MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, cảnh báo nguy cơ cháy rừng

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay do ảnh hưởng của nắng nóng nên trong ngày hôm nay (1/7) nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ vẫn ở mức rất cao. Từ chiều và tối nay, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh trời chuyển mưa dông rải rác, nắng nóng kết thúc ở vùng ven biển, vùng núi tiếp tục có nắng nóng cục bộ.
Mục lục

Tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong sáng sớm và đêm nay ( ngày 1/7), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ (đặc biệt các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn) có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên.

Khu vực Hà Nội, đêm nay có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 2-4/7, do ảnh hưởng của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng mưa to đến rất to.

Trong khi đó tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, ngày 1/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ chiều tối chuyển mưa dông rải rác, kết thúc ở vùng ven biển, vùng núi tiếp tục có cục bộ. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận tiếp tục có nắng nóng, có nơi gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Từ ngày 2- 4/7, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng mưa to đến rất to và rải rác có dông. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa dông rải rác vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nắng nóng diện rộng chấm dứt ở Trung Bộ.

Do nắng nóng nên nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ ở các tỉnh Trung Bộ vẫn ở mức rất cao. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày hôm nay, chỉ số tia UV ở thành phố Đà Nẵng có giá trị từ 6-8 ứng với mức ảnh hưởng gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Bảng nhiệt độ ngày 1/7 ở các tỉnh:

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/trung-bo-tiep-tuc-co-nang-nong-canh-bao-nguy-co-chay-rung-n159753.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY