Trợ giúp tâm lý giúp giải thoát lo âu quá mức về bệnh tật

Sự lo âu về sức khỏe của bệnh nhân có lẽ là một trong những vấn đề lớn nhất mà các nhà khoa học đang phải đối phó.
Mục lục

Đó là tình trạng bị ám ảnh về bệnh tật chứ không phải là mắc một bệnh cụ thể thực sự. Đến nay, các nhà khoa học đang chứng minh, có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng này bằng sự trợ giúp tâm lý.

Lo âu quá mức về sức khỏe - một trạng thái của bệnh tâm thần

Erin Hallett - một phụ nữ đã sống 20 năm với tình trạng lo âu về sức khoẻ của mình, khi còn là một thiếu niên, cô xem bộ phim hài Kindergarten Cop (Cảnh sát giữ trẻ), khi nghe câu nói nổi tiếng trong phim: “Nó không phải là một khối u” thì cô lại có ngay suy nghĩ mình sẽ có một khối u trong não đang hình thành. Khi đọc cuốn sách, trong đó nhân vật chính được chẩn đoán bị vẹo cột sống và các triệu chứng đau lưng của Hallett cũng phát triển từ đó. Sau khi cha của Hallett qua đời vì bệnh thận (khi cô 30 tuổi), nỗi lo lắng của cô lại càng leo thang. Cô không thể sinh hoạt như bình thường được nữa, cũng như không thể ra khỏi giường. Erin nhiều lần đến khám tại phòng khám ở Canada nhưng các bác sĩ không tìm ra được bất kỳ điểm bất thường nào về sức khoẻ của cô. Điều đó khiến Erin không tin vào bác sĩ. Cuối cùng, một bác sĩ kết luận rằng cô cần nhận được sự hỗ trợ về tâm lý. Phải 1 năm sau, khi các triệu chứng của cô trở nên tồi tệ hơn thì Erin mới chịu đón nhận sự hỗ trợ về tâm lý.


Erin Hallett hy vọng rằng bằng cách trung thực về tình trạng của mình, mọi người sẽ bắt đầu nhận ra rằng lo âu về sức khỏe là một căn bệnh mà bạn có thể quản lý giống như bất kỳ căn bệnh nào khác.

Lo lắng về sức khỏe là một vấn đề tương đối phổ biến. Một nghiên cứu ở Úc đã phát hiện ra rằng nó ảnh hưởng đến gần 6% dân số. Và nếu các cuộc điều tra về chăm sóc sức khoẻ được thực hiện, bạn sẽ thấy tỷ lệ dân số gặp phải các vấn đề này sẽ còn cao hơn thế. Peter Tyrer - bác sĩ tâm lý cộng đồng tại Imperial College (London - Anh) đã nghiên cứu hồ sơ về những người đến khám ngoại trú, bao gồm: tim mạch, hô hấp, thần kinh, nội tiết và tiêu hóa tại các bệnh viện ở London, Middlesex và North Nottinghamshire. Ông cùng các cộng sự đã phát hiện ra rằng gần 20% số người đến khám gặp phải tình trạng lo âu quá mức về sức khỏe một cách đáng kể. Tại các phòng khám tim mạch sẽ gặp số bệnh nhân tâm thần nhiều gấp 20 lần so với bác sĩ tại phòng khám tâm thần bình thường. Nghĩa là tại đây, số bệnh nhân lo lắng về tình trạng bệnh tật của mình cao hơn số người thực sự mắc bệnh.

Tình trạng lo âu về sức khỏe là gì?

Nỗi lo âu về sức khỏe được đặc trưng bởi sự bận tâm quá mức với các triệu chứng của cơ thể hoặc là việc mình có đang mắc phải một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng nào đó hay không. “Sai lầm nghiêm trọng là mọi người không nhận ra rằng các triệu chứng về sức khoẻ mà họ đang gặp phải lại xuất phát từ chính những nguyên nhân tâm lý”, Peter cho biết.

Sự phát triển của tình trạng lo âu sức khỏe có thể tự phát, như trong trường hợp của cô Erin nêu trên, nhưng thường xuất hiện ở những người có bệnh lý. Chẳng hạn, những cơn đau tức ngực vô hại hoặc các triệu chứng như đổ mồ hôi hay đánh trống ngực thì họ lại lo lắng đó là dấu hiệu của một cơn đau tim.


Peter Tyrer - một bác sĩ tâm thần cộng đồng tại Imperial College London đã điều hành một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về trị liệu hành vi nhận thức được thiết kế đặc biệt dành cho những bệnh nhân gặp phải tình trạng lo âu về sức khỏe.

Tình trạng này là một phần kết quả của sự phát triển và ngày càng phổ biến của internet. Nicky Lidbetter - Giám đốc điều hành của Anxiety UK (Anh - một tổ chức từ thiện hỗ trợ và cung cấp liệu pháp điều trị cho những người gặp phải tình trạng lo âu về sức khoẻ) cho biết: Nếu bạn tìm kiếm thông tin về các triệu chứng bất thường trên Google, những gì bạn nhận lại được rất hiếm khi dừng lại ở sự lo lắng, nó sẽ luôn luôn đem đến một cái gì đó thật khủng khiếp. Internet có thể giúp đỡ rất nhiều nhờ vào việc cung cấp các thông tin về sức khoẻ nhưng đồng thời cũng đem đến không ít rắc rối. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm được những lời khuyên hữu ích trên internet, mặt khác, các triệu chứng mà chúng ta tìm được trên các công cụ tìm kiếm của internet như google lại có thể dẫn đến sự lo lắng thái quá về sức khỏe.

Sự trợ giúp tâm lý phù hợp sẽ giúp giảm bệnh

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường sẽ được gặp gỡ bệnh nhân thường xuyên. Chẳng hạn như bác sĩ gia đình hoặc dược sĩ, họ có thể dễ dàng nhận thấy sự lo lắng bất thường về sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia này cần phải biết cách để trò chuyện và cách thuyết phục bệnh nhân tìm kiếm sự trợ giúp tâm lý. Bởi một người có lo âu về sức khỏe sẽ cảm thấy rất lo lắng khi phải gặp một nhà trị liệu tâm lý.

Nhưng các nhà tâm lý có những biện pháp can thiệp hiệu quả để khuyến khích phá vỡ và quản lý rối loạn lo âu. Bao gồm rối loạn lo âu tổng thể và rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đây là những đề xuất trợ giúp ban đầu dựa trên nguyên tắc trị liệu hành vi nhận thức (CBT), tiếp sau là sử dụng các chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI). Các nhà khoa học đã thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với chương trình CBT, thực hiện với 444 bệnh nhân. Kết quả cho thấy có sự cải thiện đáng kể về điểm số lo âu của nhóm điều trị so với nhóm chứng với điều kiện kiểm tra đảm bảo và phù hợp. Hiệu quả tích cực của liệu trình này được duy trì lên đến 5 năm. Các nhà tâm lý cho biết, chỉ cần can thiệp vào chu kỳ này và yêu cầu mọi người suy nghĩ về các triệu chứng của họ theo một cách khác có thể tạo nên sự khác biệt lớn.

DS. Trần Ngọc Thịnh

((Theo Pharmaceutical-journal))

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars
That’s the plan from the Ford Motor Company, which is working with healthcare companies WellDoc, Medtronic and SDI Health to include health and wellness in-car connectivity solutions on the Ford SYNC platform.

What are the effects on health of transport-related air pollution?

What are the effects on health of transport-related air pollution?
Exposure to transport-related air pollution varies, as some groups may be more exposed, depending on how long they stay in polluted areas and what they do while there.

Health chiefs welcome ban on smoking in cars carrying children

Do electric cars cause cancer?

Electric cars a mixed bag for health

Cars, Trucks, Air Pollution and Health

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ
Kết hợp nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của bộ não, có thể chuyển thành chức năng tinh thần tốt hơn

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng
Ở các nước công nghiệp, gần một phần ba người bị ảnh hưởng bởi dị ứng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, Một trong mười trẻ em bị viêm da dị ứng

Thời tiết có ảnh hưởng đến đau khớp không?

Phương pháp không dùng thuốc để điều trị trầm cảm nhẹ

Gen và nghiện: điều trị có mục tiêu

Phương pháp tích hợp để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện
Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện
Thực hiện các tủ tục vào viện cho người bệnh, thông báo cho khoa nhận người bệnh biết trước để chuẩn bị điều kiện phục vụ

Quy chế công tác khoa dinh dưỡng

Quy chế công tác khoa dược

Quy chế công tác khoa giải phẫu bệnh

Quy chế công tác khoa chống nhiễm khuẩn