MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Từ Quảng Bình đến Phú Yên: Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên đã có mưa rất to gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.
Mục lục

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Trung Bộ từ Quảng Bình đến Phú Yên đã có mưa lớn từ 200-400 mm, riêng Thừa Thiên - Huế có nơi trên 500 mm, một số trạm mưa lớn như Hồ Truồi, Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) lượng mưa từ 456 mm - 510 mm, Hà Thanh (Quảng Nam) 431 mm. Ngày 10/10, từ Quảng Bình đến Quảng Trị tiếp tục mưa từ 40-70 mm, có nơi trên 90mm; từ ngày 10-11/10, Thừa Thiên - Huế - Quảng Ngãi mưa rất lớn từ 150-250 mm, có nơi trên 300mm; Bình Định - Phú Yên mưa 70-150 mm, có nơi trên 150 mm.

Mưa lớn gây lũ trên các sông trong khu vực từ thừa thiên - huế - quảng ngãi, đỉnh lũ ở mức bđ1-bđ2, có sông trên bđ2. nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt lũ quét, sạt lở đất, ngày 10/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) gửi công văn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, các bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung ứng phó.

Công văn đề nghị các tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Tăng cường kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa, hồ thủy điện, hồ thủy lợi và hạ du; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường thông tin đại chúng về tình hình mưa lớn, nguy cơ lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/tu-quang-binh-den-phu-yen-canh-bao-mua-lon-lu-quet-sat-lo-dat-5698911.html)
Tin đọc nhiều
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY