MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Triển khai mô hình khám, chữa bệnh từ xa trong giai đoạn cách li xã hội

Sáng nay, ngày 18/4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) và Bộ Y tế đã tổ chức Lễ Khai trương Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống Covid-19. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được chọn để làm thí điểm triển khai mô hình khám, chữa bệnh từ xa với một số bệnh viện vệ tinh.
Mục lục

Dịch bệnh Covid-19 đặt ra nhiều thách thức cho xã hội, trong đó có vấn đề giảm tải, giãn cách xã hội, tránh tập trung đông người để giảm nguy cơ lây nhiễm;  trang bị cho người dân công cụ để tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, quan trọng hơn là khi xuất hiện ca lây nhiễm mới, cơ quan chức năng có thể nhanh chóng xác định và thông báo cho những người tiếp xúc gần về nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy, việc triển khai mô hình khám, chữa bệnh từ xa tới các hộ gia đình, xây dựng ứng dựng bảo vệ cộng đồng, phòng chống COVID-19 là điều hết sức cần thiết.

Lễ khai trương Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Bước tiến quan trọng thúc đẩy “chuyển đổi số” trong lĩnh vực y tế

Nền tảng này ra đời giúp các bệnh viện nhanh chóng thiết lập kênh hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh cho người dân, giảm chi phí đầu tư hệ thống ban đầu, bệnh viện không cần có sẵn đội ngũ chuyên gia CNTT tại chỗ để vận hành, duy trì. Nền tảng giúp triển khai đồng loạt hệ thống khám chữa bệnh từ xa tại hàng ngàn bệnh viện và cơ sở y tế mà không cần phải phát triển từ đầu, vì vậy, hết sức có ý nghĩa trong việc thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

Nền tảng ra đời hết sức có ý nghĩa trong việc thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế.

Tại sự kiện, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện sử dụng Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa để kết nối với Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương, Lào Cai hội chẩn điện tâm đồ và siêu âm từ xa về các bệnh mãn tính cần đi khám; kết nối với Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh hội chẩn CT từ xa đánh giá những trường hợp đột quỵ não để chỉ định điều trị gián tiếp và kết nối trực tiếp với bệnh nhân tại xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương để khám bệnh.

Tại sự kiện, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện sử dụng Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa để kết nối với 4 điểm cầu để khám bệnh.

Để tổ chức được sự kiện này, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã bố trí Trung tâm điều hành Bệnh viện Đại học Y tại 4 điểm cầu: Điểm cầu Mường Khương (Lào Cai), Quảng Xương (Thanh Hoá), thành phố Hà Tĩnh và Hà Nội. Có những điểm cầu phải kéo cáp quang hàng cây số để thiết lập Trung tâm điều hành.

Công tác chuẩn bị kĩ càng trước ngày diễn ra sự kiện.

Ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống Covid-19

Cũng trong buổi khai trương nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa, ứng dụng Bluezone phòng, chống COVID-19. Đây là ứng dụng mới hỗ trợ người dân và cơ quan chức năng phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh dựa trên công nghệ định vị Bluetooth (BLE) các tính năng đột phá: Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào và trong bao nhiêu lâu. Nếu có F0, cơ quan y tế có thẩm quyền nhập dữ liệu F0 vào hệ thống. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu F0 đến tất cả các smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Màn hình điện thoại cũng xuất hiện hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp. Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1). Điều này giúp kiểm soát chặt chẽ sự lây lan của virus. Cơ quan chức năng có thể phản ứng nhanh, chính xác và kịp thời với tình hình trong khi người dân yên tâm với cuộc sống sinh hoạt bình thường, loạt bỏ tâm lý e ngại, hoang mang không cần thiết.

Ứng dụng cũng tuyệt đối bảo mật thông tin cá nhân. Thông tin chỉ được lưu giữ trong điện thoại của người dân, được mã hoá bảo vệ. Mã nguồn ứng dụng sẽ được công bố dưới dạng nguồn mở để tạo sự minh bạch đối với xã hội.

Huyền Phạm

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/5e9a7dcff8ec6ed0c629cc92)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY