MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Truyền 10 lọ huyết thanh giải nọc độc rắn lục

Phú Thọ-Người đàn ông 44 tuổi nhập viện đa khoa Phú Thọ trong tình trạng sưng nề vùng cổ chân lan rộng đến bàn chân, cẳng chân, đùi phải, có nốt nanh độc.
Mục lục

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị rắn lục cắn, xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu. Bác sĩ truyền 10 lọ huyết thanh kháng nọc đặc hiệu kháng nọc rắn lục tre. Sau 6 giờ, bệnh nhân đỡ sưng nề tại chỗ rắn cắn, hết chảy máu, xét nghiệm tiểu cầu, đông máu cải thiện và ổn định.

Bác sĩ hà thế linh, khoa cấp cứu, bệnh viện đa khoa phú thọ, ngày 29/11 cho biết trước đây bệnh nhân bị rắn hổ mang và rắn lục cắn thường phải chuyển về trung tâm chống độc, bệnh viện bạch mai, vì không có huyết thanh kháng nọc rắn. "đây là trường hợp rắn lục cắn được dùng huyết thanh kháng nọc đầu tiên tại bệnh viện đa khoa tỉnh phú thọ có kết quả điều trị tốt", bác sĩ nói.

Hiện tại, bệnh viện đã có một số loại huyết thanh kháng nọc cho một số loại rắn như rắn lục, rắn hổ mang...

Theo các chuyên gia, huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu cho từng loại rắn giúp cải thiện điều trị rất rõ rệt. Chẳng hạn, một người bị rắn cạp nong, cạp nia cắn gây liệt cơ hô hấp, dẫn đến suy hô hấp, điều trị huyết thanh kháng nọc sớm thì khoảng 5 ngày có thể trở về cuộc sống bình thường, không có biến chứng. Ngược lại, nếu không có huyết thanh kháng nọc, bệnh nhân phải thở máy, ít nhất khoảng 2-3 tuần cơ thể mới đào thải được chất độc. Trong thời gian đó, bệnh nhân có thể gặp nhiều biến chứng nhiễm trùng, biến chứng do thở máy, nằm viện lâu, chi phí nhiều...

Ngoài ra, huyết thanh kháng nọc giúp trung hòa được ngay độc tố của nọc rắn, ngăn dẫn đến tàn phá các cơ quan trong cơ thể. tùy lượng nọc độc vào cơ thể, sự tàn phá sẽ khác nhau. bên cạnh các biện pháp hỗ trợ, không có huyết thanh kháng nọc khống chế nọc độc phát tán, những tổn thương dễ lan rộng, suy đa tạng phủ, thời gian điều trị kéo dài, dễ biến chứng nặng nề.

Vết thương do rắn cắn ở cổ chân người bệnh sau 2 ngày. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vết thương do rắn cắn ở cổ chân người bệnh sau 2 ngày. ảnh: bệnh viện cung cấp

Bác sĩ linh khuyến cáo người dân khi bị rắn cắn phải khẩn trương sơ cứu và nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách sơ cứu đúng là đưa nạn nhân rời khỏi hiện trường an toàn, phải hạn chế vận động. rửa, băng ép và nẹp cố định vùng chi bị rắn cắn nhằm hạn chế hấp thu nọc độc qua đường bạch huyết. sau đó, vào bệnh viện ngay hoặc gọi cấp cứu 115, truyền huyết thanh kháng nọc độc rắn nếu có chỉ định.

Sai lầm rất phổ biến trong sơ cứu rắn cắn là rạch, hút nọc độc, buộc garo, bôi các chất lạ vào vết thương. sơ cứu không đúng sẽ gây hại thêm, khiến nạn nhân bị nhiễm trùng, nhiều trường hợp phải đoạn chi, thậm chí t* vong. tuyệt đối không tự chữa mẹo, đắp các loại lá thu*c làm chậm trễ điều trị và nguy hiểm đến tính mạng.

Thùy An

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/truyen-10-lo-huyet-thanh-giai-noc-doc-ran-luc-4396073.html)
 • Rắn vào nhà và cách thức xử lý

  Rắn vào nhà và cách thức xử lý
  Gần đây, việc rắn độc bất ngờ chui vào nhà, thậm chí gây Tu vong cho người xảy ra thường xuyên khiến người dân ở nhiều địa phương lo sợ.
 • Cấp cứu đúng khi bị rắn cắn

  Cấp cứu đúng khi bị rắn cắn
  Sơ cứu, cấp cứu đúng cách khi bị rắn cắn trước khi đến bệnh viện làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn.
 • Những sai lầm ch*t người khi sơ cứu nạn nhân bị rắn cắn

  Những sai lầm ch*t người khi sơ cứu nạn nhân bị rắn cắn
  Kiểu truyền miệng là cho chích điện vào chỗ bị rắn cắn hoặc buộc garo sẽ nguy cấp đến tính mạng của nạn nhân hoặc hoại tử cơ thể. Vậy sơ cứu khi bị rắn cắn thế nào cho đúng.
 • Sơ cứu khi bị rắn cắn

  Sơ cứu khi bị rắn cắn
  Theo thống kê tại BV, trong số những nạn nhân bị rắn cắn có đến 2/3 là do rắn độc. Trong đó, rắn lục chiếm 46%, rắn hổ đất khoảng 23%, rắn chàm quạp chiếm 20%.
 • Tại sao không băng garo sau khi bị rắn cắn?

  Tại sao không băng garo sau khi bị rắn cắn?
  Tôi đọc báo thấy các bác sĩ khuyên không nên băng garo sau khi bị rắn cắn, trong khi một số thông tin khác lại bảo buộc garo. Vậy phải xử trí thế nào cho đúng?
 • Xử trí sai khi bị rắn cắn có thể nguy hiểm tính mạng

  Xử trí sai khi bị rắn cắn có thể nguy hiểm tính mạng
  Sai lầm trong sơ cứu rắn cắn có thể khiến nọc đọc mau đến tim và nạn nhân bị sốc tâm lý.
 • Việc cần làm ngay khi bị rắn cắn

  Việc cần làm ngay khi bị rắn cắn
  Khi nạn nhân bị rắn cắn, cần làm mọi biện pháp để ổn định tình trạng bệnh nhân, tránh làm nạn nhân hoảng loạn.
 • Bị rắn cắn, sơ cứu thế nào?

  Bị rắn cắn, sơ cứu thế nào?
  (Mangyte) - Nguyên tắc đầu tiên khi bị rắn cắn là phải ngồi yên, không cử động chỗ bị cắn vì nó sẽ làm chất độc lan nhanh trong cơ thể.
 • Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị rắn cắn

  Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị rắn cắn
  Hầu hết các loài rắn Bắc Mỹ không độc hại, trừ một số trường hợp ngoại lệ như rắn chuông, rắn san hô và rắn hổ mang. Vết cắn của chúng có thể đe dọa tính mạng.
 • Tránh bị rắn cắn

  Tránh bị rắn cắn
  Các loại rắn thường trở nên hung hãn hơn vào mùa xuân, đầu hè, và thu. Số lượng nạn nhân bị rắn cắn tăng vào tháng 4 và tháng 10, do thời gian này thời tiết đẹp, mọi người tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY