MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Trực tiếp Giao thừa lịch sử: Vì Covid, người Việt đón Tết 2021 từ khu cách ly, phong tỏa

Covid-19 đã khiến cả thế giới phải chao đảo, và lần đầu tiên trong lịch sử ngày Giao thừa (30 Tết -  11.2 năm nay), sẽ có hàng ngàn người Việt phải đón cái Tết từ những khu phong tỏa khắp Việt Nam.
Mục lục

F5 ĐỂ LIÊN TỤC CẬP NHẬT

Một cái tết không đoàn viên với nhiều người, nhiều gia đình nhưng không vì thế mà nhiều người buồn, nhiều người mất đi cái tết của mình. đó sẽ là cái tết lịch sử để nhiều người việt bảo vệ cho nhau, phòng bệnh cho cộng đồng. và ở mỗi khu cách ly, những người việt vẫn đang siết tay nhau, vừa đón tết an toàn, vừa mong muốn đẩy lùi đại dịch covid trong năm mới. 

Tây Nguyên

Khu dân cư Ehome 4 (Bình Dương): 'Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh'

Tạm chia tay các em học sinh và các cô giáo ở trường tiểu học phả lại (tp chí linh, hải dương), chúng ta đến với khu dân cư ehome 4 (bình dương) bị phong tỏa từ ngày 6.2 vì liên quan đến 1 ca nhiễm covid-19. không khí sáng 30 tết vô cùng nhộn nhịp khi khu dân cư liên tục được "tiếp tế" nhu yếu phẩm từ các mạnh thường quân.

Sáng sớm 30 tết, nhóm phụ nữ khu dân cư ehome 4 hẹn nhau ra chốt phong tỏa để nhận 400 phần cháo miễn phí cho các bé nhỏ đang bị cách ly. họ vui cười, nói rôm rã dù vừa trải qua thêm một ngày làm việc mệt mỏi hôm trước. tôi hỏi: “các bạn có điều ước gì trong năm mới?”. chị trương thị hoa cho biết: “mình chỉ ước tinh thần tương trợ lẫn nhau của người việt nam trong lúc khó khăn vẫn sẽ mãi như vậy, thì chẳng có gì không thể vượt qua. đó là động lực cho tụi mình những ngày qua”.

Các chị phạm thị kim ngân, trương thị hoa, vũ phương thu và một số phụ nữ khác tạm gác chuyện gia đình chuẩn bị cho ngày tết trong khu cách ly để tình nguyện lao vào “cuộc chiến” xóa nỗi lo dịch bệnh.

Giao thừa lịch sử: Vì Covid, người Việt đón Tết 2021 từ khu cách ly, phong tỏa - ảnh 1


Ngân là “nhân vật chính” kết nối giữa cư dân và chính quyền địa phương, đứng ra tiếp nhận những chuyến hàng hỗ trợ cho cư dân Ehome 4, với hàng tấn gạo, rau, củ, quả, cho đến hàng ngàn suất ăn cho cư dân, đặc biệt là trẻ em…

Cô cùng nhóm của mình tỉ mỉ phân chia, kêu gọi các hộ dân đến nhận hằng ngày, hằng giờ để họ có đủ nhu yếu phẩm trong giai đoạn bị cách ly. Mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày người phụ nữ 38 tuổi này kiệt sức vì vừa phân bổ hàng hỗ trợ, vừa trả lời thắc mắc, thậm chí phải đối phó với vài lời thị phi do không thể quán xuyến hết một khối công việc “khổng lồ”. “

Ehome 4 nhận hàng tiếp tế sáng 30 tết

Dương Lan

Trường Phả Lại (TP Chí Linh, Hải Dương): Cô giáo nhiều lần chảy nước mắt

Ngay sáng 30 tết hôm nay, khuôn viên trường tiểu học phả lại (tp chí linh, hải dương), những cành đào đã được dựng sẵn, không khí tết đã cận kề với các giáo viên và học sinh đang phải cách ly phòng covid-19 ở đây.

Không được về với gia đình đón Tết ai nấy đều có chút chạnh lòng, hụt hẫng nhưng họ đều động viên bản thân, chuẩn bị đón một cái Tết đặc biệt.

“Lắm lúc nghĩ chảy nước mắt”

Cô nguyễn thị hoan (53 tuổi, giáo viên trường tiểu học phả lại) hiện đang cách ly cùng đồng nghiệp và các em học sinh của mình tại trường vì có liên quan đến ca nhiễm covid-19. tết nguyên đán cận kề nhưng vì đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, cô hoàn đành chấp nhận đón tết đặc biệt trong khu cách ly tại trường.

Giao thừa lịch sử: Vì Covid, người Việt đón Tết 2021 từ khu cách ly, phong tỏa - ảnh 2

Giao thừa lịch sử: Vì Covid, người Việt đón Tết 2021 từ khu cách ly, phong tỏa - ảnh 3

Những cành đào được đặt trong khuôn viên trường để có không khí

Cô Hoan cho biết, các năm trước cứ đến ngày cúng ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp) gia đình cô thường làm mâm cơm đặt lên bàn thờ. Từ ngày 26 – 27 Âm lịch, cô sẽ tranh thủ đi chợ, sắm sửa mọi thứ cần thiết để đón Tết. Thế nhưng năm nay ông xã cô cũng đang làm nhiệm vụ ở điểm cách ly tại trường THCS Phả Lại nên chỉ có cô con gái ở nhà, quán xuyến việc gia đình, Tết nhất.

“Từ lúc xây dựng gia đình ở với nhau đến bây giờ cũng 33 năm, đây là cái Tết đặc biệt của hai vợ chồng. Năm nay vợ chồng con lớn ở trên Hà Nội không về được, tôi đi cách ly ở trường, chồng làm nhiệm vụ ở điểm cách ly khác nên thành ra có mỗi con gái út ở nhà”, cô Hoan buồn bã nói.

Chia sẻ với Thanh Niên, cô Hoan cho hay, vào đêm giao thừa, gia đình cô sẽ dâng mâm lễ đầy đủ xôi, chè, dưa hấu,… lên bàn thờ, các thành viên trong gia đình ngồi quây quần bên nhau để cầu những điều tốt đẹp nhất. Năm nay, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, khoảnh khắc hạnh phúc, ấm cúng đó tạm gác lại chấp nhận thực hiện các biện pháp phòng dịch trong khu cách ly.

Nói dối đi công tác để con đỡ khóc

Cô Đoàn Thị Giang (32 tuổi, giáo viên trường tiểu học Phả Lại) hiện cũng đang cách ly tập trung, chấp nhận đón cái Tết không trọn vẹn bên gia đình vì dịch bệnh. Cô Giang cho biết, hai đứa con (một bé 4 tuổi, một bé 2 tuổi) hiện đang phải gửi cho ông bà vì chồng chị cũng không ở nhà.

Mọi năm, vào mùng 1 Tết Nguyên đán cô Giang và gia đình sẽ về quê ở Gia Lộc (Hải Dương) đón năm mới cùng cụ nội. Năm nay vì dịch không về quê được nên cô sợ cụ tủi thân, không được đón cái Tết ấm áp, đủ đầy bên con cháu.

“cụ cũng trăm tuổi rồi nên khi biết con cháu không về được cũng buồn, cũng khóc. các cụ không biết nhiều về dịch covid-19 chỉ biết con cháu không về được nên buồn lắm. cụ ở quê một mình thôi nhưng cũng may có các cô chú bên cạnh nên cũng đỡ. còn con gái gọi điện lúc nào cũng hỏi bao giờ mẹ về nên tôi đành phải nói dối đi công tác vì bình thường chưa bao giờ xa con như thế cả”, cô giang cho hay.

Giao thừa lịch sử: Vì Covid, người Việt đón Tết 2021 từ khu cách ly, phong tỏa - ảnh 4

Ở khu cách ly tập trung điều kiện sinh hoạt rất đầy đủ, tuy nhiên xa nhà, nhớ con và nhớ không khí Tết mọi năm khiến cô Giang có chút buồn bã, chạnh lòng. Nhà trường cũng sắm cành đào để cô trò đón Tết nhưng thiếu vắng tình cảm gia đình nên không thể có cái Tết trọn vẹn.

Giao thừa lịch sử: Vì Covid, người Việt đón Tết 2021 từ khu cách ly, phong tỏa - ảnh 5

Vì dịch covid-19 nên cô hoan không thể về với gia đình

Giao thừa lịch sử: Vì Covid, người Việt đón Tết 2021 từ khu cách ly, phong tỏa - ảnh 6

Các hoạt động ý nghĩa dành cho các em học sinh trong khu cách ly

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/giao-thua-lich-su-vi-covid-nguoi-viet-don-tet-2021-tu-khu-cach-ly-phong-toa-1341135.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY