MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Trung Quốc có thể sắp cấp phép vaccine ngừa Covid-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới

19 dạng hít đầu tiên trên thế gới Ad5-nCoV đang tiến triển tốt trong quá trình xin cấp phép sử dụng khẩn cấp và có thể sẽ được sử dụng rộng rãi nhờ tính an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh và hiệu quả tốt như một mũi tiêm tăng cường, theo Global Times.
Mục lục

Trung Quốc có thể sắp cấp phép vaccine ngừa Covid-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Thử nghiệm vaccine dạng hít (Ảnh: SCMP)

Vaccine dạng hít Ad5-nCoV có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tế bào mạnh tương đương một mũi tiêm bắp truyền thống trong 14 ngày, Global Times đưa tin.

Bên cạnh đó, khi sử dụng Ad5-nCoV như một liều tăng cường, kháng thể IgG có thể gia tăng từ 7-8 lần so với vaccine bất hoạt, Global Times dẫn lời nhà phát triển CanSinoBIO cho biết.

Ad5-nCoV được phát triển bởi CanSinoBIO và các nhà nghiên cứu thuộc Trường Quân y của Viện Khoa học Quân y Trung Quốc. Các thử nghiệm lâm sàng diện rộng vẫn đang được tiến hành.

Giới chuyên gia cho rằng vaccine dạng hít có thể là ứng viên tiềm năng để bổ sung cho vaccine bất hoạt thông thường.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một cho thấy vaccine dạng hít được sử dụng 28 ngày sau liều tiêm bắp đầu tiên "tạo ra IgG và kháng thể vô hiệu hóa mạnh", theo báo cáo được công bố trên tuần san The Lancet hôm 20/09.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy hai liều Ad5-nCoV dạng hít được thu nhận tốt và không gây phản ứng phụ nghiêm trọng nào.

Nhà phát triển CanSinoBIO cũng cho rằng việc kêt hợp vaccine bất hoạt và Ad5-nCoV có thể sản sinh kháng thể trung hòa rất mạnh đối với virus corona cũng như các biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy sử dụng Ad5-nCoV như một liều tăng cường sau khi đã tiêm hai mũi vaccine bất hoạt cho hiệu quả rất tốt, thậm chí vượt trội so với việc sử dụng tiêm bổ sung vaccine mRNA.

Tiêm bổ sung các loại vaccine bất hoạt và vaccine tiểu đơn vị nhìn chung cho hiệu quả thấp hơn Ad5-nCoV và các vaccine mRNA, chênh lệch về lượng kháng thể có thể lên tới 10 lần.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy trẻ em từ 6-17 tuổi khi sử dụng Ad5-nCov liều thấp hơn cho kết quả an toàn tốt, số trường hợp phản ứng phụ thấp hơn người lớn.

Theo Nguoiduatin.vn

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/trung-quoc-co-the-sap-cap-phep-vaccine-ngua-covid-19-dang-hit-dau-tien-tren-the-gioi-20210923115357252.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY