MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Truyền ối giúp 20 bà bầu sinh con khỏe mạnh

Hà Nội-Kỹ thuật truyền ối đã giúp 20 sản phụ bị thiểu ối giữ con, sinh nở khỏe mạnh, dù trước đó họ có nguy cơ sảy thai cao, thai lưu.
Mục lục

Thông tin được bác sĩ nguyễn duy ánh, giám đốc bệnh viện phụ sản hà nội cung cấp tại hội nghị khoa học chuyên ngành sản phụ khoa ngày 11/12. sau gần một năm, bệnh viện đã áp dụng kỹ thuật này để điều trị cho 25 trường hợp thiểu ối.

20 ca thành công, đa số sản phụ giữ được thai tới hơn 36 tuần, em bé sinh thường khỏe mạnh. trong đó, một sản phụ bị vỡ tử cung, dọa đẻ non, nhờ được truyền ối có thể giữ thai tới 31 tuần để sinh mổ. năm ca thất bại còn lại do sản phụ vỡ ối, sảy thai, hoặc thai chết.

Truyền ối là truyền lượng dịch vô trùng nhất định vào tử cung người mẹ cho đến khi đạt lượng nước ối bình thường, tạo thành môi trường cho em bé phát triển an toàn, có thể xoay, cử động.

Truyền ối được áp dụng tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ cuối năm 2019, chỉ định cho sản phụ mang thai 16-32 tuần bị thiểu ối, song màng ối còn nguyên vẹn. Thiểu ối là hiện tượng lượng nước ối ít hơn mức bình thường, có nguy cơ xảy ra ở 4-5% sản phụ, khiến thai nhi có nguy cơ thiểu sản phổi, chèn ép dây rốn, khoèo chi...

Bác sĩ nguyễn thị sim, phó giám đốc trung tâm sàng lọc, chuẩn đoán trước sinh và sơ sinh, bệnh viện phụ sản hà nội cho biết, truyền ối là kỹ thuật khó nhất của lĩnh vực sản khoa, đòi hỏi phải vô trùng, can thiệp chuẩn xác tuyệt đối. thách thức nhất là thai nhi vẫn cử động, nên quá trình cần linh động. bác sĩ phải can thiệp điều trị và đảm bảo thai phát triển tốt, tử cung còn nguyên vẹn không gây cơn co, không gây sảy thai hay đẻ non...

Đây là phương pháp duy nhất điều trị thiểu ối hiệu quả. nếu được chẩn đoán sớm, tỷ lệ thành công lên tới 80%. truyền ối còn giúp em bé không bị sinh non, loại bỏ các nguy cơ về rối loạn dinh dưỡng, chuyển hóa, các nguy cơ trong khi chăm sóc em bé thiếu tháng như nhiễm trùng, viêm phổi...

Vì vậy, bác sĩ ánh khuyến nghị các cơ sở y tế tuyến dưới chẩn đoán sớm bệnh thiểu ối để em bé có cơ hội được điều trị sớm, giảm nguy cơ tử vong, lớn lên khỏe mạnh và phát triển bình thường, chăm sóc sơ sinh tốt hơn.

Bác sĩ Sim siêu âm cho sản phụ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Sim siêu âm cho sản phụ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/truyen-oi-giup-20-ba-bau-sinh-con-khoe-manh-4205073.html)
 • Dấu ấn di truyền và bệnh lý tim mạch

  Dấu ấn di truyền và bệnh lý tim mạch
  Việc hoàn tất “Đề án nghiên cứu về gen trên người” đã tạo nên một cơ hội mới cho các nhà khoa học trong việc phát hiện ra các bệnh nhân...
 • Đoán khuôn mặt con theo luật di truyền

  Đoán khuôn mặt con theo luật di truyền
  Bố mẹ hoàn toàn có thể đoán trước được khuôn mặt con ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ thông qua yếu tố di truyền.
 • Phù phổi cấp trong sản khoa

  Phù phổi cấp trong sản khoa
  Phù phổi cấp trong sản khoa thường xảy ra ở các bệnh nhân mắc bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận hoặc các bệnh nhiễm khuẩn trong lúc mang thai. Cũng có khi do truyền dịch quá nhiều, quá nhanh.
 • Tắc mạch ối - Tai biến sản khoa nguy hiểm, khó lường

  Tắc mạch ối - Tai biến sản khoa nguy hiểm, khó lường
  Gần đây, nhiều bạn đọc viết thư về tòa soạn hỏi về các tai biến sản khoa, đặc biệt là tai biến tắc mạch ối; nguyên nhân do đâu; có cách nào khắc phục và hạn chế được các tai biến này không?
 • Vô sinh do di truyền

  Vô sinh do di truyền
  Di truyền đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản ở nam và nữ. Các yếu tố di truyền tác động lên tất cả các giai đoạn của hệ thống sinh sản bao gồm: hình thành giới tính, quá trình sinh giao tử (trứng và tinh trùng), cũng như những giai đoạn đầu phát triển của phôi.
 • Điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

  Điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
  Dịch HIV/AIDS từ khi được phát hiện đầu tiên vào năm 1981, tới nay vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp dù cả thế giới đã có rất nhiều nỗ lực trong việc triển khai nhiều hoạt động phòng,
 • Nhân vật Truyền trong chuyện tình éo le trên VOV lần đầu lên tiếng

  Nhân vật Truyền trong chuyện tình éo le trên VOV lần đầu lên tiếng
  Sáng nay, chúng tôi đã liên lạc được với Truyền nam thanh niên trong câu chuyện tình đang khiến dư luận rất quan tâm. Truyền chia sẻ, kể từ ngày chương trình phát sóng, anh chưa một phút được sống thanh thản.
 • Tê giác bị giết hại vì lời truyền miệng chữa khỏi ung thư

  Tê giác bị giết hại vì lời truyền miệng chữa khỏi ung thư
  Kinh nghiệm trong nhiều năm điều trị ung thư, chưa thấy một trường hợp bệnh nhân nào bị ung thư sử dụng sừng tê giác mà khỏi bệnh
 • Chết oan vì truyền dịch bừa bãi

  Chết oan vì truyền dịch bừa bãi
  Trong nhiều trường hợp cấp cứu thì truyền dịch là một kỹ thuật cần thiết nhằm bổ sung nước, chất điện giải, máu cho cơ thể và phòng trụy tim mạch.
 • Dưỡng sinh giúp khỏe mạnh trường thọ

  Dưỡng sinh giúp khỏe mạnh trường thọ
  Dinh dưỡng có tầm quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của con người, vì vậy, chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn để biết cách lựa chọn và ăn uống phù hợp với nhu cầu trong từng điều kiện và giai đoạn phát triển của cơ thể.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY