MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Trung tâm Ung bướu, BVĐK tỉnh Phú Thọ thực hiện ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp đầu tiên

Vừa qua, Trung tâm Ung bướu, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công ca bướu giáp bằng phương pháp nội soi - đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được triển khai tại bệnh viện.
Mục lục

Bệnh nhân nữ G. 13 tuổi, địa chỉ tại Thanh Sơn - Phú Thọ. Người bệnh được khám xác định khối thuỳ phải tuyến giáp, theo siêu âm thuỳ P có nhân 2 x 2,4cm (tirads 3). Người bệnh được tư vấn lựa chọn và chỉ định phương pháp nội soi tuyến giáp vì bướu giáp có kích thước nhỏ, tuổi bệnh nhân thời thanh thiếu niên phù hợp với quá trình phát triển.

Hình ảnh ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân G.

Hình ảnh ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân G.

So với phương pháp mổ hở truyền thống thì phẫu thuật nội soi tuyến giáp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Đối với phương pháp mổ, rủi ro trong và sau phẫu thuật có tỷ lệ cao, vết sẹo ở cổ sau mổ làm mất tính thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như giao tiếp của người bệnh. Nội soi tuyến giáp là phương pháp ít xâm lấn, an toàn, khả năng hồi phục sau phẫu thuật nhanh, nhất là sẹo ở cổ như phương pháp mổ. Sau nội soi chỉ có vết sẹo dài khoảng 1cm ở nách hoặc ngực, tại vị trí này có thể dễ dàng che kín thông qua trang phục.

Ngày nay, nội soi tuyến giáp được sử dụng ngày càng nhiều và có những tiến bộ về mặt kỹ thuật. Người bệnh cần phải nhịn ăn tối thiểu 6 - 8 giờ trước khi nội soi. Người bệnh sẽ được khám và có thể gây mê toàn thân khi nội soi để tránh gây đau đớn. Tiếp theo, một đường rạch dài khoảng 2 - 3 cm dưới da tại vùng nách hoặc ngực sẽ được thực hiện để đưa ống nội soi vào trong thông qua đó. Hiện nay, nhiều bệnh viện thay vì làm cách trên chỉ cần tạo 3 lỗ nhỏ ở nách nhờ đó mà khắc phục được vấn đề sẹo sau nội soi. Khi ống nội soi đã vào được bên trong, khí CO2 sẽ được bơm vào để tạo môi trường.

Tin, ảnh: Ngô Minh (Phú Thọ)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/trung-tam-ung-buou-bvdk-tinh-phu-tho-thuc-hien-ca-phau-thuat-noi-soi-tuyen-giap-dau-tien-n178953.html)

Chủ đề liên quan:

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY