MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Trưa nay bão số 5 sẽ đổ bộ đất liền các tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên Huế

(MangYTe) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai diễn ra tại Hà Nội vào sáng 18/9, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, dự báo trong 1 - 2 giờ tới (khoảng gần trưa), bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền.
Mục lục

Theo đó, ông mai văn khiêm cho biết, đến 8 giờ 30 sáng nay (18/9), bão số 5 đã ở trên vùng bờ biển quảng bình đến quảng nam.

Theo dự báo trong 1 - 2 giờ nữa (khoảng gần trưa nay), bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền, trong đó tâm bão sẽ đi vào vào khu vực từ quảng trị đến thừa thiên - huế với sức gió cấp 7 - cấp 8.

Ông mai văn khiêm cũng lưu ý cần đề phòng mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 5. lượng mưa đo từ ngày 17/9 cho đến sáng sớm nay tại các tỉnh trung bộ là rất lớn, từ 100 - 200 mm, cục bộ ở cù lao chàm (quảng nam) đã có mưa lên tới 339 mm, đà nẵng có trạm đo được lượng mưa lên đến 260 mm.

Trưa nay bão số 5 sẽ đổ bộ đất liền các tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên Huế

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin về bão số 5. Ảnh: Phan Hậu

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ quảng bình đến quảng ngãi (bao gồm cả đảo cồn cỏ, đảo lý sơn) có gió bão mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 11; biển động dữ dội. vịnh bắc bộ có gió mạnh cấp 6-7, riêng phía nam vịnh có nơi cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh.

Vùng ven biển các tỉnh từ quảng bình đến đà nẵng có khả năng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển. cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3

Trưa nay bão số 5 sẽ đổ bộ đất liền các tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên Huế

vị trí, đường đi của bão số 5 lúc 9 giờ ngày 18/9. ảnh: nchmf

Do ảnh hưởng của bão số 5 nên trong ngày và đêm nay (18/9), ở các tỉnh từ hà tĩnh đến quảng ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm, có nơi trên 400mm; các tỉnh nam trung bộ, bắc tây nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm. từ 18-20/9 ở các tỉnh đồng bằng bắc bộ, thanh hóa, nghệ an có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm.

Trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố quảng bình, quảng trị, thừa thiên huế, đà nẵng, quảng nam có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11. trên đất liền ven biển các tỉnh thanh hóa, nghệ an, hà tĩnh, quảng ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ nay đến ngày 19/9 ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Sóng biển cao từ 2-3m. Biển động mạnh.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, đến sáng nay đã có 4 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học tránh bão gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng. Trong đó, Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học trong 2 ngày 18 - 19/9.

Ngoài ra, 4 tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam cũng đã thực hiện sơ tán 11.457 hộ với 34.811 người dân.

Duy Uyên

Nguồn: Công lý (https://congly.vn/xa-hoi/doi-song/trua-nay-bao-so-5-se-do-bo-dat-lien-cac-tinh-quang-tri-thua-thien-hue-360518.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY