MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Từ đơn thư bạn đọc: Rừng ngập mặn chết trắng sau khi trồng

Hàng chục héc ta rừng ngập mặn tại Thừa Thiên -Huế sau khi trồng đã chết trắng, trong khi chủ đầu tư cho rằng tỷ lệ cây chết là “trong mức độ cho phép” và chết thì trồng lại.
Mục lục

Dự án đầu tư phát triển rừng ven biển, đầm phá tỉnh Thừa Thiên-Huế với tổng mức đầu tư 110,5 tỉ đồng do Chi cục Kiểm lâm, thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên -Huế làm chủ đầu tư. Dự án có mục đích bảo vệ, trồng mới, phục hồi các hệ sinh thái ven biển và đầm phá nhằm hạn chế cát bay, cát nhảy, xói lở, xâm nhập mặn, phòng chống thiên tai, bảo đảm an toàn cho vùng dân cư, giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Dự án có 4 lần điều chỉnh, kéo dài đến năm 2024 và đầu tư thực hiện tại 5 huyện, thị xã ven biển và đầm phá, gồm Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc và Hương Trà.

Số diện tích rừng ngập mặn sau khi trồng bị chết tập trung chủ yếu tại vùng cửa lác, hạ lưu sông ô lâu, thuộc khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước tam giang - cầu hai (thừa thiên-huế).

Theo đó, tại địa bàn xã quảng thái (h.quảng điền), rừng ngập mặn được trồng từ năm 2018 đến nay với 3 loại cây là tràm úc, dừa nước và cây bần. tuy nhiên, đến nay, trong số 19,7 ha rừng được trồng, chỉ một số ít cây bần nằm dọc các tuyến đê còn sống và phát triển, cùng một số ít diện tích tràm úc, còn lại hầu hết diện tích trồng trên các ô, đầm… đều bị chết. cùng với đó, tại địa bàn xã điền hòa (h.phong điền), tổng diện tích rừng đã trồng là 9,7 ha (trong diện tích quy hoạch 16,3 ha), đến nay cũng chết trắng.

Làm việc với pv, ông phạm ngọc dũng, phó chi cục trưởng chi cục kiểm lâm thừa thiên-huế, người trực tiếp phụ trách dự án, cho biết số diện tích rừng ngập mặn đã trồng ở xã điền hòa bị chết khoảng hơn 50%, còn ở quảng thái, ông có nghe phản ánh và đang cho cán bộ về kiểm tra, khảo sát.

Từ đơn thư bạn đọc: Rừng ngập mặn chết trắng sau khi trồng1

Số cây giống chưa trồng còn để trên đê

Theo ông dũng, nguyên nhân cây trồng chết là do thiên tai đột biến kéo dài từ tháng 10 - 11.2020, khiến cây trồng bị ngập sâu trong nước (ngập hơn 3 m, và kéo dài hơn 100 ngày). đơn vị trúng thầu dự án này là công ty thiên chấn hưng. “hiện vẫn chưa nghiệm thu, bàn giao nên cây chết thì nhà thầu có trách nhiệm trồng lại”, ông dũng khẳng định. nhưng khi được hỏi cụ thể thời gian nghiệm thu bàn giao của dự án và trách nhiệm nếu cây chết xảy ra sau đó, ông dũng cho biết ngay sau khi trồng xong sẽ tiến hành kiểm tra, nghiệm thu. “tôi cam đoan cây trồng lại đợt này, từ tháng 1.2021 cho đến mùa lũ trở lại đảm bảo sẽ sống hơn 90%. vì cây trồng sau 6 tháng sẽ cao hơn 1,5 m và sẽ không chết. nếu chết, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm”, ông dũng cam kết. ông dũng cũng cho hay theo quy trình kỹ thuật của bộ nn-ptnt thì trồng rừng ngập mặn, nếu trong 100 cây, được trồng dặm 50 cây và tỷ lệ sống 65 cây thì được nghiệm thu.

Thanh tra phát hiện nhiều khuyết điểm

Tuy nhiên, theo kết luận Thanh tra tỉnh Thừa Thiên-Huế về thanh tra công tác quản lý các dự án, đầu tư xây dựng tại Sở NN-PTNT và các đơn vị trực thuộc, quá trình triển khai thực hiện dự án, đơn vị chủ đầu tư là Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế đã để xảy ra nhiều bất cập, sai sót.

Cụ thể, kết luận thanh tra đã chỉ ra 11 khuyết điểm, tồn tại của dự án này. Trong đó có sai phạm về công tác lập, thẩm định và tham mưu đề xuất phê duyệt dự án đầu tư; một số hạng mục được đầu tư chưa phù hợp với mục tiêu của dự án; quy hoạch dự án trồng rừng tại thời điểm lập dự án ngoài diện tích quy hoạch của tỉnh; không thu thập thông tin một cách chính xác dẫn đến diện tích trùng với dự án khác, trùng diện tích đã giao cho hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức; lập dự án trồng rừng trên cát tại xã Hải Dương là không phù hợp quy định; chọn đơn vị tư vấn lập dự án đầu tư không đáp ứng năng lực, kinh nghiệm; đề xuất hình thức quản lý dự án đối với công trình lâm sinh không đúng quy định; Chủ đầu tư thành lập ban quản lý dự án, tổ công tác để quản lý dự án không đúng quy định của luật Xây dựng; Về tham mưu phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu trồng rừng của dự án được phê duyệt hình thức lựa chọn nhà thầu là “đặt hàng” với loại hợp đồng “trọn gói” không đúng quy định; Sở NN-PTNT quyết định phê duyệt thiết kế, dự toán các gói thầu không đúng thẩm quyền quy định; bản vẽ thiết kế thi công không đầy đủ thông tin; phê duyệt dự toán không đúng hồ sơ thiết kế, định mức đơn giá quy định dẫn đến tăng giá trị xây lắp với số tiền 655,6 triệu đồng cần phải giảm trừ khi quyết toán.

Về lựa chọn nhà thầu, gồm các sai phạm: lựa chọn nhà thầu thi công trồng rừng không đảm bảo điều kiện về năng lực chuyên môn, kinh nghiệm theo quy định; thiết kế trồng rừng với diện tích, công thức trồng không đúng với thiết kế cơ sở của dự án được duyệt; nghiệm thu trồng rừng và chăm sóc rừng khi chưa đủ thời gian; thực hiện không đúng với quyết định, kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt; chậm triển khai trồng rừng ngập mặn dẫn đến thiếu thời gian chăm sóc theo hồ sơ thiết kế được duyệt…

Đối với trồng rừng ngập ngọt, ngập mặn: công trình trồng rừng ngập ngọt tại xã Quảng Thái, hạng mục đê bao, công việc làm kè, phên khại mặt trong không được thực hiện đầy đủ; các công trình ngập mặn với mật độ, chiều dài cọc kè không đúng với hồ sơ thiết kế… Theo kết luận thanh tra, trách nhiệm sai sót này thuộc về đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị quản lý dự án và trực tiếp là chủ đầu tư.

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/tu-don-thu-ban-doc-rung-ngap-man-chet-trang-sau-khi-trong-1343562.html)
 • Người đàn bà “mang u khổng lồ” đã vĩnh viễn ra đi

  Người đàn bà “mang u khổng lồ” đã vĩnh viễn ra đi
  (MangYTe) - Mắc căn bệnh u xương ác tính xâm lấn hốc mắt, sàn sọ, mặc dù bạn đọc ADZ đã chung tay giúp sức, các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng bà Trần Thị Đông không qua được trọng bệnh.
 • Gần 53 triệu đồng đến với người mẹ nuôi con tâm thần, cháu bại não

  Gần 53 triệu đồng đến với người mẹ nuôi con tâm thần, cháu bại não
  (MangYTe) - Nhận số tiền gần 53 triệu đồng mà bạn đọc ADZ ủng hộ, bà Đặng Thị Chinh cho biết sẽ nhờ người gửi tiết kiệm để có tiền trang trải, chăm sóc con cháu, phòng khi ốm đau, hơn nữa, để số tiền lớn trong nhà, bản thân bà cũng không yên tâm vì sợ điều bất trắc có thể xảy ra.
 • Gần 19 triệu đồng đến với chị Nguyễn Thị Hoa

  Gần 19 triệu đồng đến với chị Nguyễn Thị Hoa
  (MangYTe) - Ngày 6/4, PV ADZ cùng chính quyền xã Gia Phố (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đã tới thăm và trao số tiền 18.900.000 đồng của các nhà hảo tâm, bạn đọc báo ADZ tới gia đình chị Hoa, nhân vật trong bài viết “Mẹ mắc bệnh tim, cha gãy chân, hai con đói khát”.
 • Nỗi cùng cực của người phụ nữ nuôi mẹ liệt giường, con tàn tật

  Nỗi cùng cực của người phụ nữ nuôi mẹ liệt giường, con tàn tật
  (MangYTe) - Trong căn nhà ẩm thấp, dột nát, người phụ nữ gầy nhom, khắc khổ run run mớm cho người mẹ nằm liệt giường từng thìa cơm, rồi vội quay sang bón cho đứa con gái 21 tuổi nhưng như một đứa bé từng muỗng cháo khiến ai chứng kiến cũng xót xa, đau đớn.
 • Gần 26 triệu đến với nữ sinh khuyết đôi tay bẩm sinh

  Gần 26 triệu đến với nữ sinh khuyết đôi tay bẩm sinh
  (MangYTe) - Chiều 24/3, Phóng viên báo ADZ cùng đại diện trường THPT Đông Sơn 1, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã trao số tiền 25.810.000đ đến em Lê Thị Thắm.
 • Gần 37 triệu đồng đến với gia đình ông Đào Văn Trí

  Gần 37 triệu đồng đến với gia đình ông Đào Văn Trí
  (MangYTe) - Sau gần 1 tháng tích cực châm cứu và vật lý trị liệu, tình hình sức khỏe của Đào Văn Hiển đã khả quan hơn. Dù chưa nói được nhưng ánh mắt của Hiển đã tỉnh táo hơn, có thể cựa quậy đầu và cảm giác đau ở chân.
 • Mẹ mắc bệnh tim, cha gãy chân, hai con đói khát

  Mẹ mắc bệnh tim, cha gãy chân, hai con đói khát
  (MangYTe) - Vợ bị suy tim độ 3, chồng thì bị tai nạn gẫy chân, do không có tiền để điều trị đến nơi đến chốn nên hơn 1 năm vẫn chưa lành. Nhìn bữa cơm chỉ có vài miếng bánh chưng nguội cùng với nồi canh loãng khiến ai cũng ngậm ngùi, chua xót.
 • Niềm vui của Kim Phượng khi nhận quà từ bạn đọc báo Dân trí

  Niềm vui của Kim Phượng khi nhận quà từ bạn đọc báo Dân trí
  (MangYTe) - Cảm thương hoàn cảnh khốn cùng của cô bé Vũ Thị Kim Phượng, nhân vật trong bài viết “Nước mắt cô bé học giỏi, đi mót cà phê nuôi cha mẹ bị bệnh”, nhiều bạn đọc báo ADZ đã kịp thời chia sẻ với gia đình Phượng, tiếp thêm động lực cho em đến trường.
 • Vì sao đầu tư gần 29.000 tỷ đồng TP HCM vẫn ngập

  Vì sao đầu tư gần 29.000 tỷ đồng TP HCM vẫn ngập
  Quá trình đô thị hóa, biến đổi khí hậu, thiếu vốn... là các nguyên nhân khiến công tác chống ngập tại TP HCM chưa hiệu quả.
 • Phòng sốt xuất huyết mùa mưa về y học

  Phòng sốt xuất huyết mùa mưa về y học
  Hiện nay số ca mắc sốt xuất huyết đang gia tăng trên cả nước. Dù số mắc lẫn tử vong giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng các chuyên gia vẫn lo ngại dịch bùng phát vào tháng 8.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY