MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Triển khai kế hoạch quản lý tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc

Để có thể quản lý thống nhất đồng bộ từ trên xuống dưới về thông tin tiêm chủng, chiều 16/10, tại Bộ Y tế diễn ra hội nghị trực tuyến với các địa phương quán triệt một số nội dung về tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư.
Mục lục

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị kết nối đến 11.000 điểm cầu trên toàn quốc.

Bộ trưởng y tế nguyễn thanh long cho biết trong thời gian qua, việt nam đã triển khai chiến lược vaccine, với sự nỗ lực tiếp cận, đàm phán, đến nay đã có hơn 80 triệu liều vaccine covid-19 về việt nam. nước ta đã và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử. đồng thời, việt nam cũng đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao sản xuất vaccine covid-19.

Theo bộ trưởng y tế, thời gian qua bộ quốc phòng, bộ công an, bộ thông tin và truyền thông đã đồng hành, phối hợp chặt chẽ với bộ y tế trong các công tác liên quan đến vaccine, tiêm chủng vaccine.

Tuy nhiên một vấn đề đặt ra là triển khai chiến dịch quy mô lớn như vậy, phải có những cách thức quản lý để mọi người dân đều được tiêm chủng, cũng như để chúng ta biết được tình hình tiêm chủng trên toàn quốc.

Cũng theo bộ trưởng nguyễn thanh long, hiện có một số vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình tiêm chủng cần phải tập trung giải quyết như thông tin tiêm chủng của người dân chưa cập nhật đầy đủ, người đã tiêm chủng nhưng không có thông tin trên sổ sức khoẻ điện tử, nhập đuổi dữ liệu tiêm chủng, hay việc sử dụng chứng nhận tiêm chủng bản giấy…

Nhấn mạnh việc chính phủ đã ban hành nghị quyết 128 về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid-19”, bộ trưởng y tế nêu rõ: việc biết tình trạng tiêm chủng của mỗi người dân hết sức quan trọng, do đó 3 bộ y tế - công an - thông tin và truyền thông đã thống nhất cùng triển khai một kế hoạch để quản lý tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc và xác thực thông tin về tiêm chủng một cách chính xác để vừa phục vụ phòng, chống dịch, vừa phục vụ việc đi lại và tham gia các hoạt động khác của người dân.

Tại hội nghị, thứ trưởng nguyễn huy ngọc giao nhiệm vụ liên quan việc xác thực tiêm chủng cho từng đơn vị của ngành công an trong phối hợp ngành y tế và thông tin, truyền thông; đồng thời nhấn mạnh đơn vị nào không thực hiện nhiệm vụ được giao phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo bộ.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng giao nhiệm vụ cho các vụ/cục liên quan trong việc phối hợp Bộ Y tế và Bộ Công an để bảo đảm thực hiện tiến độ nhập liệu, xác thực tiêm chủng.

Hiện cả nước đã tổ chức tiêm được 61 triệu mũi tiêm, tuy nhiên vấn đề đặt ra là cần xác thực được hết tất cả thông tin của những người đã tiêm chủng để có thể quản lý thống nhất đồng bộ từ trên xuống dưới. trách nhiệm xác thực thông tin này chính là cấp cơ sở để bảo đảm độ chính xác. không ai có thể nắm được người tiêm chủng nhanh nhất bằng cán bộ trạm y tế, cán bộ công an xã/ phường.

Liên quan đến ý kiến trao đổi của một số địa phương về việc do có tổ chức tiêm chủng lưu động nên việc nhập liệu không tránh sai sót, bộ trưởng nguyễn thanh long nêu rõ: dù tiêm ở nhà máy, hay ở nhà văn hóa, tiêm ở điểm cố định hay lưu động vẫn phải có danh sách và xác thực cuối cùng vẫn là trạm y tế xã, phường.

Bộ trưởng yêu cầu ngay mỗi điểm tiêm đối chiếu với danh sách người đến tiêm chủng do trạm y tế xã, phường cung cấp hoặc do các cơ quan, đơn vị gửi đến để rà soát và xác thực ngay thông tin tiêm chủng của người dân.

Bộ trưởng y tế yêu cầu tăng tốc tiêm chủng để đạt được kế hoạch đề ra và thực hiện triệt để những quán triệt liên quan đến phối hợp giữa các bộ về nhập liệu, xác thực thông tin tiêm chủng của người dân.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/trien-khai-ke-hoach-quan-ly-tiem-chung-tren-pham-vi-toan-quoc--669778/)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY