MangYTe

Khoa học hôm nay

Trong Tây Du Ký, điều đáng xấu hổ nhất của Tôn Ngộ Không là gì mà yêu quái nào cũng đem ra chế giễu?

Trong mỗi lần đối đầu với yêu quái, Tôn Ngộ Không đều bị chúng gọi là Bật Mã Ôn với thái độ không sợ hãi. Tại sao?
Mục lục

Trong tây du ký, điều khiến tôn ngộ không xấu hổ nhất là vui vẻ nhậm chức bật mã ôn, đi coi ngựa cho thiên đình mà lại tưởng là chức quan lớn. đến khi biết mình bị ngọc hoàng lừa, hắn đã đại náo thiên cung vang danh thiên hạ.

Thiên binh thiên tướng đều thất bại trong cuộc chiến chống Tôn Ngộ Không. Ngọc Hoàng cuối cùng phải ra thông báo phong cho con khỉ đá này là Tề Thiên Đại Thánh, nghĩa là "Thánh lớn bằng trời".

Tôn Ngộ Không luôn khoe chiến tích đại náo thiên cung 500 năm trước mỗi khi gặp yêu quái để dọa cho những kẻ đó phải thấy sợ mà rút lui. Ảnh minh họa: Internet

Quay lại bàn về những đồ đệ của đường tăng, tam đồ đệ sa tăng vốn là quyển liêm đại tướng của thiên đình. vì vô tình làm vỡ chiếc cốc lưu ly của ngọc hoàng mà bị đày xuống trần gian, trở thành yêu quái ở lưu sa hà. bị đầy ải rồi sa tăng cứ 7 ngày lại phải chịu một thanh kiếm sắc bén đâm vào tim. trư bát giới thì say rượu quấy rối hằng nga nên đã bị đánh 2.000 gậy rồi bị giáng xuống trần, đầu thai thành một con lợn. so với 2 người trên, tôn ngộ không đã gây ra đại họa nhưng chỉ bị giam dưới chân núi ngũ hành sơn. điều này đủ thấy “vua khỉ” đã được ưu ái như thế nào.

Tại sao yêu quái gọi Tôn Ngộ Không là Bật Mã Ôn?

Mỗi khi đối đầu với yêu quái, tôn ngộ không đều thích khoe mình từng đại náo thiên cung. đây là cách mà hắn dùng để xua đuổi lũ quái vật, ý chỉ: hồi đó ta đã đánh bại tất cả thiên binh thiên tướng, yêu quái các người sao không nhanh chóng đầu hàng đi.

Khi 2 bên giao tranh, tất nhiên họ phải tìm khuyết điểm của đối phương để đả kích. chính vì vậy, yêu quái nào cũng mắng tôn ngộ không là bật mã ôn.

Hầu hết những yêu quái xuống hạ giới cản trở Đường Tăng và các đệ tử đều là thú cưỡi, vật nuôi của một vị thần nào đó trên trời. Họ đều là những tiểu thần tiên, có trình độ và tu vi thua kém chủ nhân rất nhiều.

Nhưng trong thực tế, những yêu quái có lai lịch thường không sợ Tôn Ngộ Không và sẽ gọi hắn là Bật Mã Ôn để làm nhụt nhuệ khí của Tề Thiên Đại Thánh. Ảnh minh họa: Internet

Khi những vị thần trên trời nhìn thấy Tôn Ngộ Không, họ đều gọi "đại thánh" vô cùng tôn trọng. Đây chính là mối quan hệ giữa tu luyện và địa vị. Một người có học thức tốt sẽ không bao giờ làm người khác xấu hổ.

Người có địa vị cao có thể coi thường người khác nhưng không để lộ ra bên ngoài, cái đó gọi là đạo đức giả. những vị thần tiên trên thiên đình đều gọi tôn ngộ không là "đại thánh" nhưng họ không coi y là một người bạn thật sự.

Ngược lại, người có địa vị thấp thì nghĩ gì nói đó. vì vậy, những con quái vật khi thấy tôn ngộ không mới cười nhạo hắn là bật mã ôn.

Tại sao yêu quái không sợ Tôn Ngộ Không?

Vậy tại sao yêu quái lại không sợ tôn ngộ không dù y đã đại náo thiên cung? trường giang sóng sau xô sóng trước, thế hệ mới thay thế hệ cũ. tôn ngộ không ở thời điểm đi thỉnh kinh đã không còn là tề thiên đại thánh 500 năm trước. trong quá khứ hắn có thể tài giỏi nhưng không có nghĩa hiện tại vẫn vậy. chính vì thế mà yêu quái không sợ y.

Những yêu quái có người nhà trời "chống lưng" cũng không sợ Tôn Ngộ Không bởi chúng biết bản thân có người che chở. Ảnh minh họa: Internet

Nếu yêu quái gọi tôn ngộ không là bật mã ôn chứng tỏ chúng xuất thân từ thiên đình, biết rõ chi tiết về quá khứ của "vua khỉ". những con yêu quái có bối cảnh này đều biết bản thân có chủ cũ làm chỗ dựa và tôn ngộ không thật sự sẽ không đánh chết chúng. chính vì vậy, chúng đương nhiên không sợ hãi.

Tôn ngộ không cũng hiểu rõ thế sự, khi chạm trán những yêu quái này sẽ lên trời tìm người trợ giúp chứ không tự mình xuống tay. ngược lại, những yêu quái không biết hoặc sợ tôn ngộ không thì đều bị "xử gọn".

1

Theo Văn hóa và Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/trong-tay-du-ky-dieu-dang-xau-ho-nhat-cua-ton-ngo-khong-la-gi-ma-yeu-quai-nao-cung-dem-ra-che-gieu-a14504.html

Theo Văn hóa và Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/trong-tay-du-ky-dieu-dang-xau-ho-nhat-cua-ton-ngo-khong-la-gi-ma-yeu-quai-nao-cung-dem-ra-che-gieu/20231116110054624)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY