MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Trung Quốc tạm giam người dẫn chương trình Úc

Ngoại trưởng Úc Marise Payne ngày 31.8 cho biết công dân Úc gốc Hoa Thành Lỗi - người dẫn chương trình của kênh CGTN - bị tạm giam tại Bắc Kinh.
Mục lục

Người dẫn chương trình Thành đang phải chịu quản thúc tại nơi ở (hình thức giam giữ không cho tiếp cận luật sư, có thể kéo dài đến 6 tháng trước khi có lệnh bắt giữ hoặc buộc tội chính thức). Chưa rõ lý do tại sao bà bị tạm giam.

Đội ngũ ngoại giao Úc đã trò chuyện với người dẫn chương trình Thành bằng hình thức trực tuyến, Ngoại trưởng Payne cam kết hỗ trợ bà cùng gia đình. Phía Trung Quốc chẳng đưa ra bình luận gì.

Thành Lỗi sinh năm 1975 tại tỉnh Hồ Năm, lúc 10 tuổi theo cha mẹ sang Úc định cư, sau khi tốt nghiệp đại học làm việc trong ngành tài chính hơn 9 năm trước khi gia nhập CGTN (kênh truyền hình tiếng nước ngoài trực thuộc Đài truyền hình trung ương Trung Quốc).

Đến nay bà đã có 8 năm công tác với vai trò đưa tin tài chính, dẫn chương trình Global Business. Hiện trang giới thiệu lý lịch cùng những bản tin liên quan đến nữ nhà báo trên CGTN đều biến mất. Lần cuối người dẫn chương trình Thành đăng bài trên mạng xã hội (Wechat) là ngày 12.8.

Bạn bè cùng đồng nghiệp cũ của nữ nhà báo đều rất bất ngờ trước thông tin trên. Nhiều người khẳng định bà không thể nào là gián điệp.

Người dẫn chương trình Thành Lỗi là công dân Úc gốc Hoa thứ hai bị Trung Quốc bắt giữ trong vài năm qua, sau nhà văn Dương Hằng Quân (bị bắt khi bay đến thành phố Quảng Châu đầu năm 2019 do tình nghi ông gây nguy hại đến an ninh quốc gia).

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang ngày càng trở nên căng thẳng. Chính quyền Canberra không ngần ngại hưởng ứng Mỹ loại bỏ Huawei khỏi mạng lưới 5G quốc gia, kêu gọi điều tra nguồn gốc vi rút gây bệnh COVID-19 cũng như chỉ trích luật an ninh áp đặt với Hồng Kông. Phía Bắc Kinh đáp trả bằng hàng loạt trừng phạt thương mại nhắm vào nông sản Úc.

Cẩm Bình (theo SCMP, Apple Daily)

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/quoc-te-c-185/chuyen-dong-c-213/trung-quoc-tam-giam-nguoi-dan-chuong-trinh-uc-143363.html)
Từ khóa: Trung QuốcÚc

Chủ đề liên quan:

trung quốc

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY