MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

TT - Huế: Gieo ngàn niềm hy vọng sống từ ca ghép tế bào gốc thành công

(MangYTe) Ghép tế bào gốc cho bệnh nhi đầu tiên của khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế. Điều này mang lại hy vọng níu giữ sự sống cho các bệnh nhân tương tự.
Mục lục

Với mục tiêu phát triển theo hướng chú trọng triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật, phương pháp hiện đại vào điều trị ung thư, hướng đến mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tạo niềm tin trong nhân dân, Bệnh viện Trung ương Huế đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng.

Mới nhất, Trung tâm Nhi Khoa thuộc Bệnh viện Trung ương Huế vừa tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhi ghép tế bào gốc đầu tiên đã được thực hiện tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Loading

Theo đó, bệnh nhi Nguyễn Ánh H. 4 tuổi (địa chỉ: huyện Đakrong, Quảng Trị), bị bệnh u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. Tỉ lệ tử vong của bệnh này là rất cao nếu không được điều trị kịp thời và triệt để, bệnh nhân cần phải điều trị hóa chất liều cao kèm ghép tế bào gốc tự thân để cứu sống.

Để có được kết quả này, cháu H. phải trải qua 32 ngày ghép tế bào gốc với đội ngũ y bác sỹ hàng đầu đến từ Trung tâm Nhi Khoa, Trung tâm Huyết học Truyền máu, Trung tâm Ung bướu – bệnh viện Trung ương Huế và các bác sỹ của bệnh viện Huyết học Truyền máu thành phố Hồ Chí Minh.

Đến tặng hoa chúc mừng, tặng quà cho bệnh nhi trong ngày ra viện, Giáo sư Phạm Như Hiệp – Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế rất vui mừng với những nỗ lực của tập thể y bác sĩ Trung tâm Nhi và gửi lời cảm ơn chân thành đến Bệnh viện Truyền máu huyết học thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ Niikura, Tổ chức ACCL (Nhật Bản) đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ các bác sĩ Trung tâm Nhi khoa trong bước đầu tiến hành ghép.

Được biết, ghép tế bào gốc tạo máu là một trong những tiến bộ vượt bậc của nhân loại. Phương pháp này đã giúp nhiều trường hợp bệnh nan y có khả năng chữa khỏi hoặc kéo dài sự sống. Ghép tủy tự thân là phương pháp thu hoạch tế bào gốc từ chính bản thân bệnh nhân sau khi bệnh ở giai đoạn ổn định. Tế bào gốc có thể lấy từ máu ngoại vi huy động hoặc từ tủy xương, sau đó, được bảo quản đông lạnh ở - 196 độ. Bệnh nhân sẽ được điều trị hóa chất liều cao để loại bỏ các tế bào ác tính còn sót lại trong cơ thể, sau đó truyền tế bào gốc đã bảo quản để phục hồi hệ thống tạo máu, giúp rút ngắn giai đoạn suy tủy.

Theo Giáo sư Phạm Như Hiệp Thầy - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho đến nay Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thứ ba thực hiện thành công kỹ thuật này sau Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Huyết học Truyền máu thành phố Hồ Chí Minh, là lần đầu tiên thực hiện thành công tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Là một trong ba bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt lớn nhất cả nước và là một trong những bệnh viện đi đầu về lĩnh vực ghép tạng trong toàn quốc, tính đến nay với việc ghép tim thành công cho 6 bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, gần 900 bệnh nhân được ghép thận, gần 100 ca ghép tế bào gốc, ca ghép gan đầu tiên được thực hiện thành công vào tháng 10/2019, nhiều bệnh nhân được ghép giác mạc từ nhiều nguồn hiến tặng khác nhau… bệnh viện Trung ương Huế đang là một trong những lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Không dừng lại ở việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước, bệnh viện Trung ương Huế đã và đang là một trong số những bệnh viện hàng đầu trong nước đang rất quan tâm đầu tư chất lượng dịch vụ y tế thu hút người nước ngoài đến khám, chữa bệnh theo đề án “Thu hút người nước ngoài, người Việt Nam sống ở nước ngoài và người Việt Nam thu nhập cao khám, chữa bệnh chất lượng cao ở Việt Nam giai đoạn 2020-2030” của Bộ Y tế.

Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/tt-hue-gieo-ngan-niem-hy-vong-song-tu-ca-ghep-te-bao-goc-thanh-cong-post32938.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY