MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Trẻ sụt sịt vào mùa đông nhưng có 4 không thì tuyệt đối tránh xịt rửa mũi, nếu cố làm bé có thể bị viêm họng, dễ ốm hơn

Sốt ruột với tình trạng trẻ sụt sịt vào mùa đông, nhiều cha mẹ nghĩ ngay đến chuyện rửa mũi, xịt mũi cho con như một cứu cánh ngăn chặn bệnh viêm phổi.
Mục lục

Chuyện trẻ sụt sịt vào mùa lạnh vốn là chuyện như cơm bữa. Chẳng riêng gì trẻ nhỏ, người lớn cũng sụt sịt nhiều vào thời tiết này. Thế nhưng vì trẻ nhỏ có sức đề kháng kém, vẫn còn rất non nớt, làm cha mẹ không ai lại không lo lắng. Chỉ cần con sụt sịt vài lần trong ngày, kèm theo vài cú hắt hơi, có khi các bậc phụ huynh đã sốt xình xịch lên rồi.

Sốt ruột với tình trạng của con, nhiều cha mẹ nghĩ ngay đến chuyện rửa mũi, xịt mũi cho con như một cứu cánh ngăn chặn bệnh viêm phổi. thế là mặc cho con la hét, người giữ trẻ, người xịt mũi hút mũi, khiến con càng thêm kinh hãi. thực tế, chuyên gia khuyến cáo, khi trẻ sụt sịt vào mùa lạnh mà có 4 "không" thì tuyệt đối không nên rửa mũi, xịt mũi. làm vậy con vừa đau vừa dễ bị ốm hơn.

hỏi: con em 18 tháng tuổi. mấy hôm nay trời lạnh quá, cháu sụt sịt nhiều. em lo lắng nên ngay hôm đó phải "đè" con ra rửa mũi, xịt mũi rồi hút mũi liên tục. xin hỏi bác sĩ, khi nào trẻ cần rửa mũi để tránh nguy cơ viêm phổi ạ? trường hợp con em chỉ sổ mũi nhẹ, sụt sịt như vậy có cần rửa mũi, xịt mũi không?

Trẻ sụt sịt vào mùa lạnh có cần phải rửa mũi, xịt mũi hay không?

Chào bạn!

Với điều kiện thời tiết như hiện nay ở hà nội cũng như khu vực miền bắc, nhiều trẻ xuất hiện hiện tượng sụt sịt, chảy mũi trong là bố mẹ liền rửa mũi, xịt mũi vì lo lắng mũi trong chảy vào họng, đi vào phế quản, gây viêm phổi. tuy nhiên, trong thực tế, hành động này khiến trẻ dễ bị ốm hơn, nguy cơ viêm họng do nhiễm khuẩn tăng cao vì lớp áo bảo vệ niêm mạc đường hô hấp của trẻ bị mất đi. nếu trẻ thường xuyên sụt sịt trong thời tiết như này nhưng có 4 "không": không ho, không sốt, không mệt, không bỏ ăn, ăn chơi ngủ nghỉ bình thường thì bạn không cần phải làm gì cả. tuyệt đối không rửa mũi hay xịt mũi.

Hãy kiên trì bạn nhé!

Khi nào trẻ không cần rửa mũi?

ThS.DS Trương Minh Đạt (Chuyên gia hàng đầu về Tiêu hóa, Hô hấp và Sữa cho trẻ em với 10 năm kinh nghiệm, hiện công tác tại Viện Nghiên cứu Y Dược)

Trẻ sụt sịt vào mùa đông nhưng có 4

https://afamily.vn/tre-sut-sit-vao-mua-dong-nhung-co-4-khong-thi-tuyet-doi-tranh-xit-rua-mui-neu-co-lam-be-co-the-bi-viem-hong-de-om-hon-20220104155605893.chn

Tiếp theo

Trong ngày có một khung giờ vàng, trẻ ngủ đúng giờ đó sẽ ngày càng thông minh hơn, cao lớn hơn

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/tre-sut-sit-vao-mua-dong-nhung-co-4-khong-thi-tuyet-doi-tranh-xit-rua-mui-neu-co-lam-be-co-the-bi-viem-hong-de-om-hon-20220104155605893.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY