghiệp, công việc và cuộc sống của chúng ta. những người tự tin thường có nhiều khả năng đạt được thành công và cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn. một người có tự tin hay không có mối liên hệ rất lớn đến gia đình nơi họ lớn lên.

Những đứa trẻ tự tin thường đến từ 4 kiểu gia đình này

1. Gia đình có cha mẹ tự tin

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con cái. cha mẹ tự tin có nhiều khả năng sẽ nuôi dưỡng được những đứa trẻ tự tin hơn, bởi vì trẻ thường chịu ảnh hưởng bởi cha mẹ trong quá trình giáo dục, chúng sẽ trở nên lạc quan, tích cực và không phủ nhận bản thân.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thái độ dạy dỗ của cha mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của trẻ, nếu cha mẹ quá nghiêm khắc với con cái, luôn chế giễu và mỉa mai con cái sẽ khiến chúng trở nên tiêu cực, nghi ngờ, nhạy cảm và tự ti hơn.

2. Cha mẹ không than vãn trước mặt con cái

Trong cuộc sống, có nhiều bậc cha mẹ vẫn thường có thói quen than nghèo trước mặt con cái để con cái phải tằn tiện và hiếu thuận với cha mẹ. thực tế, khi còn nhỏ trẻ em không hiểu rõ về hoàn cảnh kinh tế gia đình và mức tiêu dùng. việc cha mẹ thường xuyên than nghèo khổ sẽ chỉ khiến con cái sợ hãi sự nghèo khó và hình thành quan điểm sai lầm về tiền bạc và giá trị.

Ngay cả khi bạn muốn từ chối yêu cầu mua đồ của trẻ, bạn cũng đừng lấy lý do vì nghèo và thiếu tiền, nếu không, khi thấy những đứa trẻ khác có đồ chúng muốn, trẻ sẽ có cảm giác tự ti sâu sắc vì nghèo.

 Trẻ nhỏ lớn lên trong 4 kiểu gia đình này thường rất tự tin, tương lai tiền đồ dễ xán lạn hơn chúng bạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

3. Cha mẹ hòa thuận

Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có sự yêu thương của cha mẹ thường rất tự tin, bởi vì không khí gia đình càng hòa thuận thì hạnh phúc của con cái càng bền chặt.

Ngược lại, vợ chồng cãi vã, chiến tranh lạnh suốt ngày sẽ khiến trẻ cảm thấy bất an, trở nên nhạy cảm và cảm thấy tự ti, dần dần tự trách mình về cuộc cãi vã của cha mẹ, ở nhà trở nên nghe lời một phép, tận lực làm hài lòng bố mẹ vì sợ sẽ khiến họ nổi giận.

4. Cha mẹ tôn trọng con cái

Nhiều bậc cha mẹ vẫn cảm thấy khó khăn khi đặt mình ngang hàng với con cái, họ luôn coi mình là người lớn tuổi và yêu cầu con cái làm những việc theo ý mình. điều này sẽ chỉ làm mất đi khả năng suy nghĩ độc lập và đưa ra quyết định của trẻ, khi bước vào một môi trường xa lạ, không có cha mẹ để nương tựa, chúng thường tỏ ra thu mình và sợ hãi.

Cha mẹ biết cách tôn trọng ý kiến ​​và mong muốn của con cái có thể khiến con cái phát huy hết ưu thế và khả năng sáng tạo của bản thân, đồng thời nâng cao sự tự tin của trẻ. ngay cả trong một môi trường xa lạ, chúng cũng có thể đối phó với mọi người và mọi thứ một cách dễ dàng mà không sợ hãi.

Tự tin là bí quyết thành công hàng đầu, cha mẹ nào cũng mong con mình thành đạt trong tương lai, nhưng tự tin chính là chìa khóa cho sự phát triển sau này của con. Trẻ tự tin có ý chí dũng cảm đối mặt với khó khăn, tự lập và năng động hơn, biết nắm bắt cơ hội trong cuộc sống, không thu mình lại hay nhận thất bại, cũng không sợ người khác chế giễu.

 Trẻ nhỏ lớn lên trong 4 kiểu gia đình này thường rất tự tin, tương lai tiền đồ dễ xán lạn hơn chúng bạn - Ảnh 2.

Vậy nuôi dạy như thế nào để trẻ trở nên tự tin?

1. Tôn trọng và tin tưởng con cái

Con người ai cũng có tính cách độc lập, cha mẹ phải biết tôn trọng lòng tự trọng của con cái, không lạnh lùng nhạo báng, công kích, chửi mắng. Khi con cái tự làm việc, cha mẹ phải động viên, giúp đỡ, quan tâm đúng mức để con cái trau dồi toàn diện lòng tự tin.

2. Thực hiện từng bước một

Kỳ vọng của cha mẹ đối với con cái của họ không nên quá cao. Tốt nhất nên thực hiện từng bước và thiết lập các mục tiêu phù hợp cho các nhóm tuổi khác nhau. Quá thấp hoặc quá cao đều không nên, thấp quá thì dễ trở nên kiêu căng, nhưng cũng không nên cao quá, một khi vượt quá giới hạn mà trẻ có thể đạt tới sẽ gây ra sự thất vọng và làm giảm bớt sự tự tin của trẻ.

3. Phát huy ưu điểm của trẻ

Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu, cha mẹ nên biết cách đánh giá cao tài năng của trẻ, đặc biệt khen ngợi và khẳng định điểm mạnh của trẻ để trẻ tự tin và không ngừng hoàn thiện bản thân. Sự công kích và phủ nhận một cách mù quáng sẽ chỉ khiến trẻ ngày càng trở nên tự ti hơn.

Khánh An

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/tre-nho-lon-len-trong-4-kieu-gia-dinh-nay-thuong-rat-tu-tin-tuong-lai-tien-do-de-xan-lan-hon-chung-ban-20210411141454197.chn)
 • 6 cách nuôi dưỡng tình yêu thương cho con

  6 cách nuôi dưỡng tình yêu thương cho con
  Yêu thương không nên cất giữ ở trong lòng mà nên được bố mẹ khuyến khích, chỉ dạy cho các con cách bày tỏ, thổ lộ.
 • Đừng tự làm thầy thuốc cho con

  Đừng tự làm thầy thuốc cho con
  Khi dùng thuốc cho con, các bậc cha mẹ thường có tâm lý làm mọi cách để cho con em mình nhanh khỏi bệnh. Nhưng đôi lúc bố mẹ vẫn mắc phải một số sai lầm khiến cho trẻ không khỏi bệnh mà thậm chí bệnh còn nặng hơn, có khi dẫn đến tai biến nguy hiểm đến tính mạng của trẻ...
 • Bí quyết để khích lệ con ham học của bà mẹ hai con

  Bí quyết để khích lệ con ham học của bà mẹ hai con
  Bố mẹ không nên giữ tư tưởng là ngày xưa mình không có điều kiện học cái này, cái kia nên bây giờ phải để con hoàn thành mong muốn đó.
 • Bài văn 9 điểm về bát cháo đắng của mẹ gây xúc động

  Bài văn 9 điểm về bát cháo đắng của mẹ gây xúc động
  Cháo má nấu dở lắm, vừa loãng lại vừa mặn. Sau này tôi mới biết cháo mặn do má trộn thuốc, nam sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa Phạm Nguyễn Đông Hưng viết.
 • Cẩn trọng khi dùng thuốc trị biếng ăn

  Cẩn trọng khi dùng thuốc trị biếng ăn
  Có nhiều bậc cha mẹ khổ tâm vì trẻ biếng ăn. Mặc dù đưa cho thức ăn bổ dưỡng trông rất ngon miệng, kèm theo lời dụ dỗ ngọt ngào hoặc lời đe dọa dữ dằn, trẻ vẫn không thèm ăn. Lúc này, nhiều người nghĩ đến việc cho trẻ uống thuốc...
 • Đi dạo giúp ngủ ngon và hạnh phúc hơn

  Đi dạo giúp ngủ ngon và hạnh phúc hơn
  Các tình nguyện viên trong độ tuổi từ 21-82 tham gia nghiên cứu của Quỹ nghiên cứu quốc gia Anh.
 • Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ phát triển tối ưu

  Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ phát triển tối ưu
  Hưởng ứng ngày Lương thực Thế giới (16/10), Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông “Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16-23 tháng 10 năm 2015.
 • Cân nặng trong giai đoạn đầu đời ảnh hưởng tới não khi trưởng thành

  Cân nặng trong giai đoạn đầu đời ảnh hưởng tới não khi trưởng thành
  Theo một nghiên cứu của Anh, cân nặng lúc sinh và sự phát triển thời thơ ấu có ảnh hưởng tới thính lực, thị lực, tư duy và trí nhớ trong cuộc sống sau này.
 • Giúp con ngủ đủ giấc trong thời internet

  Giúp con ngủ đủ giấc trong thời internet
  Một trong các vấn đề được ghi nhận trong xã hội hiện đại ngày nay là tình trạng thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên từ cấp tiểu học.
 • Chữa tật nói lắp cho trẻ

  Chữa tật nói lắp cho trẻ
  Bệnh nói lắp thường gặp ở trẻ nhỏ khi bắt đầu tập nói. Bố mẹ cần đưa con đi khám chuyên khoa để bác sĩ đánh giá cụ thể tình trạng nói lắp của con để có cách giúp con tự luyện tập ở nhà.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY