MangYTe

Khoa học hôm nay

Trung Quốc tham gia COVAX

MangYTe - Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều nước trên thế giới phải thất thủ, ngoại giao vắc xin ngày càng đóng một vai trò lấn lướt.
Mục lục

Chuyện tặng/cung cấp vắc xin không đơn giản là chuyện "phước thiện tích đức" mà là thể hiện sức mạnh mềm để tranh thủ sự ủng hộ của thiên hạ. cái sự "tranh thủ thiên hạ" này thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau.

Tinh tế thì nhẹ nhàng, kín đáo, không để lộ ra bất cứ điều kiện nào và khiến người nhận cảm kích. Nhưng cũng có khi do bản chất của mối quan hệ bất bình đẳng muốn hình thành với nước khác mà cách cho có phần quá lố, tạo phản cảm.

Để tránh những "tranh thủ" thái quá thông qua việc cho tặng vắc xin, cộng đồng thế giới đã hình thành một cơ chế toàn cầu gọi là covax (cơ chế bảo đảm quyền tiếp cận trên toàn cầu đối với vắc xin) nhằm bảo đảm cho các nước thu nhập trung bình thấp có thể có được vắc xin vượt qua dịch bệnh.

Cơ chế này được đồng sáng lập bởi liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (cepi), liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (gavi) và tổ chức y tế thế giới (who), quỹ nhi đồng liên hiệp quốc (unicef) tham gia với tư cách đối tác phân phối.

Nếu đem vắc xin đi cho trực tiếp, dễ tạo ra mặc cảm cho nước nhận hoặc khiến nhiều nước nhận cảm thấy ái ngại về các điều kiện ràng buộc. dưới bóng covax, nước "tặng" ít gây sốc, nước nhận cũng ít bị sốc...

Trong bối cảnh đó, việc who vào đầu tháng 5 xác thực tính "an toàn, hiệu quả, có chất lượng" của vắc xin hãng sinopharm chính là sự mở cửa cho vắc xin trung quốc tham gia một cách cụ thể vào cơ chế covax.

Tại cuộc họp báo hôm 2-9, phóng viên nhân dân nhật báo phiên bản tiếng anh (people daily) đặt câu hỏi cho người phát ngôn bộ ngoại giao trung quốc: "who có kế hoạch lần đầu tiên cung cấp 100 triệu liều vắc xin sinovac và sinopharm đến các khu vực bao gồm châu phi và châu á. ông có thể xác nhận điều này? ông có thể chia sẻ thêm thông tin về việc trung quốc cung cấp vắc xin thông qua covax?".

Người phát ngôn bộ ngoại giao trung quốc, ông vương văn bân, khoan thai thông báo: "trung quốc sẽ cố gắng cung cấp 2 tỉ liều vắc xin covid-19 cho thế giới trong năm nay và cung cấp 100 triệu usd cho covax để phân phối vắc xin cho các nước đang phát triển".

Nằm trong cơ chế COVAX, sự hiện diện sẽ bớt hữu hình hơn, như đã thấy qua các nước khác đã tham gia COVAX.

World Bank, COVAX ra kế hoạch tăng tốc cung vắc xin cho các nước đang phát triển World Bank, COVAX ra kế hoạch tăng tốc cung vắc xin cho các nước đang phát triển

Tto - theo kế hoạch mới này, một số quốc gia trong diện phù hợp có thể yêu cầu mua vắc xin covid-19 thông qua covax, và yêu cầu world bank thanh toán chi phí thay họ thông qua các dự án hỗ trợ tài chính đang có, theo reuters.

DANH ĐỨC

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/trung-quoc-tham-gia-covax-20210906231442904.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY