Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Triển khai phần mềm đơn thuốc điện tử để kiểm soát chặt việc kê đơn

Đề án đơn thuốc điện tử quốc gia do Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chủ trì sẽ được triển khai áp dụng đồng thời ở các cơ sở khám chữa bệnh công và tư nhân trên phạm vi toàn quốc.
Mục lục

Đó là thông tin Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết tại Hội nghị truyền thông nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tổ chức tại Hà Nội, ngày 20/12.

Cục trưởng cục quản lý khám chữa bệnh cho biết, việc triển khai kê đơn thuốc điện tử nhằm khắc phục hạn chế hiện nay là các bệnh viện kê đơn thuốc bằng máy tính trên phần mềm quản trị bệnh viện, nhưng mỗi bệnh viện có định dạng chuẩn dữ liệu khác nhau và không đồng nhất khối dữ liệu nên rất khó liên thông ra ngoài cơ sở khám chữa bệnh. cùng với đó các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân vẫn áp dụng kê đơn thuốc vào giấy hoặc sổ y bạ, cũng rất khó để kiểm soát đơn thuốc của bác sỹ nào kê tại đâu, bác sỹ có đủ thẩm quyền kê đơn thuốc không, cũng như khó kiểm soát được các nhà thuốc có thực hiện bán thuốc theo đơn hay không?

Việc sử dụng đơn thuốc điện tử cũng khắc phục tình trạng một số đơn thuốc viết tay rất khó đọc, việc kê đơn thuốc không đúng quy định, kê thêm thực phẩm chức năng...

"đề án đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ khắc phục tình trạng tái bán các loại thuốc chỉ được bán khi có đơn, đặc biệt là kháng sinh và thuốc kiểm soát đặc biệt. bên cạnh đó sẽ giúp thống kê, tổng hợp, phân tích việc kê đơn nhằm truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân trong trường hợp vi phạm và hỗ trợ công tác thanh kiểm tra", cục trưởng lương ngọc khuê cho biết.

Phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia là nơi có thể tiếp nhận, lưu trữ đơn thuốc được gửi tới từ các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân trên phạm vi toàn quốc. phần mềm này cũng chia sẻ đơn thuốc tới người bệnh và các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn thị trường.

Mỗi đơn thuốc sẽ có một mã khác nhau để đảm bảo tính bảo mật cũng như tránh trùng lặp. kho đơn thuốc tiếp nhận toàn bộ đơn thuốc đã bán từ các phần mềm quản lý cơ sở cung ứng thuốc và đưa lại cảnh báo chống tái bán với các loại thuốc buộc phải bán theo đơn. kho đơn thuốc tạo ra nhiều trình truy xuất khác nhau hỗ trợ nhà quản lý các cấp có thể tìm kiếm xác minh từng đơn thuốc của từng bác sỹ, từng cơ sở khám chữa bệnh.

Phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ ban hành các quy chuẩn như chuẩn đơn thuốc điện tử, chuẩn kết nối liên thông đơn thuốc điện tử, chuẩn mã định danh điện tử cho bác sỹ và cơ sở khám chữa bệnh…

Hiện, đề án này đang được thực hiện thí điểm tại 2 tỉnh hà tĩnh và hưng yên. theo kết quả ban đầu, hai địa phương này đều thực hiện phần mềm một cách dễ dàng và đáp ứng được yêu cầu. toàn bộ đơn thuốc đã kê của các cơ sở đều đã được gửi lên đơn thuốc điện tử quốc gia và các cấp quản lý như: bộ y tế, sở y tế, đơn vị chủ quản đều quản trị các đơn thuốc đã kê. đồng thời, các cơ sở cung ứng thuốc trong địa bàn thí điểm cũng nhận được đơn thuốc qua hệ thống điện tử và tiến hành bán thuốc theo đơn.

Phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ giúp người dân không còn cần dùng đơn thuốc trên giấy hay sổ y bạ như trước đây. người dân có thể mua thuốc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ việt nam bằng mã đơn của chính mình. người dân được cảnh báo với các loại thuốc phải tái kê đơn, thuốc kháng sinh hay các loại thuốc cấm khác, được cảnh báo về đơn thuốc quá hạn, cần tái khám mới tiếp tục sử dụng. đặc biệt, người dân có thể truy xuất ra bác sỹ đã kê đơn cho mình, từ đó có thể xin tái kê đơn hoặc kiến nghị, phản hồi.

Các cơ sở cung ứng thuốc sẽ nhận được đơn thuốc có đầy đủ mã xác minh của bác sỹ và cơ sở khám chữa bệnh, từ đó thực hiện hoạt động bán thuốc theo đơn chính xác.

Cơ sở khám chữa bệnh quản lý được đơn thuốc kê ra từ cơ sở mình một cách chi tiết nhất, đảm bảo việc kê đơn hợp lý; minh bạch hóa đơn thuốc và các loại thuốc sử dụng...

Bích Thuỷ (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/trien-khai-phan-mem-don-thuoc-dien-tu-de-kiem-soat-chat-viec-ke-don-20191220200859473.htm)
 • Cộng đồng cùng chung tay cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

  Cộng đồng cùng chung tay cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
  Sáng 21/11, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô diễn ra Lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ về phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam từ ngày 16- 22/11/2015 với sự tham dự của hơn 700 đại biểu. Tại đây Bộ Y tế kêu gọi mỗi cán bộ y tế, người dân và toàn thể cộng đồng cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.
 • Kháng sinh - Dùng thế nào cho đúng?

  Kháng sinh - Dùng thế nào cho đúng?
  Trong giai đoạn hiện nay, do nhiều lý do khác nhau đã dẫn đến việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh. Hầu hết việc lạm dụng này là do người dân chưa am hiểu hoặc hiểu chưa hết vai trò của kháng sinh, những mặt có lợi và bất lợi do nó đem lại.
 • thuốc

  thuốc
  Mỗi khi khám bệnh kê đơn thuốc người thầy thuốc đã cân nhắc kỹ lưỡng sau khi xác định bệnh với thực trạng bệnh lý của người ấy là phải sử dụng loại thuốc nào, liều lượng bao nhiêu, cần phải sử dụng bao nhiêu ngày...
 • Đã xuất hiện vi khuẩn kháng kháng sinh thế hệ 3

  Đã xuất hiện vi khuẩn kháng kháng sinh thế hệ 3
  Theo Bộ Y tế, kháng thuốc hiện nay là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển, thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc. Đó là lý do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan quốc tế khác chỉ ra rằng kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.
 • Không kiểm soát dư lượng kháng sinh trong thủy sản: Khổ đủ đường

  Không kiểm soát dư lượng kháng sinh trong thủy sản: Khổ đủ đường
  Theo thông tin đưa ra tại Hội nghị “Kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu” cuối tháng 10 vừa qua, tính từ đầu năm 2014 đến tháng 9/2015...
 • Thói quen nghe nhạc ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần, kiểm soát cảm xúc

  Thói quen nghe nhạc ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần, kiểm soát cảm xúc
  Nghe nhạc không hề gây hại mà nó thậm chí còn là một trong những cách thư giãn được ưa thích nhất trong thời điểm căng thẳng. Nó giúp cải thiện tâm trạng và ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần nói chung. Lợi ích này càng được khẳng định qua những kết quả của một nghiên cứu gần đây.
 • Lạm dụng thuốc kháng sinh

  Lạm dụng thuốc kháng sinh
  Hiện nay, việc lạm dụng kháng sinh khá phổ biến, đặc biệt là sử dụng thuốc kháng sinh một cách tùy tiện để lại không ít những hậu quả xấu cho người bệnh và cộng đồng.
 • Lạm dụng kháng sinh dễ gây béo phì

  Lạm dụng kháng sinh dễ gây béo phì
  Hiện nay cứ 1 trong 3 trẻ ở Mỹ bị béo phì. Đó là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu tại nước này ngang thuốc lá và ma túy.
 • Hàng ngàn người chết mỗi năm vì kháng thuốc

  Hàng ngàn người chết mỗi năm vì kháng thuốc
  Mỗi năm, thế giới có hàng trăm nghìn người chết do kháng thuốc và phải chi hàng trăm tỷ USD. Vì thế Tổ chức Y tế Thế giới xác định kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.
 • Vi khuẩn đề kháng với kháng sinh ngày càng gia tăng

  Vi khuẩn đề kháng với kháng sinh ngày càng gia tăng
  “Tất cả các loại vi khuẩn đang phát triển khả năng kháng thuốc. Và điều quan trọng khẩn cấp nhất là sự phát triển của những vi khuẩn đang dần vô hiệu hóa các kháng sinh hiện tại,”
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY