Khoa học hôm nay

Trước khi hành hình, tại sao tử tù cổ đại được cho ăn một bữa cơm thịnh soạn kèm miếng thịt sống bốc mùi nhưng vẫn rất cảm kích?

Đặt miếng thịt sống hôi hám vào bát cơm của tử tù tưởng là hành động khinh người của người thời cổ đại nhưng thật chất lại có thể làm giảm bớt áp lực tâm lý cho kẻ sắp chết.
Mục lục V

Đổng Trọng Thư, một nhà triết học duy tâm thời Tây Hán và đại diện tiêu biểu của Nho học, trên nền tảng tư tưởng "Thiên nhân hợp nhất" đã sáng tạo ra học thuyết "Thiên nhân cảm ứng".

Ông tin rằng, "Thiên hữu tứ thời, vương hữu tứ chính" nghĩa là thời tiết có bốn mùa, vua chúa có bốn chính sách trị nước. Do đó, các sự kiện lớn thời cổ đại như "khánh" (lễ hội), "thưởng" (khen thưởng), "phạt" (kết tội), "hình" (hành hình) trong triều đình phải tương ứng với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

Nếu làm trái lại ý trời sẽ dẫn đến tai họa, chịu sự trừng phạt của trời cao và người cổ đại tin vào điều này. Do vậy, vấn đề "Thu hậu vấn trảm" (xử chém sau mùa thu) đã được đưa vào pháp chế.

Đối với người xưa, "Thu hậu vấn trảm" không chỉ thuận theo thiên thời mà còn là một con đường sống cho tử tù. Các tù nhân bị kết án tử nhiều vùng khác nhau ở Trung Quốc thường được quan lớn trong triều xem xét lại trước khi hành hình.

Nhưng vì việc di chuyển trong thời cổ đại lạc hậu, phải mất vài tháng để chuyển tin tức đến Kinh thành, nên trong quá trình này, người thân của tử tù vẫn còn cơ hội để tìm bằng chứng mới và lật ngược bản án. Chính vì thế, "Thu hậu vấn trảm" cũng ngăn chặn sự bất công ở một mức độ nhất định.

Ảnh minh họa.

Mặc dù luật pháp thời phong kiến rất hà khắc, nhưng các tử tù vẫn được cho ăn bữa thịnh soạn trước khi hành hình. Trong mắt người thời cổ đại, bất kể đã phạm tội thế nào, sau khi bị kết án tử thì kẻ đó xem như nhận hình phạt thích đáng, cuộc sống đã bị tước bỏ.

Đối với những người sắp chết thì tính toán với họ để làm gì chứ? Cho nên, việc cho những tử tù ấy một bữa ăn cuối cùng trước khi lên đường cũng là sự quan tâm nhân văn tương đối đơn giản trong thời cổ đại. Bữa ăn đấy thường được gọi là "bữa cơm đoạn đầu".

Trong nhiều sách sử ghi chép, "bữa ăn đoạn đầu" được Sở Trang Vương (là vị vua thứ 25 của nước Sở - chư hầu nhà Chu) đề xuất đầu tiên vào thời kỳ Xuân Thu. Lúc đấy, các nước đều diễn ra loạn lạc, bên chiến thắng sẽ diệt sạch phe bại trận, kết quả là rất nhiều binh lính phe địch bị giết.

Thân là một trong ngũ bá thời Xuân Thu, Sở Trang Vương khi nhìn thấy tình cảnh này đã đề xuất bữa ăn đầy đủ trước khi giết những người đó, không để họ trở thành con ma đói. Từ đấy, "bữa cơm đoạn đầu" được phổ biến hơn, trở thành tục lệ của các triều đại về sau.

"Bữa cơm đoạn đầu" là bữa ăn cuối cùng trong cuộc đời tử tù, chính vì thế nha dịch của quan phủ đều cố gắng chuẩn bị thịnh soạn nhất có thể. Điều kiện sống ngày xưa rất khó khăn, dân thường có thể không được ăn thịt trong nửa năm nhưng trong các "bữa cơm đoạn đầu", tử tù đều được ăn gà và thịt, đảm bảo được ăn uống no nê.

Tuy nhiên, dù được cung cấp một bữa ăn phong phú đến thế nhưng hầu hết các tử tù đều không thể nuốt trôi. Bởi vào thời điểm này họ rất lo lắng, cảm xúc không hề ổn định.

Trước khi hành hình, tại sao quan phủ lại cho tử tù ăn một bữa cơm cùng miếng thịt sống hôi hám nhưng kẻ đấy lại rất cảm kích? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Trong các đạo luật phong kiến cũng có nhiều quy định khác nhau về xử chém. Chẳng hạn như nhà Tống nổi tiếng đông dân lắm của, tiêu chuẩn của một "bữa cơm đoạn đầu" không dưới 5.000 văn tiền. Vào thời điểm đó, số tiền này là một khoản khổng lồ. Dù những quan chức ở các cấp đều biển thủ một ít nhưng số tiền còn lại cho "bữa cơm đoạn đầu" không hề ít.

Không chỉ vậy, trong "bữa cơm đoạn đầu", quan phủ sẽ đặt kèm một miếng thịt sống đã bốc mùi hôi. Tử tù chẳng những không nổi giận mà còn rất cảm kích khi thấy miếng thịt sống đấy.

Vào thời cổ đại, hầu hết người dân đều mê tín, họ tin vào thuyết luân hồi chuyển thế. Sau khi con người chết, họ phải bước qua cầu Nại Hà bắc qua Vong Xuyên và được xem như ranh giới cuối cùng của Địa ngục.

Bên cạnh cầu Nại Hà luôn có một con chó hung hãn. Khi những người tử tù đến đây thì phải "hối lộ" cho chúng thì mới bước qua bình an. Vì vậy, dù là miếng thịt sống bốc mùi hôi nhưng đó được xem là "ân huệ" của quan phủ khi cho tử tù chút hành trang đi đến cửu tuyền.

Đặt miếng thịt sống vào bát cơm của tử tù tưởnglà hành động khinh người của người thời cổ đại nhưng nó có thể làm giảm bớt áp lực tâm lý cho kẻ sắp chết. Hơn nữa, đây cũng được xem như "lòng nhân đạo" của người xưa.

Con người thời cổ đại chịu ảnh hưởng sâu sắc của Nho giáo, do đó các vị Hoàng đế khi cai trị đất nước cũng chú ý ít nhiều đến sự nhân đạo. Và "bữa cơm đoạn đầu" thời cổ đại chính là biểu hiện của tư tưởng đó.

Theo YU/Nhịp sống Việt - Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://nhipsongviet.toquoc.vn/truoc-khi-hanh-hinh-tai-sao-tu-tu-co-dai-duoc-cho-an-mot-bua-com-thinh-soan-kem-mieng-thit-song-boc-mui-nhung-van-rat-cam-kich-222020156214522695.htm

Theo YU/Nhịp sống Việt - Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/truoc-khi-hanh-hinh-tai-sao-tu-tu-co-dai-duoc-cho-an-mot-bua-com-thinh-soan-kem-mieng-thit-song-boc-mui-nhung-van-rat-cam-kich/20201118074302006)
1  ... Tiếp » 

Cảnh sát Indonesia bị phản ứng vì nhốt người mẫu chuyển giới chung với đàn ông

Cảnh sát Indonesia bị phản ứng vì nhốt người mẫu chuyển giới chung với đàn ông
Các nhà hoạt động và cộng đồng người chuyển giới ở Indonesia đang lên án quyết định của cảnh sát về việc giam một phụ nữ chuyển giới vào chung buồng với đàn ông, cho rằng đây là sự thiếu nhạy cảm về cộng đồng LGBT ở quốc gia có phần đông dân số theo đạo Hồi.

Chàng trai Trung Quốc lột tôm bằng muỗng cực điêu luyện khiến dân mạng thán phục, nhiều người xem xong lại nổ ra tranh cãi chỉ vì một lý do

Chàng trai Trung Quốc lột tôm bằng muỗng cực điêu luyện khiến dân mạng thán phục, nhiều người xem xong lại nổ ra tranh cãi chỉ vì một lý do
(Tổ Quốc) - Nếu sợ lột tôm bằng tay sẽ mất vệ sinh thì bạn có thể tham khảo cách hay ho của chàng trai này.

10 bài Ted talk ý nghĩa đáng học nhất, tiếp thêm năng lượng để vượt qua sự thất bại, nâng cao sự tự tin: Ứng dụng linh hoạt đảm bảo cuộc sống sẽ tốt lên không ngờ!

Tình cờ nhưng hoàn hảo: Một khách sạn Italy bất ngờ đáp ứng tiêu chuẩn thời dịch bệnh

Vụ du khách trèo vào bàn tay trên Cầu Vàng: Bao giờ mới có văn minh du lịch?

Chương trình kích cầu du lịch “Ba địa phương – Một điểm đến nhiều trải nghiệm”: Du khách sẽ có nhiều cảm xúc, trải nghiệm thú vị

Làm việc gấp năm gấp mười nhưng hiệu quả không bằng một câu hỏi: Để thăng tiến, đừng ngại nói với sếp điều này!

Cựu thủ tướng Sudan qua đời tại UAE vì mắc Covid-19

Kiếm hiệp Kim Dung – (Kỳ 6): Giải mã Nhạc Bất Quần

Bị bạo hành tinh thần liên tục, chồng tức giận giết vợ rồi đem xác đi đầu thú, nạn nhân bất ngờ hồi sinh tại đồn cảnh sát gây hoang mang

Lập đoàn kiểm tra trường thực nghiệm vì bữa ăn có giòi

Căn bệnh nguy hiểm hơn ung thư khiến huyền thoại Maradona đột ngột qua đời, người trẻ cũng nên thận trọng nếu có 7 dấu hiệu này

Khi thấy vợ đêm nào cũng ngồi trong bóng tối, tôi hỏi thì sững người trước câu trả lời của cô ấy

Khi thấy vợ đêm nào cũng ngồi trong bóng tối, tôi hỏi thì sững người trước câu trả lời của cô ấy
Vợ bình thản trả lời nhưng khiến tôi hoảng sợ. Không lẽ cô ấy định làm thế thật hay sao?

Tự tay đỡ đẻ cho cô bạn thân quá lứa lỡ thì, tôi giật mình khi nhìn khuôn mặt đứa bé

Tự tay đỡ đẻ cho cô bạn thân quá lứa lỡ thì, tôi giật mình khi nhìn khuôn mặt đứa bé
Cuộc sinh diễn ra rất thuận lợi, thế nhưng khi đứa bé vừa chào đời, nhìn rõ đường nét trên khuôn mặt non nớt bé bỏng ấy mà tôi không khỏi giật mình kinh hãi.

Chồng cũ mỉa mai vợ khi tình cờ gặp lại, song câu trả lời của cô và những thứ diễn ra trong tích tắc đã làm anh ta ngượng đến nhục nhã

Chồng ngoại tình về đuổi vợ đi, mẹ chồng có hành động khiến con dâu nhớ cả đời

Bóc gỡ thủ đoạn tinh vi “biến” người nước ngoài thành Việt Nam

Nghe lời bạn thử chồng để rồi nhận cái kết đắng

Chồng đi công tác về thì đòi đưa vợ đến bệnh viện khám, nếu không anh nhất quyết ôm chăn gối ra ngủ riêng

Nửa năm liền chồng không chịu về thăm nhà, vợ nghi chồng ngoại tình bèn tìm đến tận nơi thì phải bật khóc khi vừa nhìn thấy anh

Đi dã ngoại với công ty, tôi say rượu nên đi ngủ trước, nửa đêm tỉnh dậy thấy người nằm cạnh, tim tôi như hóa đá

Mẹ chồng mỗi ngày pha cho cốc nước cam, tôi thông báo mang thai thì bà sốc đến ngã nhào

Tôi tặng chị dâu chiếc váy ngủ gợi cảm nhân ngày sinh nhật, ai ngờ chị lại bật khóc rồi tiết lộ bí mật động trời về 2 đứa con của anh chị (P2)

Nhà thờ Lớn Hà Nội - điểm check in ấn tượng dịp Lễ Giáng sinh không nên bỏ qua

Điểm trường bản Sam Lang có thêm hai phòng học mới

Điểm trường bản Sam Lang có thêm hai phòng học mới
Sau gần hai tháng nỗ lực triển khai, hôm nay, 26-11, tại điểm trường bản Sam Lang thuộc Trường PTDT Bán trú Tiểu học số 2 Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên), nhóm Thiện nguyện CLB Chung tay Bắc Ninh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ đã tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng hai phòng học, một phòng công vụ mới.

50 tổ chức PCPNN tại Long An góp phần cải thiện công tác an sinh xã hội tỉnh

50 tổ chức PCPNN tại Long An góp phần cải thiện công tác an sinh xã hội tỉnh
Long An hiện có 50 tổ chức phi chính phủ hoạt động, hoạt động tài trợ triển khai dự án, phi dự án của các tổ chức nước ngoài trên địa bàn tỉnh góp phần nhất định vào công tác an sinh xã hội.

542 triệu đồng từ chương trình Cùng Thanh Niên vì miền Trung ruột thịt

Trao tiền bạn đọc giúp những cảnh đời khốn khó

Long An liên tiếp xử phạt các cửa hàng kinh doanh thuốc lá lậu

10 trường đại học tranh tài giải golf gây quỹ ủng hộ miền Trung

327 học sinh, sinh viên Quảng Ngãi nhận học bổng SEEDS trong năm học 2020-2021

Đảng Cộng sản Đức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung Việt Nam hơn 12.000 Euro

PV GAS ủng hộ 500 triệu đồng cho Quảng Ngãi

Nhận đồng phục mới, trẻ em vùng lũ vui như tết

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em

Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà tại Cà Mau, Sóc Trăng

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Điểm trường bản Sam Lang có thêm hai phòng học mới

Điểm trường bản Sam Lang có thêm hai phòng học mới
Sau gần hai tháng nỗ lực triển khai, hôm nay, 26-11, tại điểm trường bản Sam Lang thuộc Trường PTDT Bán trú Tiểu học số 2 Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên), nhóm Thiện nguyện CLB Chung tay Bắc Ninh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ đã tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng hai phòng học, một phòng công vụ mới.

Những điều bí ẩn tại giếng nước không đáy ở Hà Tĩnh

Những điều bí ẩn tại giếng nước không đáy ở Hà Tĩnh
Chẳng ai biết cái giếng có từ bao giờ, nhưng hạn hán đến mấy cũng không vơi, lũ lụt to cũng không ngập, bốn mùa nước trong vắt.

Khi thấy vợ đêm nào cũng ngồi trong bóng tối, tôi hỏi thì sững người trước câu trả lời của cô ấy

Việt Nam có thêm 10 ca mắc mới COVID-19, tổng số là 1.331 ca

Tiết lộ bí ẩn thật sự của đội quân ma trong Thế chiến II

Cảnh sát Indonesia bị phản ứng vì nhốt người mẫu chuyển giới chung với đàn ông

50 tổ chức PCPNN tại Long An góp phần cải thiện công tác an sinh xã hội tỉnh

Quét MRI khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng, chuyên gia Đức khẳng định nơi này không thể khai quật

Huyền thoại về Hoa hậu xứ Mường

Châu Âu thuở bốc mùi: Vua chúa mê mẩn hương người lâu ngày không tắm, say đắm mùi hôi nách như bảo vật tình yêu

Vén màn bí ẩn bức tranh cô gái cầm Iphone X cách đây gần 200 năm

Chàng trai Trung Quốc lột tôm bằng muỗng cực điêu luyện khiến dân mạng thán phục, nhiều người xem xong lại nổ ra tranh cãi chỉ vì một lý do