Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Từ Hà Nội, qua y tế từ xa, chuyên gia BV Việt Đức giúp tuyến dưới cứu bệnh nhân vỡ tim nguy kịch

Thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine, các chuyên gia của BV Việt Đức tiến hành hội chẩn trực tuyến với BVĐK tỉnh Quảng Ninh, cấp cứu thành công nữ bệnh nhân N.T.T vỡ tim do tai nạn giao thông.
Mục lục

9h00 ngày 31/1, bệnh nhân N.T. T, 58 tuổi, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bị tai nạn giao thông. Sau tai nạn bệnh nhân đau tức ngực, được đưa vào BV Bãi Cháy.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng huyết động ổn, có dấu hiệu chấn thương ngực vỡ xương ức. Tại đây các bác sỹ đã xin chỉ đạo từ các chuyên gia BV Việt Đức. Phim chụp cắt lớp của bệnh nhân cho hình ảnh tràn dịch màng ngoài tim, bắt đầu có dấu hiệu rối loạn huyết động, chẩn đoán theo dõi chấn thương tim, vỡ tim.

Các chuyên gia của BV Việt Đức tham dự buổi hội chẩn, hỗ trợ cấp cứu từ đầu cầu BV Việt Đức

Bệnh nhân được chuyển BVĐK tỉnh Quảng Ninh - nơi có các điều kiện cần để có thể thực hiện được phẫu thuật tim hở.

Các chuyên gia tại đầu cầu BV Việt Đức đã chẩn đoán bệnh, tổ chức điều trị và chỉ đạo phẫu thuật. Trực tiếp chỉ đạo có, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức; PGS. TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu.

Bệnh nhân được đưa ngay vào phòng mổ, có dấu hiệu chèn ép tim, huyết áp 60/40; được đặt đường canuyn ngoại vi chạy máy tim phổi nhân tạo, mở ngực giữa xương ức, xương úc nát vụn, màng tim nhiều máu cục và máu loãng.

Tổn thương tim bao gồm: vỡ tiểu nhĩ trái và vỡ thất phải, vỡ lớn ngoài màng tim bên trái thông với màng phổi trái. Các chuyên gia hàng đầu của BV Việt Đức đã chỉ đạo kíp mổ phẫu thuật tim hở cấp cứu để cầm máu các túi vỡ, khâu đường vỡ nhĩ và thất, khâu chỗ vỡ màng tim, lấy máu cục dẫn lưu màng phổi trái.

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực cho biết, đây là 1 trường hợp hiếm gặp, chỉ có các BV tuyến Trung ương mới có thể xử lý được. Hơn nữa, tình trạng bệnh nhân nặng không thể chuyển lên tuyến trên được. May mắn, bệnh nhân được hội chẩn cấp cứu kịp thời thông qua hệ thống y yế từ xa. Điều này đặc biệt có ý nghĩa hơn trong mùa dịch COVID-19.

Do mất máu nhiều, bệnh nhân được bù gần 5.000ml máu và chạy tim phổi máy hơn 5 giờ đồng hồ. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Sau mổ, tim đập tốt, huyết động ổn định, bệnh nhân được chuyển hồi sức tiếp tục theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Với sự hỗ trợ từ xa của các chuyên gia BV Việt Đức, các thầy thuốc BVĐK Quảng Ninh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu, cứu sống bệnh nhân nguy kịch sau khi bị tai nạn

GS. TS Trần Bình Giang nhấn mạnh, nhờ dự án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, với vai trò là bệnh viện hạt nhân về ngoại khoa, BV Việt Đức đã tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu cho các bác sỹ ở các bệnh viện vệ tinh, đồng thời thực hiện tư vấn, hội chẩn từ xa cho nhiều bệnh viện vệ tinh qua hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine, kết nối tại phòng mổ và phòng hội chẩn với các ca phẫu thuật khó, cứu sống nhiều bệnh nhân.

Kết quả thành công từ việc đào tạo và chuyển giao kỹ thuật của BV Việt Đức giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở địa phương, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, đồng thời giảm chi phí cho người bệnh.

Thái Bình

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/60175892f8ec6eb8d4686652)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY