Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Trị đau lưng hiệu nghiệm từ mướp

Mướp không chỉ là cây cung cấp cho cuộc sống món ăn ngon mà còn là một dược liệu vô cùng hữu ích trong việc chữa bệnh cho chúng ta trong cuộc sống.
Mục lục

Đau lưng là bệnh rất phổ biến, bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh đau lưng, nhưng là một bệnh rất hay gặp ở độ tuổi trung và cao niên. bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và thường được chia làm hai loại: ðau lưng cấp tính và đau lưng mãn tính.

tri-dau-lung-hieu-nghiem-tu-muop-giadinhvietnam.com 1

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân gây ra đau lưng:

Vỡ đĩa đệm

Co thắt

Căng giãn cơ

Thoát vị đĩa đệm

Thương tích do bong gân, gãy xương, tai nạn và té ngã có thể dẫn đến đau lưng.

Bị đau lưng, gây ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động trong cuộc sống cũng như trong công việc. Làm cho cơ thể luôn mệt mỏi và không thoải mái, vì vậy chúng ta nên điều trị căn bệnh này để có một cuộc sống hoàn hảo hơn.

Có rất nhiều loại thuốc được nghiên cứu nhằm phục vụ cho việc chữa trị bệnh đau lưng, như thuốc tây, thuốc nam,...trong đó có loại cây rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta mà có công dụng vô cùng hiệu quả cho việc chữa trị bệnh đau lưng này.

Là một loài cây cho món ăn ngon và mát đặc biệt cho mùa hè. mướp có nhiều loài khác nhau. mướp ta, hay mướp thường (luffa cylindrica (l.) roem.), mướp hương (luffa acutangula roxb.). đặc biệt, mướp còn là loại thuốc quý.

Theo đông y, các bộ phận của cây mướp, như lá mướp (ty qua diệp), dây mướp (ty qua đằng), xơ mướp (ty qua lạc) đều là những vị thuốc có thể sử dụng để trị nhiều bệnh khác nhau.

mướp có vị ngọt, chua, mát, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, trừ đờm, chỉ khái, giải độc, chỉ huyết. dùng trị ho cấp tính và mạn tính, nhiều đờm, đờm dính máu.

Quả mướp có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, hóa đàm, lương huyết, giải độc. rễ mướp có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thông kinh, hoạt lạc, thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, thanh trừ nội nhiệt, nhuận tràng, trị phế ung, viêm mũi, viêm xoang, ho, đau nửa đầu, viêm tuyến vú.

Thân cây mướp có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết thông lạc, thanh nhiệt giải độc.gốc cây mướp, sau khi rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái nhỏ, sao vàng, sắc uống có tác dụng tiêu viêm. trị viêm xoang, viêm mũi, mũi ngứa, chảy nước mũi, nước mũi có mùi hôi, tanh.

Xơ mướp có vị ngọt tính bình, có tác dụng thông kinh, hoạt lạc, thanh nhiệt, hóa đàm, lợi thủy, tiêu thũng.trong đó, mướp có tác dụng đặc biệt trong việc trị đau lưng rất hiệu quả.

Cách dùng

Bài 1: dây mướp tươi 2m, thái lát mỏng. sắc uống 2-3 lần trong ngày.

Bài 2: rễ cây mướp và dây mướp già ở gần gốc đem đốt thành tro hoặc sao, đến khi có màu vàng già thì xay nhỏ thành bột. ngâm uống 2 lần, mỗi lần 6g, chiêu thuốc bằng rượu.

Bài 3: hạt mướp tươi 60g, giã nát, đắp vào huyệt mệnh môn (nằm ở giữa 2 gai đốt sống thắt lưng 3 và 4). mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

Với phương pháp rất đơn giản, hiệu quả mà không tốn kém về tiền bạc cũng như thời gian, công sức, vì thế bạn hãy áp dụng phương pháp chữa bệnh đau lưng bằng cây mướp này nhằm có sức khỏe tốt hơn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong cuộc sống cũng như trong công việc mà không bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân gây ra từ bệnh đau lưng nhé!

Theo Gia đình Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/tri-dau-lung-hieu-nghiem-tu-muop-d13432.html

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tri-dau-lung-hieu-nghiem-tu-muop/20201207090835465)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY