MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Từ ngày 1-10/4, xâm nhập mặn cao tại khu vực Nam Bộ

BNEWS Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, nắng nóng tiếp tục diễn ra diện rộng tại các khu vực trên cả nước, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 40 độ C.
Mục lục

bnews trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, nắng nóng tiếp tục diễn ra diện rộng tại các khu vực trên cả nước, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 40 độ c.

Nạo vét kênh mương nội đồng để chủ động ngăn mặn, trữ ngọt tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Duy Khương – TTXVN

Từ ngày 1-10/4, ở thượng nguồn sông mê công và khu vực nam bộ nắng nóng gay gắt, có mưa cục bộ vào chiều tối, riêng ngày 1-2/4, có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác vào chiều tối, lượng mưa phổ biến 5-15mm, có nơi cao hơn.

Nhiệt độ cao nhất tại khu vực nam bộ được dự báo phổ biến từ 32-35 độ c. nhiệt độ thấp nhất ban đêm dao động chủ yếu từ 23-26 độ.
từ ngày 1-10/4, mực nước ở thượng nguồn sông mê công tiếp tục biến đổi chậm. mực nước tại trạm kratie (campuchia) ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,45-0,55m và ở mức cao hơn cùng kỳ năm 2020 từ 0,1-0,15m.

Trong những ngày đầu tháng 4, mực nước trên sông tiền và sông hậu sẽ xuống theo triều, sau đó biến đổi chậm. mực nước cao nhất tuần tại tân châu là 1,3 m, tại châu đốc 1,4 m, cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 0,1-0,15 m.
trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, xu thế xâm nhập mặn từ ngày 1-10/4 ở các sông vàm cỏ, sông cửu long dao động ở mức cao đến ngày 2/4, sau có xu thế giảm dần và tăng lại vào ngày 9-10/4; riêng sông cái lớn xâm nhập mặn duy trì ở mức cao đến ngày 6/4.

Độ mặn cao nhất tại các trạm trong thời kỳ này ở mức tương đương và cao hơn so với độ mặn cao nhất trong thời gian từ ngày 21-31/3 vừa qua.
chiều sâu ranh mặn 1g/l trong thời kỳ này dự báo: sông vàm cỏ đông, vàm cỏ tây có phạm vi xâm nhập mặn 100-115 km; sông cửa tiểu, cửa đại có phạm vi xâm nhập mặn 55-60 km; sông hàm luông có phạm vi xâm nhập mặn 65-70 km; sông cổ chiên có phạm vi xâm nhập mặn 60-65 km; sông hậu có phạm vi xâm nhập mặn 55-60 km; sông cái lớn có phạm vi xâm nhập mặn 61-65 km.
chiều sâu ranh mặn 4g/l trong thời kỳ này dự báo: sông vàm cỏ đông, vàm cỏ tây có phạm vi xâm nhập mặn 85-95 km; sông cửa tiểu, cửa đại có phạm vi xâm nhập mặn 45-50 km; sông hàm luông có phạm vi xâm nhập mặn 55-60 km; sông cổ chiên có phạm vi xâm nhập mặn 50-55 km; sông hậu có phạm vi xâm nhập mặn 40-45 km; sông cái lớn có phạm vi xâm nhập mặn 55-60 km.
trong đợt mặn từ 1-6/4, các địa phương cần hạn chế tưới (tưới nước tối thiểu) nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất, đối với diện tích trồng cây ăn
trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới cần kiểm tra nồng độ mặn; các địa phương chủ động các biện pháp trữ nước và cấp nước phục vụ
sinh hoạt trong thời kỳ này. cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn ở đồng bằng sông cửu long cấp 1-2.
ông hoàng phúc lâm, phó giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông cửu long mùa khô năm 2020-2021 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm nhưng không nghiêm trọng như mùa khô năm 2019-2020; sang tháng 4 xâm nhập mặn ở các cửa sông cửu long có xu thế giảm dần nhưng vẫn ở mức cao; xâm nhập mặn ở các sông vàm cỏ tiếp tục tăng cao trong các đợt từ 11-14/4, 24-30/4, trên sông cái lớn tăng cao từ 15-24/4, sau giảm dần.
tình hình xâm nhập mặn ở đồng bằng sông cửu long phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông mê công, triều cường và còn biến động trong
thời gian tới.

Các địa phương vùng đồng bằng nam bộ cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo khí tượng thủy văn và có các biện pháp chủ động phòng chống xâm nhập mặn./.

Nguồn: BNews (https://bnews.vn/tu-ngay-1-10-4-xam-nhap-man-cao-tai-khu-vuc-nam-bo/191277.html)
 • Miền Trung nắng nóng, có nơi trên 39 độ C

  Miền Trung nắng nóng, có nơi trên 39 độ C
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cả nước ban ngày nắng nóng, đêm có mưa, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.
 • Hôm nay, miền Bắc có nơi nắng nóng 41 độ C

  Hôm nay, miền Bắc có nơi nắng nóng 41 độ C
  Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết: Ngày hôm nay (19.4), vùng áp thấp nóng phía tây ảnh hưởng đến miền Bắc và Trung Bộ đạt ngưỡng mạnh nhất. Khiến nhiệt độ các tỉnh, thành tăng lên mức cao nhất trong đợt nắng nóng này.
 • Nắng nóng có nơi trên 38 độ C

  Nắng nóng có nơi trên 38 độ C
  Từ ngày 18/4, nắng nóng có khả năng mở rộng ra toàn bộ các tỉnh phía tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.
 • Nắng nóng, bệnh nhiễm não mô cầu dễ thành dịch

  Nắng nóng, bệnh nhiễm não mô cầu dễ thành dịch
  (Mangyte) - TPHCM liên tiếp phát hiện 3 ca nhiễm não mô cầu. Bệnh này lây qua đường hô hấp với tốc độ nhanh, nguy cơ tử vong cao.
 • Chấm dứt nắng nóng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

  Chấm dứt nắng nóng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh
  Dự báo đợt nắng nóng ở miền Bắc sẽ chỉ kéo dài đến hết hôm nay (6/4) khi có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày mai (7/4), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông.
 • Nắng nóng vượt ngưỡng 39 độ

  Nắng nóng vượt ngưỡng 39 độ
  Nhiệt độ tiếp tục tăng ở khu vực miền Bắc và Trung TrungBộ. Nền nhiệt cao nhất phổ biến khoảng 35 – 38 độ, một số nơi trên 39 độ.
 • Giúp người cao tuổi bớt bệnh vì nắng nóng

  Giúp người cao tuổi bớt bệnh vì nắng nóng
  Thế giới sinh vật, động vật và con người hoạt động và phát triển đều chịu ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết rõ rệt. Ở người, ảnh hưởng của khí hậu và thời tiết khác nhau giữa người trẻ và người cao tuổi (NCT) do đặc điểm sinh học của lứa tuổi này.
 • Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng

  Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng
  Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tăng huyết áp (THA) nhưng người cao tuổi (NCT) có tỷ lệ mắc cao hơn. Theo thống kê, gần ¾ là người ở độ tuổi từ 70 tuổi trở lên bị THA.
 • Trời nắng nóng, nguy hại cho người bệnh tim mạch, chuyển hóa

  Trời nắng nóng, nguy hại cho người bệnh tim mạch, chuyển hóa
  Thời tiết nắng nóng trong mùa hè thực sự là một trở ngại lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường… Nếu người bệnh không được theo dõi và kiểm soát bệnh chặt chẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
 • Mangyte ơi, Vì sao bị ngứa khắp người khi nắng nóng?

  Mangyte ơi, Vì sao bị ngứa khắp người khi nắng nóng?
  Em bị ngứa ở mặt, một đốm ngứa ở bả vai và ngứa từ vùng bụng xuống đến đầu gối. Ngứa nhất là khi trời mưa, trời lạnh và nắng nóng...
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY