MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Trung Quốc giúp Indonesia xây cơ sở sản xuất vaccine

Trong cuộc điện đàm ngày 20/4 với Tổng thống Joko Widodo, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết giúp Indonesia xây dựng cơ sở sản xuất vaccine Covid-19.
Mục lục

Ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẽ làm việc với Indonesia để "thu hẹp khoảng cách trong chương trình tiêm chủng" khi nguồn cung vaccine AstraZeneca đến nước này bị chậm trễ.

"Trung Quốc và Indonesia đều ưu tiên an toàn và sức khỏe cộng đồng, đồng thời phản đối ‘chủ nghĩa dân tộc vaccine’", Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập.

Tổng thống widodo mô tả vaccine covid-19 chính là phép thử cho tinh thần hợp tác quốc tế.

Indonesia là quốc gia có số ca nhiễm nCoV cao nhất Đông Nam Á. Ban đầu, nguồn cung vaccine AstraZeneca của nước này phụ thuộc phần lớn vào Ấn Độ. Tuy nhiên, sau khi chính quyền ông Narendra Modi hạn chế xuất khẩu, để dành vaccine tiêm cho người dân trong nước, Indonesia tìm kiếm sự trợ giúp từ Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc đã vận chuyển đủ nguyên liệu để sản xuất 47 triệu liều vaccine Sinovac. Indonesia dự kiến nhận thêm hơn 20,2 triệu liều vaccine Sinopharm và Moderna trong những tháng tới. Cuối tuần qua, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi cho biết nước này đã tiêm 22 triệu liều vaccine.

Một phụ nữ được tiêm vaccine Covid-19 tại điểm tiêm chủng lưu động ở Bali, ngày 21/4. Ảnh: AFP

Một phụ nữ được tiêm vaccine covid-19 tại điểm tiêm chủng lưu động ở bali, ngày 21/4. ảnh: afp

Tính đến ngày 21/4, Indonesia ghi nhận hơn 1,6 triệu ca nhiễm nCoV và gần 44.000 người chết. Đây là nước có nhiều ca mắc và tử vong vì Covid-19 nhất khu vực Đông Nam Á. Đầu tháng này, Bộ trưởng Gunadi cho biết chính phủ đã thảo luận trực tiếp với người đứng đầu Liên minh Vaccine Gavi và AstraZeneca về các lô vaccine chậm phân phối.

Theo các chuyên gia, trì hoãn cung cấp vaccine tại các nước thu nhập thấp và trung bình có thể để lại hậu quả cho phần còn lại của thế giới. các nhà dịch tễ học tin rằng khi người dân những khu vực này chưa được tiêm phòng đầy đủ, virus có cơ hội tốt hơn để đột biến và lan sang các nước phát triển.

Thục Linh (Theo SCMP)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/trung-quoc-giup-indonesia-xay-co-so-san-xuat-vaccine-4266202.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY