MangYTe

Cấy ghép tạng hôm nay

Trí nhớ - Ði­ều bí ẩn sau ghép tạng

Các thầy thuốc với những đôi tay vàng thực sự gây bất ngờ hơn khi họ đã làm thêm được một điều: lai ghép cả một phần... trí nhớ giữa người cho và người nhận tạng.
Mục lục

Sự phát triển vượt bậc của y học dẫn đến những câu chuyện như trong cổ tích, việc lấy tim, gan, thận của người này ghép cho người kia đã trở thành hiện thực.

Những điều kỳ lạ…

Một em gái được ghép tim của một nạn nhân trong một vụ giết người chưa rõ thủ phạm. Sau khi bìnhphục, em gái này luôn có những cơn ác mộng về một kẻ sát nhân đang giết một người nào đó. Tronggiấc mơ, em thấy mình bị bắn và còn nhận thấy rõ địa điểm, khẩu súng, trang phục và khuôn mặt cũngnhư vóc dáng của kẻ giết người. Những cơn ác mộng cứ tái diễn liên tục khiến cho gia đình quyếtđịnh đưa em tới gặp bác sĩ tâm lý. Sau khi nghe kể lại, vị bác sĩ tâm lý đã khuyên em tới gặp cảnhsát và cảnh sát đã tiến hành truy bắt được kẻ giết người theo đúng như em mô tả.

Một phụ nữ 29 tuổi, đồng tính luyến ái và nghiện ma túy được ghép tim của một cô gái 19 tuổi,rất hấp dẫn nam giới và có thói quen ăn chay. Sau khi được ghép tim, cô gái này tự nhiên khôngthích ăn thịt cá, chuyển sang ăn rau quả, bỏ được ma túy và thậm chí cô ta còn có ý định cưới mộtngười đàn ông mạnh mẽ làm chồng!

Cũng tương tự như vậy, người cho tạng là nữ giới 24 tuổi, tử vong do tai nạn giao thông. Ngườinhận là nam giới, 25 tuổi, bị bệnh tim, phổi bẩm sinh nên được chỉ định ghép cả tim và phổi củangười cho. Những điều tương tự cũng xảy ra khi chàng thanh niên tự nhiên trở nên... nữ tính hơn vàlại thích kết bạn với nam hơn là nữ giới.

Ngoài những ví dụ trên, người ta cũng nhận thấy những sự thay đổi kỳ lạ về sở thích, thói quen,tính tình... ở rất nhiều bệnh nhân sau khi được ghép tạng và những thay đổi này lại có xu hướnggiống với những đặc điểm của người cho tạng. Những hiện tượng nói trên đã được mô tả đầy đủ trong yvăn và thực sự mới được chú ý đến ở những bệnh nhân sau khi được ghép tạng. Một số các nhà khoa họcđã tiến hành nghiên cứu và kết quả cho thấy nhiều bệnh nhân sau khi được ghép tạng, nhất là saughép tim, đều có những thay đổi về tâm lý, tính tình và thói quen giống như người cho tạng.

Có nhiều điều kỳ lạ về trí nhớ con người sau ghép tạng mà đến nay khoa học vẫn chưalý giải được

... Đến những giả thiết

Sau hàng loạt những trường hợp được phát hiện, rất nhiều giả thuyết được đặt ra nhằm giải thíchnhững hiện tượng trên. Đầu tiên là các ý kiến về tâm linh, có tính chất huyền bí, "ác giả ác báo"như ví dụ đã mô tả ở trên. Giả thuyết tâm linh, cho dù không đưa ra được những bằng chứng cụ thểnhư khoa học thực nghiệm và ít nhiều mang tính chất siêu nhiên, siêu phàm nhưng đây cũng là một giảthiết không dễ gì bác bỏ.

Ngoài những ý kiến nghiêng về góc độ tâm linh, các nhà khoa học đang cố gắng lý giải hiện tượngtrên một cách rõ ràng nhất.

Thứ nhất, người ta lý giải hiện tượng trên thông qua việc người đượcghép tạng đã biết được những thông tin về người cho tạng và sau đó tự "ám thị" về những thói quen,sở thích cũng như những giấc mơ của họ (người cho tạng). Những thông tin này có thể người nhận tạngđã biết trước hoặc họ nghe được từ nhân viên y tế trong quá trình ghép tạng mặc dù về nguyên tắc,những thông tin về người cho tạng được đảm bảo tuyệt đối bí mật. Điều khó lý giải của giả thiết nàylà trong phần lớn các trường hợp, thông tin về người cho tạng được bảo mật tuyệt đối, thậm chíchính những thầy thuốc tham gia ghép tạng cũng không được biết ngoài những thông tin cần thiết chocuộc mổ, vậy mà sau đó hiện tượng mơ về người cho tạng vẫn xảy ra.

Thứ hai là giả thiết về "trí nhớcủa tế bào". Giả thiết này đã và đang được chứng minh trên nhiều phương diện và có vẻ được chấpnhận rộng rãi vì tính chất khoa học của nó. Người ta cho rằng, mỗi tế bào trong cơ thể người, đặcbiệt là những tế bào có liên hệ mật thiết với hệ thần kinh, hay có tính chất "thần kinh" sẽ có khảnăng lưu giữ thông tin rất lớn. Tế bào của các tạng, ví dụ như tế bào cơ tim là một loại tế bào đặcbiệt, có tính tự động rất cao nên việc có "trí nhớ" là hoàn toàn có thể.

Tất cả những người hiếntim đều là những người khỏe mạnh bị đột tử trong các vụ tai nạn, bị sát hại... nên quả tim ngừnglàm việc hết sức đột ngột. Khi được "sống lại" sau ghép, quả tim vẫn tiếp tục chu trình làm việctrước đó gần giống như khi ở người cho và ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người nhận. Các nhà khoahọc cũng tìm được những chất dẫn truyền thông tin từ não tới các cơ quan. Những chất này thường chỉcó ở hệ thần kinh nhưng lại xuất hiện ở cả tế bào cơ tim cũng như ở tế bào các bộ phận khác trongcơ thể, từ đó dẫn đến giả thiết "phải chăng tế bào này cũng có khả năng lưu trữ và vận chuyển thôngtin?".

Cuối cùng, việc sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch nhằm chống việc cơ thể thải loại các bộphận "lạ" sau ghép cũng có thể góp phần vào hiện tượng tăng cường truyền thông điệp trí nhớ - tếbào từ các bộ phận người cho sang các cơ quan người nhận và gây nên các hiện tượng kỳ lạ sau ghéptạng.

Thay cho lời kết

Mặc dù đã được tìm hiểu rất kỹ, nhưng cơ thể của mỗi người chúng ta - những "tiểu vũ trụ", vẫnthực sự có những điều bí ẩn mà khoa học hiện đại vẫn chưa lý giải nổi. Các hiện tượng kỳ lạ vẫnđang và sẽ xảy ra, cần được chứng minh một cách hoàn hảo nhất. Và trong khi chờ đợi những câu trảlời cụ thể, suy cho cùng, dù ở góc độ tâm linh hay khoa học, những hiện tượng kỳ lạ xảy ra sau ghéptạng vẫn chứng tỏ có một sợi dây vô hình đang tồn tại giữa những người cho tạng (đã chết) với ngườiđược nhận tạng (còn sống).

Điều này mang một ý nghĩa nhân văn hết sức cao cả, một sự ràng buộc, mộttình cảm gắn bó, một mối liên hệ hết sức thiêng liêng giữa con người với con người - dù còn sốnghay đã chết và y học hiện đại, dù vô tình hay cố ý, cũng có thể đang làm được một công việc siêuphàm: duy trì được một phần cơ thể và trí nhớ của người đã chết luôn tồn tại và hoạt động trên thếgian này!

AloBacsi.vnTheo TS.BS. Vũ Đức Định - Sức khỏe & Đời sống

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/tri-nho-ieu-bi-an-sau-ghep-tang-n123466.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY