MangYTe

Tâm lý hôm nay

Tự kỷ có chữa được bằng Thuốc?

Nếu các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy lợi ích rõ rệt của loại Thuốc này thì nó sẽ có mặt trên thị trường trong vài năm nữa.
Mục lục
Chưa có Thuốc điều trị triệt để tự kỷ

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển thần kinh. Những loại Thuốc mà bác sĩ kê đơn cho các bệnh nhân tự kỷ chỉ nhằm điều trị từng triệu chứng cụ thể của căn bệnh. Khi đó, bệnh nhân có khả năng học hỏi, giao tiếp và quan hệ xã hội tốt hơn.

Những loại Thuốc mà bác sĩ kê đơn cho các bệnh nhân tự kỷ chỉ nhằm điều trị từng triệu chứng cụ thể của căn bệnh.

Không phải ai mắc rối loạn phổ tự kỷ cũng có triệu chứng giống nhau và không phải triệu chứng nào cũng có thể được điều trị bằng Thuốc. Thông thường, các bác sĩ chỉ kê đơn cho các bệnh nhân có triệu chứng: lo âu, trầm cảm, tâm trạng thất thường, rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc gặp các vấn đề về hành vi, chú ý và hoạt động thái quá.

Thuốc thử nghiệm

Lynn và Neil Balter thường cảm thấy lo sợ mỗi khi Jack, con trai mắc bệnh tự kỷ của họ tham gia vào các tiết mục biểu diễn ở trường. Khi đứng trên sân khấu với các bạn, âm thanh, ánh sáng và đám đông phía trước đều không đọng lại chút gì trong tâm trí em.

Mẹ Jack kể rằng em thường bắt đầu quay vòng tròn hoặc đi lại trên sân khấu. Tuy nhiên, trong buổi biểu diễn hồi tháng 12 năm ngoái, Jack đã diễn trọn vẹn tiết mục và cúi chào khán giả, em chỉ bị chậm mất nửa nhịp so với các bạn.

Cô giáo của Jack bật khóc: "Tôi không biết điều gì diễn ra với thằng bé nhưng chuyện đó giống như điều kì diệu xảy ra vậy".

Thực ra, Jack đã tham gia điều trị thử nghiệm với một loại Thuốc nhằm giúp người bệnh vượt qua những khó khăn xã hội liên quan tới căn bệnh tự kỷ ở nhiều mức độ.

Các bác sĩ vẫn thường điều trị bệnh nhân tự kỷ bằng phương pháp trị liệu chặt chẽ, kết hợp với Thuốc an thần như Risperdal của Johnson&Johnson. Loại Thuốc này sẽ làm giảm bớt các hành vi cực đoan như nổi giận, cáu kỉnh và gây thương tật cho chính mình. Tuy nhiên, Thuốc an thần lại không hỗ trợ những kĩ năng giao tiếp và xã hội nên trẻ tự kỷ vẫn không thể phát triển mối quan hệ sâu đậm với gia đình và bạn bè.

Như trong trường hợp của Jack thì khác. Các nhà nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm một loại Thuốc mới. Đây là loại Thuốc đầu tiên được phát triển để xử lí những vấn đề về tín hiệu trong não bộ có liên quan đến gene. Kết quả ban đầu khá tích cực, đem lại hi vọng cho gia đình người bệnh.

Đối với các bệnh nhân, nghiên cứu này "có thể không chữa được bệnh tự kỷ nhưng nó sẽ giải quyết được các chứng nổi giận, cáu bẳn và tình trạng quá tải giác quan", tiến sĩ Issac Pessah thuộc đại học California, Davis nhận định.

Các hãng dược phẩm Thụy Điển Novartis International AG và Roche Holding AG cùng trung tâm trị liệu Seaside (Massachusetts, Mỹ) đang thử nghiệm loại Thuốc ở giai đoạn cuối. Thuốc được thiết kế để đặc trị hội chứng Fragile X, nguy cơ gây tự kỷ phổ biến nhất liên quan tới di truyền.

Nếu các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy lợi ích rõ rệt của loại Thuốc này thì nó sẽ có mặt trên thị trường trong vài năm nữa và có thể được sử dụng với số đông bệnh nhân.

"Hormone yêu thương" dạng xịt

Các nhà khoa học cho rằng Thuốc xịt chứa "hormone yêu thương" oxytocin có thể xoa dịu triệu chứng tự kỷ, làm người mắc chứng tự kỷ cảm thấy tin tưởng hơn.

Những người bị tự kỷ thường khó giao tiếp và hình thành các mối quan hệ. Oxytocin, hormone đem lại cảm giác tự tin và tin tưởng, vốn được giải phóng một cách tự nhiên trong cơ thể, có liên quan tới hấp dẫn giới tính và sinh nở.

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Pháp đã được tiến hành trên 13 người mắc chứng tự kỷ chức năng cao (ít bị hội chứng ảnh hưởng hơn thông thường). Sau khi hít hormone này, họ xác định được cảm xúc của người khác tốt hơn và có thể trao đổi ánh mắt.

Ngoài ra, một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Yale (Mỹ) cho thấy hoạt động ở vùng não xử lí thông tin xã hội của những trẻ em sử dụng oxytocin gia tăng.

Họ đã sử dụng MRI để đo hoạt động não ở 7 trẻ em tham gia vào nghiên cứu. Các em được cung cấp Thuốc xịt oxytocin hoặc giả dược, rồi làm một loạt các bài kiểm tra để xác định phản ứng với các tình huống xã hội. Kết quả cho thấy oxytocin làm tăng hoạt động ở những khu vực "xã hội" trên não bộ.

Theo các nhà khoa học, dù tác dụng không được lâu nhưng Thuốc xịt vẫn có tiềm năng được sử dụng như một phương pháp trị liệu nếu các xét nghiệm tiếp sau cho thấy nó an toàn. Ilanit Gordon, tác giả của nghiên cứu, cho biết vai trò của oxytocin vẫn chưa được làm rõ và cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu xung quanh vấn đề này.

Mangyte.vn
Theo Phương Thanh - Khoa học & Đời sống

Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

bệnh tự kỷ tự kỷ
 • Thế giới của cậu bé tự kỷ qua lăng kính hội họa

  Thế giới của cậu bé tự kỷ qua lăng kính hội họa
  Có một thế giới thật khác: sống động, ấn tượng nhưng gần gũi, trong sáng. Đó là lăng kính nhìn cuộc sống của Nem, một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ.
 • 7 dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của trẻ tự kỷ

  7 dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của trẻ tự kỷ
  Các triệu chứng của bệnh tự kỷ không phải lúc nào cũng được biểu hiện một cách rõ ràng, vì vậy cha mẹ có thể bỏ lỡ một dấu hiệu nào đó mà không biết.
 • Dấu hiệu nhận biết con bạn bị tự kỷ

  Dấu hiệu nhận biết con bạn bị tự kỷ
  Các dấu hiệu của chứng tự kỷ thường xuất hiện sớm từ những năm đầu đời. Do đó, phụ huynh cần nhận biết sớm để can thiệp cho trẻ sớm hòa nhập cộng đồng.
 • Bổ sung Thuốc bổ cho trẻ tự kỷ thế nào?

  Bổ sung Thuốc bổ cho trẻ tự kỷ thế nào?
  Con trai tôi học lớp 3 bị tự kỷ - aspagor hang động - đang khám và điều trị ngoại trú theo đơn bác sĩ.
 • Trẻ có nồng độ kẽm thấp tăng nguy cơ bị tự kỷ

  Trẻ có nồng độ kẽm thấp tăng nguy cơ bị tự kỷ
  Có mối liên quan đáng kể giữa thiếu hụt kẽm và bệnh tự kỷ, đặc biệt là ở những trẻ nhỏ tuổi.
 • Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

  Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ
  Nghiên cứu cho thấy trẻ mắc chứng tự kỷ có những đặc điểm khuôn mặt khác biệt so với các trẻ không mắc chứng bệnh này...
 • Hiểu đúng về hội chứng tự kỷ

  Hiểu đúng về hội chứng tự kỷ
  Hiểu không rõ về tự kỷ khiến nhiều phụ huynh hoang mang khi vừa thấy vài biểu hiện “là lạ” ở con em mình.
 • Thận trọng khi điều trị cho trẻ tự kỷ

  Thận trọng khi điều trị cho trẻ tự kỷ
  Hiện nay, một số tổ chức xem tự kỷ như một cách sống hơn là bệnh nên không cần chữa, một số khác thì tìm cách chữa lành chứng bệnh này.
 • Phát hiện nhanh trẻ mắc tự kỷ bằng 23 câu hỏi

  Phát hiện nhanh trẻ mắc tự kỷ bằng 23 câu hỏi
  Nếu can thiệp trước 2 tuổi, trẻ tự kỷ có cơ hội phát triển bình thường đến 80%. Nhưng trên thực tế, gần 50% trường hợp phát hiện bệnh sau 3 tuổi.
 • Tự kỷ Những điều cần biết

  Tự kỷ Những điều cần biết
  Tự kỷ là một rối loạn thuộc nhóm các rối loạn về phát triển nghiêm trọng còn được gọi là những rối loạn phổ tự kỷ, xuất hiện sớm trong thời thơ ấu, thường trước 3 tuổi. Mặc dù các triệu chứng và mức độ nặng của bệnh không hằng định, nhưng tất cả các rối loạn phổ tự kỷ đều ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác của trẻ với những người xung quanh. Số trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ dường như đang tăng lên, mặc dù vẫn chưa rõ là do sự cải thiện trong khả năng phát hiện và báo cáo các
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY