MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Trí tuệ nhân tạo có thể thiết kế kháng sinh mới trong vài ngày

Tìm ra loại kháng sinh mới rất tốn thời gian và tiền bạc. Nhưng với hệ thống trí tuệ nhân tạo mới của IBM, quá trình này có thể chỉ mất vài ngày.
Mục lục

Trí tuệ nhân tạo có thể thiết kế kháng sinh mới trong vài ngày - Ảnh 1.

Hình minh họa: CNN

Các nhà nghiên cứu IBM đang sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), có thể tự động cho ra thiết kế phân tử của kháng sinh mới.

Trong nghiên cứu mới công bố đăng trên tờ Nature Biomedical Engineering, các nhà nghiên cứu đã nói rõ cách sử dụng hệ thống để nhanh chóng tạo ra hai thiết kế peptide kháng khuẩn mới. Peptide là các phân tử nhỏ có thể diệt khuẩn, hiệu quả trong chống lại một loạt mầm bệnh ở chuột.

Thông thường, quy trình tìm ra phân tử này sẽ khiến các nhà khoa học mất hàng năm trời. Hệ thống AI chỉ làm trong vài ngày.

Các nhà nghiên cứu của IBM đã sử dụng AI phân tích cơ sở dữ liệu để thiết kế 2 peptide kháng khuẩn mới có hiệu quả cao, trong đó có loại chống phế trực khuẩn gây viêm nhiễm ở bệnh nhân. Peptide này có độc lực thấp khi được thử nghiệm trên chuột, dấu hiệu cho thấy nó an toàn.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu ở ibm đang tìm cách để hệ thống ai thiết kế cách điều trị covid-19. họ không chỉ muốn ứng dụng hệ thống ai trong tìm ra kháng sinh mới mà còn hy vọng có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác, giúp các nhà khoa học phát hiện và thiết kế các loại thuốc và phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho các loại bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo con người đang bước vào kỷ nguyên hậu kháng sinh – thời điểm mà các loại kháng sinh hiện có đang hầu như vô dụng vì chúng ta quá lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 đã khiến cho vấn đề kháng kháng sinh thêm trầm trọng, do một số bác sĩ có xu hướng kê kháng sinh không cần thiết cho bệnh nhân để chống nhiễm trùng thứ phát khi nằm viện. Trung bình trong một năm, 700.000 người khắp thế giới tử vong vì các loại viêm nhiễm kháng kháng thuốc. Số ca tử vong hàng năm có thể tăng lên 10 triệu người vào năm 2050 trừ khi có thay đổi lớn.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/tri-tue-nhan-tao-co-the-thiet-ke-khang-sinh-moi-trong-vai-ngay-20210410120903961.chn)
Từ khóa: kháng sinh mới

Chủ đề liên quan:

kháng sinh mới
 • Phát hiện kháng sinh mới có cách tiêu diệt vi khuẩn lạ mang đầy hứa hẹn

  Phát hiện kháng sinh mới có cách tiêu diệt vi khuẩn lạ mang đầy hứa hẹn
  (MangYTe) - Các nhà nghiên cứu ở Canada mới tìm ra một loại kháng sinh mới với cách tiếp cận độc đáo để tấn công và tiêu diệt vi khuẩn, cải thiện tình trạng kháng kháng sinh đang gia tăng.
 • Thế giới cạn kiệt kháng sinh mới

  Thế giới cạn kiệt kháng sinh mới
  Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo sự thiếu hụt nghiêm trọng kháng sinh mới đang đe dọa nỗ lực hạn chế lây lan vi khuẩn kháng thuốc.
 • Cuộc khủng hoảng kháng sinh mới

  Cuộc khủng hoảng kháng sinh mới
  Các công ty dược sản xuất kháng sinh có nguy cơ phá sản do khó thu hồi vốn và không mặn mà nghiên cứu kháng sinh mới.
 • Khủng hoảng thiếu thuốc kháng sinh mới

  Khủng hoảng thiếu thuốc kháng sinh mới
  Liên Hiệp Quốc ước tính số ca tử vong trên toàn cầu do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh có thể lên tới 10 triệu người vào năm 2050 nếu không có các liệu pháp mới
 • Kháng thuốc: Vấn đề toàn cầu

  Kháng thuốc: Vấn đề toàn cầu
  “Thuốc kháng sinh - cẩn thận khi sử dụng” - là chủ đề của Chiến dịch toàn cầu về tuần lễ chống kháng thuốc thường niên do WHO khởi động trong nhiều năm.
 • Hàng ngàn người chết mỗi năm vì kháng thuốc

  Hàng ngàn người chết mỗi năm vì kháng thuốc
  Mỗi năm, thế giới có hàng trăm nghìn người chết do kháng thuốc và phải chi hàng trăm tỷ USD. Vì thế Tổ chức Y tế Thế giới xác định kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.
 • 88 % “vũ khí” cứu người được mua không cần bác sĩ kê đơn

  88 % “vũ khí” cứu người được mua không cần bác sĩ kê đơn
  Kháng sinh ra đời là bước ngoặc trong y học về điều trị các bệnh nhiễm khuẩn . Tuy nhiên việc sử dụng loại vũ khí này không thích hợp, không cần bác sĩ kê đơn, điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc
 • Vì sao kháng sinh được sử dụng nhiều?

  Vì sao kháng sinh được sử dụng nhiều?
  Vừa qua trên các phương tiện truyền thông có thông tin vừa tìm thêm ra thuốc kháng sinh mới. Bệnh nhân bị đau tay, bị thương hay bị nhiễm khuẩn, bất cứ nặng hay nhẹ cũng được cho uống thuốc kháng sinh.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY