Dinh dưỡng hôm nay

Trời bớt lạnh, vào bếp nấu 5 món canh thơm nức, nóng hổi

Món canh nào cũng ngon, dễ nấu, đảm bảo 'trôi' cơm vô cùng.
Mục lục

1. Canh chua cá lóc lá giang

Nguyên liệu:

1 con cá lóc khoảng 500g

100 lá giang

150g cà chua

Ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), ớt, tỏi

Nước mắm, muối, dầu ăn, đường phèn, giấm.

Cách làm:

Cá làm sạch, bóp với muối và giấm cho sạch nhớt và khỏi tanh. Rửa lại cho sạch, để ráo, xắt khúc. Ướp cá với 1 thìa nước mắm, để khoảng 10-15 phút cho cá ngấm.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.

Lá giang nhặt lấy lá, bỏ cành và những lá già, giập úa. Sau đó rửa sạch, vò giập, cho ra rổ cho ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho tỏi đã bằm nhỏ vào phi thơm. Tỏi thơm vàng, lấy 1/2 chỗ tỏi phi ra bát để riêng. Sau đó cho cá đã ướp ở trên vào chiên sơ để khi nấu cá không bị nát. Đối với món canh chua này, không cần chiên vàng cá mà chỉ đảo 2 mặt sao cho cá săn lại là được. Trong khi chiên cá, bắc 1 nồi nước sôi.

Cá săn, cho ra đĩa để riêng, sau đó cho cà chua vào xào chín.

Khi nước bên nồi sôi, chút phần cà chua đã xào trong chảo vào nồi. Nước sôi trở lại, thêm chút muối và cho cá đã chiên vào nấu chín.

Cá chín, cho lá giang vào, đun sôi, thêm chút đường phèn vào nồi nêm nếm sao cho có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của canh chua là được. Tắt bếp, cho thêm vào nồi 1/2 thìa nước mắm và ngò gai, ngò ôm xắt nhỏ cho thơm.

Cho canh cá ra tô, thêm vài lát ớt xắt và phần tỏi phi thơm ở trên vào cùng là được.

2. Canh cá nấu dưa

Nguyên liệu:

1 con cá tươi khoảng 1.5kg

1-2 bát dưa cải; 4 nấm hương tươi; vài quả ớt khô; 5 nhánh hành lá, cắt riêng phần màu trắng và phần màu xanh; 10 tép tỏi, bóc vỏ và thái lát mỏng; 2,5cm gừng; 5g muối; 10 viên hạt tiêu; 45ml dầu ăn; 60g tinh bột ngô; 5g bột hạt tiêu trắng; 2 lít nước hoặc hơn khi cần thiết

Cách làm:

Rửa sạch cá, lọc hai bên thịt cá rồi thái cá thành các lát như nhúng lẩu.

Trong một bát lớn, cho nước sạch vào, ngâm và rửa các lát cá cho đến khi chúng sạch, chuyển ra để ráo nước.

Ướp xương cá với phần cá thái lát với muối, bột bắp, và bột hạt tiêu trắng, để sang một bên.

Làm nóng khoảng 1 muống canh dầu ăn trong một chảo lớn, rồi cho tỏi, gừng, hành lá và hạt tiêu nguyên hạt vào xào trong 1-2 phút cho đến khi thơm. Thêm dưa vào xào trong 1 phút rồi đổ khoảng 2 lít nước vào, thêm nấm.

Đun tất cả lên trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi dưa cải mềm mà bạn thích. Nêm nếm gia vị mà bạn thích hoặc ít muối sao cho phù hợp.

Cho riêng xương ra rồi đun trong nồi canh cho ngọt nước thêm 5 phút. Nếu bạn thích, có thể cho xương cá vào đun ngay từ đầu cùng dưa cũng được.

Sau đó, cho các lát cá vào đun trong 2 phút (hoặc 3-5 phút nếu bạn thích) là được. Cho tất cả ra bát để chuẩn bị thưởng thức.

Làm nóng 2 thìa dầu ăn, cho ớt khô vào đun nóng, sau đó rưới lên bát canh cá nấu dưa chua.

Trang trí một số hành lá thái nhỏ rồi ăn nóng canh cá nấu dưa nhé! cá nấu dưa chua sẽ là một món canh ngon ngày mát mẻ vô cùng hấp dẫn khiến cả nhà thích thú.

Canh cá nấu dưa phù hợp cho những ngày nắng nóng.

3. Canh kim chi đậu hủ

Nguyên liệu:

1 hộp đậu hũ non

100g thịt bò; 1/3 bát ăn cơm kim chi thái lát mỏng; 1 nhánh hành lá, thái nhỏ; 5g bột ớt dạng mảnh; 5ml dầu mè; 5g tỏi băm; 1 nhúm hạt tiêu đen; Nước dùng gà (nếu không có thì cho nước)

45ml nước kim chi; 1 quả trứng

Cách làm:

Thái thịt và kim chi thành các dải mỏng, nhỏ. Thêm kim chi, thịt, ớt bột, tỏi và dầu mè vào trong một nồi nhỏ, cho nồi lên bếp đun ở ngọn lửa vừa.

Xào cho đến khi thịt chín và kim chi mềm (khoảng 3-4 phút).

Cho nước dùng (hoặc nước vào) và nước kim chi vào, đun sôi từ 3-4 phút. Hớt bỏ váng bọt nổi lên trên.

Xúc từng miếng to đậu hũ cho vào, cho muối tiêu vừa ăn.

Nấu ăn thêm 4-5 phút, sau đó thêm hành lá xắt nhỏ ngay trước khi tắt bếp.

Nếu muốn, bạn có thể đập thêm một quả trứng trước vào canh kim chi đậu hũ khi ăn khi nồi canh vẫn còn đang nóng.

4. Canh tôm đậu phụ

Chuẩn bị

1 bìa đậu phụ non

1 nắm nhỏ cải bó xôi

100g tôm tươi bóc vỏ

1 quả trứng

Gừng, hành lá, rượu nấu ăn, tiêu, muối, dầu ăn

Cách làm:

Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch, để vào bát. Thêm một thìa rượu nấu ăn, một thìa hạt tiêu, một ít gừng, ướp 10 phút để khử mùi tanh. Lưu ý, cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh 20 phút để dễ bóc vỏ.

Cải bó xôi rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, sau đó rửa lại, cắt khúc dài. Đun sôi một nồi nước, cho rau cải bó xôi vào chần qua, sau đó vớt ra, ngâm vào bát nước lạnh. Cuối cùng vớt ra để ráo. Lưu ý, cải bó xôi chứa axit oxalic, cần phải chần trước khi nấu, nếu không sau khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.

Đậu phụ non cắt miếng vuông nhỏ.

Đập hai quả trứng vào tô, cho nửa thìa rượu vào khuấy đều.

Cho ít dầu vào chảo đun nóng, đổ trứng vào, chiên cho đến khi đông lại, lật lại chiên, dùng thìa xúc trứng sau đó cho thêm hành lá vào đảo đều.

Đổ một bát tô nước (đủ để làm canh) vào nồi trứng, đậy nắp nồi nấu trong 10 phút, nấu đến khi nước dùng có màu trắng sữa thì cho tôm đã ướp vào nồi, cùng đậu phụ đã cắt sẵn vào. Đậy vung đun 3 phút.

Sau đó, cho rau cải bó xôi đã chần vào, thêm một lượng muối vừa ăn vào, nấu khoảng nửa phút là bắc ra khỏi bếp.

Món canh đậu phụ tôm trứng này bổ dưỡng, ít béo và nhiều đạm, đảm bảo cả nhà sẽ thích!

5. Canh sườn nấm

Nguyên liệu:

150gr sườn, 50gr nấm hải sản, 50gr nấm hương tươi, 1 bắp ngô, 5 lát gừng, gia vị, hạt nêm, 1 thìa kem sữa tươi (tùy thích), kỷ tử.

Thực hiện:

Sườn tươi mua về, rửa sạch bằng nước ấm, vì rửa bằng nước lạnh dễ khiến phần mỡ bị két lại, khó loại bỏ được tạp chất.

Cho nước lạnh vào nồi cùng sườn đã chuẩn bị. Sau khi nước sôi khoảng 1 phút, vớt sườn ra, rửa sạch một lần nữa với nước ấm.

Ngô cắt thành những miếng nhỏ tầm 2-3cm. Nấm hải sản cắt bỏ gốc. Nấm hương tươi bỏ gốc, khía hình hoa trên bề mặt để trang trí.

Cho nước vừa đủ vào nồi. Đổ sườn vào đun sôi. Thêm gừng, ngô vào luộc trên lửa lớn khoảng 3 - 4 phút rồi chuyển sang lửa nhỏ, đun trong khoảng 15 phút cho sườn mềm. Nêm nếm cùng gia vị, hạt nêm cho vừa miệng.

Đổ vào nồi một thìa kem sữa tươi. Nếu không thích, có thể thay thế bằng sữa ít béo.

Cho các loại nấm vào nồi cùng khoảng 15 - 20 hạt kỷ tử. Vặn to lửa, đun sôi bùng rồi tắt bếp, hoàn thành món ăn.

Theo Minh Ngọc/Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/troi-bot-lanh-vao-bep-nau-5-mon-canh-thom-nuc-nong-hoi-512021261115225441.htm

Theo Minh Ngọc/Phụ nữ Việt Nam

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/troi-bot-lanh-vao-bep-nau-5-mon-canh-thom-nuc-nong-hoi/20210126030053455)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY