MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Trữ đông thực phẩm trong mùa dịch mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon?

Trữ đông là phương pháp hiệu quả để đảm bảo thực phẩm trong mùa dịch, tuy nhiên nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ việc trữ đông đúng cách để đảm bảo chất dinh dưỡng.
Mục lục

Đông lạnh thực phẩm là biện pháp làm lạnh nhanh thực phẩm rồi trữ đông ở -18 độ. quá trình đông lạnh làm cho vi khuẩn không hoạt động, ngăn chặn sự tăng trưởng của vi sinh vật gây hư hỏng và gây bệnh truyền qua thực phẩm.

Thực phẩm đông lạnh không cần sử dụng chất bảo quản nên ngoài công dụng lưu trữ thực phẩm được lâu hơn, chúng sẽ an toàn hơn so với các loại thực phẩm có sử dụng chất bảo quản.

Đông lạnh thực phẩm đúng cách sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng

Chất lượng dinh dưỡng và độ tươi ngon của thực phẩm đông lạnh phụ thuộc vào chất lượng thực phẩm trước khi cấp đông. vì vậy cần chú ý khâu lựa chọn thực phẩm. nếu thực phẩm có chất lượng tốt nhất và được đông lạnh đúng cách thì khi sử dụng vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm. ngoài ra, nếu thời gian làm lạnh càng nhanh thì sẽ giúp giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn trong thực phẩm.

Trên thực tế, các sản phẩm đông lạnh thường có sự thay đổi về màu sắc. ví dụ thịt tươi trước khi cấp đông thường có màu đỏ tươi, sau khi cấp đông có thể chuyển thành màu đỏ nâu, nâu nhạt. màu sắc của thịt gia cầm thường không thay đổi nhưng phần xương có thể chuyển sang màu sẫm. nguyên nhân có thể do thực phẩm bị mất nước trong quá trình đông lạnh, bị ô xy hóa. một số thực phẩm có mùi vị không tốt. nguyên nhân có thể do thực phẩm bảo quản quá lâu.

Vì vậy, để thực phẩm đông lạnh đảm bảo được chất lượng tốt nhất, nên bảo quản và sử dụng trong một thời gian nhất định. thông thường thời hạn bảo quản các loại thịt lợn, thịt bò, gà nên sử dụng trong vòng 3 - 12 tháng; cá, hải sản từ 3- 6 tháng; các loại quả mọng nước khoảng 3 tháng; các loại quả khác từ 9 - 12 tháng; các loại rau 6- 12 tháng…

Ngoài ra, đểtránh bị mất nước hay thay đổi màu sắc, mùi vị, với các loại thịt, cá, hải sản bạn nên bọc kỹ thực phẩm. ngoài ra, nhiều chị em nội trợ cần lưu ý, không nên giã đông thực phẩm nhiều lần, đặc biệt là thịt, cá. vìsau khi rã đông thực phẩm sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn, nếu tiếp tục cho vào ngăn đông sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi, khi dùng rất dễ bị ngộ độc.

Theo Bảo Linh/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/tru-dong-thuc-pham-trong-mua-dich-ma-van-dam-bao-do-tuoi-ngon-d190637.html?fbclid=IwAR2110_mulFhCsRVEKvY2LJ7jaSeZCjkGwUoMQ2BfPvRLCEej6dvmymZZzQ

Theo Bảo Linh/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tru-dong-thuc-pham-trong-mua-dich-ma-van-dam-bao-do-tuoi-ngon/20210914091250900)
  • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

    Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
    Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư

    Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
    Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư

    Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
    Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

    Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết

    Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
    Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

    Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

    Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

    Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
    Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

    Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
    Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

    Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
    Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY