MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Trên những dặm đường liệu có đáng đọc cho những tín đồ đam mê du lịch bụi?

(Tổ Quốc) - Trên những dặm đường” của nhà báo Nguyễn Đức Liên là cuốn sách gây bất ngờ từ hành trình chinh phục những cung đường đam mê của chính tác giả đã kinh qua hơn nừa đời người.
Mục lục

Trên những dặm đường là tập sách kể lại hành trình 25 năm rong ruổi khám phá những miền đất lạ trên thế giới, đến 40 quốc gia và vùng lãnh thổ của chính tác giả-nhà báo Nguyễn Đức Liên. Với tôi, có lẽ chính là sự chỉn chu Trên những dặm đường mà hiếm có cuốn sách nào tạo được ấn tượng mạnh như vậy, từ nội dung lẫn hình thức: Từ hình thức cuốn sách, chất giấy, khâu biên tập, dàn trang… rất hài hòa, ưng ý; cho đến việc lựa chọn hình ảnh trải nghiệm thực tế được trình bài bắt mắt; cùng những nội dung và phong cách diễn đạt hết sức cô đọng, trọng tâm, trực quan sinh động;...

 ‘Trên những dặm đường’ liệu có đáng đọc cho những tín đồ đam mê du lịch bụi? - Ảnh 1.

Bìa cuốn sách “Trên những dặm đường” của tác giả Nguyễn Đức Liên (NXB. Thanh Niên, 2022)

35 câu chuyện trong cuốn sách Trên những dặm đường được anh Liên dành cả những tâm huyết, sự trăn trở của mình vào đó. Mỗi nơi anh qua, mỗi vùng đất anh đến đều được anh ghi lại một cách chân thực, sinh động về những đặc trưng văn hóa nổi bật của đất và người nơi đó. Điều này không phải ai cũng có thể làm được và lại làm tốt như Nguyễn Đức Liên: "Thiên nhiên, phong cảnh, lịch sử, văn hóa, kiến trúc, ẩm thực... của mỗi quốc gia trở thành bài học sinh động, thực tế, giúp tôi tích lũy kiến thức, mở rộng tầm nhìn, nuôi dưỡng trong tôi tình yêu thiên nhiên cùng trái tim luôn khao khát cuộc sống bình an, hạnh phúc.".

Ở xuyên suốt cuốn sách, độc giả sẽ nhận ra có một nhà báo nguyễn đức liên là người giàu kiến thức, có cái nhìn tinh tế, nhạy cảm, là người đi nhiều, hiểu nhiều, viết nhiều... chất nghệ sĩ, sự tài hoa dường như thấp thoáng trên từng hình ảnh và trang viết. những thắng cảnh nổi tiếng, những nét văn hóa đặc sắc, những thông tin du lịch bổ ích... của nhiều quốc gia được nguyễn đức liên phác họa làm mê đắm lòng người.

Bằng cách viết chậm rãi, nhấn nhá với những đặc trưng nổi bật của từng nơi anh đi qua, anh Liên đưa người đọc đi từ nơi này đến nơi khác, nơi nào cũng đẹp cũng tình và đáng để đến dù chỉ một lần trong đời...

Anh liên đưa người đọc được dạo qua hầu khắp nước mỹ thưởng ngoạn và khám phá những cái hay, cái lạ của một quốc gia tân tiến, miền đất hứa của biết bao người. anh đưa người đọc "du lịch" bằng việc đón tết ở nhật bản, cảm nhận sắc thu ở hokkaido, ngắm tuyết rơi ở sapparo hay đến paris hoa lệ, thụy sĩ - trái tim quyến rũ của châu âu, chiêm ngưỡng cảnh đẹp thần tiên ở liechtenstein - quốc gia nhỏ nhất thế giới, lạc lối đến thăm quê hương của mozat, du lịch đức để nghe nhạc beethoven, đến ý để biết rằng đất nước của sự nóng bỏng và lãng mạn đến nhường nào, bồ đào nha - miền đất để nhớ để thương, say tây ban nha như say nắng hè, nước úc với nhiều sắc màu rỡ, nước nga - xứ sở của thần tiên, havana – thành phố của di sản thế giới, đến cuba nghe tiếng vó ngựa lóc cóc trên đường đá cuội, du lịch bụi đến thái lan, rong chơi malaysia,...

 ‘Trên những dặm đường’ liệu có đáng đọc cho những tín đồ đam mê du lịch bụi? - Ảnh 2.

Nhà báo Nguyễn Đức Liên vẫn hiện là giảng viên và nhà hoạt động xã hội.

Trên những dặm đường đã mở lối cho bạn đọc hiểu hơn về con người và cuộc đời, về cuộc hành trình qua những vùng đất cụ thể, những địa danh nổi tiếng cả trong và ngoài nước mà còn là cuộc hành trình đi tìm - hành trình khám phá trong chiều sâu tâm hồn con người. Đó là sự giãi bày, tự bạch về đời tư, thế sự, về những hoài niệm, suy tư, thao thức và những khao khát, chiêm cảm về tương lai. Đây không chỉ đơn thuần là tâm sự của riêng anh mà ở đó phần nào đã khắc họa tâm thế chung của con người thời hiện đại.

Chỉ thế, thế thôi cũng đủ để hiểu về anh - một nhà báo nguyễn đức liên đã lưu giữ được những khoảnh khắc thời gian, những hình ảnh đẹp trong sự khao khát khám phá, tìm tòi thế giới quanh mình trên những cung đường đam mê của nghề báo.

Sau tất cả, Trên những dặm đường vẫn là cuốn sách đáng đọc, đáng nghĩ, thậm chí đáng chiêm nghiệm.

Nguyễn Văn Hòa

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/tren-nhung-dam-duong-lieu-co-dang-doc-cho-nhung-tin-do-dam-me-du-lich-bui-20220806114244336.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY